ภิรัชบุรีเปิดตัว “SOCO” บริการตกแต่งออฟฟิศ มัดใจลูกค้าเช่าด้วยโซลูชันแบบ “มาที่เดียวจบ”

ดักทางอนาคตก่อนออฟฟิศใหม่ผุดเพียบ “ภิรัชบุรี” ออกบริการ “SOCO” (โซโค) โซลูชันออกแบบออฟฟิศและตกแต่งเสร็จให้ลูกค้าผู้เช่าสำนักงานของบริษัท โดยมีแพ็กเกจทั้งแบบซื้อขาด เช่าเฟอร์นิเจอร์ และรีโนเวตออฟฟิศเก่า พ่วงกับการเปิดโคเวิร์กกิ้งสเปซเป็นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสนับสนุนผู้เช่าออฟฟิศขนาดเล็ก มัดใจลูกค้าให้สนใจเช่าใหม่/อยู่ต่อกับอาคารของภิรัชบุรีเพราะมีบริการแบบ “มาที่เดียวจบ”

“ปิติภัทร บุรี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภิรัชแมเนจเม้นท์ จำกัด ในกลุ่มบริษัทภิรัชบุรี เปิดเผยถึงบริการใหม่ที่บริษัทพัฒนาขึ้นคือ SOCO (โซโค) แยกการดำเนินธุรกิจเป็นสองส่วนแต่เชื่อมโยงถึงกัน คือ ฝั่ง SO-Solutions for Office เป็นบริการที่ปรึกษา ออกแบบ และรับเหมาตกแต่งเสร็จ ให้กับผู้เช่าที่มาเช่าพื้นที่ในอาคารของกลุ่มบริษัทภิรัชบุรี และฝั่ง Co-โคเวิร์กกิ้งสเปซสไตล์ไทยๆ จุดประสงค์เพื่อใช้สนับสนุนผู้เช่าของตึก

ที่มาของการคิดค้นบริการนี้ ปิติภัทรกล่าวว่า จากประสบการณ์ที่บริษัทให้เช่าอาคารสำนักงานมา 30 ปี เห็นได้ว่าลูกค้าเช่าสำนักงาน เมื่อทำสัญญาแล้วยังมีขั้นตอนการตกแต่งออฟฟิศอีก มีการจ้างออกแบบ จ้างผู้รับเหมาตกแต่ง กว่าที่จะเสร็จสิ้นพร้อมเข้าใช้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือน ทำให้ต้องจ่ายค่าเช่าเปล่าเป็นเวลานานทั้งที่ยังเข้าใช้ไม่ได้ และเสี่ยงงบประมาณบานปลายอีกด้วย จึงต้องการช่วยลดเวลาตรงนี้ลง

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มลูกค้าที่เช่าสำนักงานอยู่แล้วที่ต้องการ “รีโนเวต” มากขึ้น เพราะยุคก่อนการรีโนเวตออฟฟิศอาจจะเกิดขึ้นทุก 6-9 ปี แต่ยุคนี้เทรนด์สำนักงานเปลี่ยนเร็ว จากการรอรีโนเวตใหญ่กลายเป็นการปรับเล็กๆ ทุกๆ 1-3 ปี เพื่อให้ออฟฟิศทันสมัยดึงดูดใจพนักงานให้ต้องการร่วมงานด้วย

 

ลดเวลาตกแต่งออฟฟิศ – เช่าได้ไม่ต้องเสียเงินก้อน

บริการ SOCO นี้ภิรัชบุรีทำงานออกแบบร่วมกับ PBM-Progressive Building Management ออกมาเป็น 5 ธีมตกแต่งออฟฟิศให้เลือก เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ต่างกันของบริษัท ได้แก่

