“อัมสเตอร์ดัม” ตั้ง “โถสุขภัณฑ์” ข้างถนนให้คนเมา แก้ปัญหาความสกปรกในที่สาธารณะ

(Photo : GreenPee)
ตั้งไว้ให้จะได้จบ! ปัญหาที่มีมายาวนานของเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ คือประชาชนที่ชอบปล่อยเบาในที่สาธารณะ จนล่าสุดสภาท้องถิ่นต้องแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ชายไว้ให้ที่ข้างถนน โดยใช้โถที่ออกแบบเนียนๆ เหมือนกับเป็นกระถางต้นไม้ ปรากฏว่าโถใช้ได้ผลพอสมควร เพราะสามารถลดปัญหาดังกล่าวไปได้ 50% ในพื้นที่ที่ทดลองติดตั้ง

สภาท้องถิ่นเมืองอัมสเตอร์ดัมเพิ่งติดตั้งโถสุขภัณฑ์ชายที่ดัดแปลงให้ดูเหมือนกระถางต้นไม้ทั้งหมด 8 เครื่อง กระจายตามจุดต่างๆ 4 จุดทั่วเมือง โดยเน้นในจุดที่มีปัญหาการปัสสาวะในที่สาธารณะมากที่สุดก่อน นั่นคือพื้นที่ใกล้กับแหล่งผับบาร์กลางคืน

โถสุขภัณฑ์นี้มีชื่อเรียกว่า GreenPee หากดูเผินๆ จะเหมือนกับเป็นกระถางปลูกไม้ประดับปกติ เพราะมีต้นไม้เล็กๆ อยู่ด้านบน แต่ถ้ามองใกล้ๆ จะเห็นว่ามีช่องเปิดด้านข้างของเครื่องเพื่อใช้สำหรับทำธุระแบบยืน

เนียนๆ เหมือนเป็นกระถางต้นไม้ธรรมดา (Photo : GreenPee)

GreenPee นี้ผลิตขึ้นโดยบริษัท Urban Senses ออกแบบโดย ริชาร์ด เดอ ฟรีส์ ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาสิ่งแวดล้อม “ผลลัพธ์ของเครื่องนี้ทำให้การปัสสาวะในที่สาธารณะลดลงถึง 50% เป็นความสำเร็จอันยอดเยี่ยม” เดอ ฟรีส์กล่าว

หลัง 8 เครื่องแรกประสบความสำเร็จ ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐสั่งมาเพิ่มอีก 8 เครื่อง เดิมจะต้องติดตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ แต่เกิดโรคระบาด COVID-19 เสียก่อน ทำให้การส่งมอบถูกเลื่อนออกไป จนกระทั่งเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน อัมสเตอร์ดัมเริ่มคลายล็อกดาวน์ ทำให้ดีมานด์การใช้งานห้องน้ำสาธารณะกลับมาอีกครั้ง ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเริ่มเพิ่มขึ้น

นำไปตั้งตามจุดเสี่ยงต่างๆ (Photo : GreenPee)

เดอ ฟรีส์กล่าวว่า GreenPee มีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยปกป้องอาคารประวัติศาสตร์ในเมืองไม่ให้เสียหายจากของเสีย และตัวเครื่องเองสามารถปลูกต้นไม้ด้านบนได้จริงๆ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง รวมถึงภายในเครื่องมีระบบเก็บของเสียไปทำเป็นปุ๋ยหมักและบำบัดเป็นน้ำสำหรับรดต้นไม้ได้อีก ตัวเครื่องยังรองรับเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ใช้ตรวจสอบได้ว่าเจ้าหน้าที่ต้องไปล้างทำความสะอาดเครื่องหรือยัง

นักออกแบบรายนี้ต้องการจะนำเครื่อง GreenPee ไปนำเสนอใช้งานในประเทศอื่นๆ ต่อจากนี้ รวมถึงจะพัฒนาให้เครื่องสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากการทำธุระของคนได้ด้วย!!

Source