  • Corporate : มั่นคง หนักแน่น ออฟฟิศแยกเป็นสัดส่วน เหมาะกับบริษัทที่ต้องการความน่าเชื่อถือ 
  • Warehouse: คนรักงานศิลปะ ครีเอทีฟ ปาร์ตี้ สไตล์ตกแต่งแบบดิบๆ
  • Living : อบอุ่นผ่อนคลายเหมือนอยู่ในบ้าน สีโทนอ่อน สบายตา
  • Green Verify : ความเขียวสดชื่น ดีต่อสุขภาพกายและจิต
  • Wellness : สนุกสนาน แอคทีฟ รักการออกกำลังกาย สีสันสดใส
5 ธีมการออกแบบสำนักงานของ SOCO บริการโซลูชันของภิรัชบุรี

โดยลูกค้าสามารถขอปรับเปลี่ยนรายละเอียดได้เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและงบประมาณ ทาง SOCO จะมีแคตตาล็อกวัสดุและเฟอร์นิเจอร์จากซัพพลายเออร์ 4 แห่งให้เลือก

SOCO ยังแบ่งรูปแบบโซลูชันออกเป็น 4 แพ็กเกจ เพื่อให้ตรงกับความต้องการและงบของลูกค้า คือ

1) Turn-key บริการครบวงจร ออกแบบ สั่งซื้อ ตกแต่งออฟฟิศใหม่ โดยราคาเริ่มต้นที่ 12,000-30,000 บาทต่อตร.ม.
2) เช่าเฟอร์นิเจอร์เกรดพรีเมียม ออกแบบและให้เช่าเฟอร์นิเจอร์อย่างดี ราคารวมค่าเช่าสำนักงานเริ่มต้นที่ 2,000 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน
3) เช่าเฟอร์นิเจอร์เกรด Lite ออกแบบและให้เช่าเฟอร์นิเจอร์ราคาประหยัด ราคารวมค่าเช่าสำนักงานเริ่มต้นที่ 1,600 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน
4) รับออกแบบและรีโนเวตออฟฟิศเก่า ราคาขึ้นอยู่กับหน้างาน

(จากซ้าย) ชานนท์ อาศิรพงษ์พร Department Manager – Marketing บริษัท ภิรัชแมนเนจเม้นท์ จำกัด, ปิติภัทร บุรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภิรัชแมนเนจเม้นท์ จำกัด, กังวานสิริ เตชะวณิช Studio Director จาก PBM และ นโรตม์ กิตติวณิชานนท์ Architect Director จาก PBM

ปิติภัทรกล่าวว่า ด้วยบริการที่มีเทมเพลตเบื้องต้นให้เลือก ทำให้ลูกค้าตัดสินใจและเคาะรายละเอียดสัญญาได้เร็วขึ้น การรับเหมาตกแต่งเสร็จเร็วขึ้น จากเดิม 3-6 เดือน SOCO ลดเวลานี้ให้เหลือไม่เกิน 2 เดือนสำหรับพื้นที่ออฟฟิศประมาณ 100 ตร.ม. และยังมีแพ็กเกจแบบเช่า ทำให้การลงทุนง่ายขึ้น และมั่นใจได้ว่างบจะไม่บานปลาย

บริการโซลูชันออกแบบจะมีให้เฉพาะลูกค้าที่เช่าสำนักงานภิรัชบุรีทั้ง 4 แห่ง คือ ซัมเมอร์ ลาซาล, ภิรัช ทาวเวอร์ แอท ไบเทค, ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ และตึก UBC II (อาคารภิรัช ทาวเวอร์ แอท สาทร มีผู้เช่าเต็ม 100% แล้ว) พื้นที่เช่าเริ่มต้น 80 ตร.ม. โดยลูกค้าสามารถเลือกชั้นและมุมได้ตามต้องการ คาดหวังปี 2563 มีผู้เช่าที่เลือกใช้บริการ SOCO รวมทุกอาคาร 800 ตร.ม. และเป้าปี 2564 คาดหวังมีผู้เช่าใช้บริการสะสม 3,000 ตร.ม.

 

โคเวิร์กกิ้งสเปซช่วยเติมเต็ม

ส่วนธุรกิจโคเวิร์กกิ้งสเปซนั้น จะมีการพัฒนาขึ้นในตึก House A1 ของ โครงการซัมเมอร์ ลาซาล พื้นที่ทั้งหมด 500 ตร.ม. ปิติภัทรกล่าวว่า โคเวิร์กกิ้งสเปซ SOCO มีขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนผู้เช่ารายกลาง-รายเล็กในตึกมากกว่าจะมาแข่งกับธุรกิจแบบนี้ที่มีอยู่แล้วในตลาด

“วันนี้ทุกคนอยากใช้พื้นที่ในสำนักงานให้เต็มประสิทธิภาพ สมมติว่าลูกค้า SO เช่าพื้นที่ 100 ตร.ม. เขาอาจจะต้องการให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ทำงาน ส่วนสิ่งที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อย เช่น พื้นที่รับแขก ที่จัดกิจกรรมเล็กๆ เครื่องถ่ายเอกสาร Pantry ครัวขนาดใหญ่ อาจจะมาใช้ที่โคเวิร์กกิ้งสเปซแทนได้ เรามองสิ่งนี้เหมือน facility ที่มีเพิ่มให้ในอาคารมากกว่า” ปิติภัทรกล่าว “อีกเหตุผลหนึ่งคืออนาคตเขาอาจจะมีพนักงานเพิ่มแค่ 5 คน ไม่มากพอจะขยายออฟฟิศ แต่ก็ต้องหาที่ให้พนักงาน ก็สามารถเช่าโคเวิร์กกิ้งสเปซเพิ่มได้”

ภาพจำลองจากระบบ VR ของโคเวิร์กกิ้งสเปซ SOCO บริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมอีเวนต์ต่างๆ

ส่วนโคเวิร์กกิ้งสเปซนี้ยังไม่ฟันธงว่าจะมีอยู่ทุกตึกของภิรัชบุรีหรือไม่ ขอพิจารณาเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง แต่สาขาแรกในซัมเมอร์ ลาซาล คาดว่าจะเปิดบริการไตรมาส 4/63

 

มัดลูกค้าไม่ให้หันหาสำนักงานแห่งใหม่ๆ

ภาพรวมบริการ SOCO ทั้งหมดนี้ ปิติภัทรมองว่าจะตรงใจกลุ่มเป้าหมายหลัก 60% คือบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก 20% เป็นองค์กรไทยขนาดใหญ่และ 20% เป็นองค์กรระดับนานาชาติ ที่เล็งเป้าหมายไปที่บริษัทขนาดกลางถึงเล็ก เพราะปกติกลุ่มนี้จะไม่มีหน่วยงานภายในที่ดูแลด้านการออกแบบและดูแลสำนักงานโดยเฉพาะ ทำให้ต้องการบริการครบวงจรมาช่วยให้ทุกอย่างสะดวกขึ้น

“โจทย์ธุรกิจให้เช่าออฟฟิศวันนี้ไม่ใช่ใครมีเยอะที่สุดหรือขยายเร็วที่สุด แต่ต้องมี smart products ให้ลูกค้าเลือก และต้องทำให้ลูกค้าเก่าต่อสัญญากับเรา ดังนั้น ‘บริการ’ จะเป็นปัจจัยสำคัญในอนาคต ไม่ใช่เป็นแลนด์ลอร์ดเก็บค่าเช่าเท่านั้น” ปิติภัทรกล่าว

เขาบอกด้วยว่า ปกติลูกค้าของภิรัชบุรีประมาณ 90% จะต่อสัญญา แต่อนาคตที่ไม่แน่นอนทำให้ต้องเก็บลูกค้าไว้ให้ได้มากที่สุด

ดูเหมือนว่าคู่แข่งของบริษัทจะโถมเข้ามารอบด้าน ทั้งอาคารสำนักงานใหม่ที่กำลังผุดขึ้นอีก 556,000 ตร.ม. ช่วงปี 2562-64 (ข้อมูลจากกรุงศรี รีเสิร์ช) และกลุ่มโคเวิร์กกิ้งสเปซสารพัดแบรนด์ก็กำลังเติบโต การมีบริการ SOCO จะช่วยเพิ่มความสะดวกถ้าลูกค้าจะเช่าสำนักงานเปล่าปกติ และจูงใจลูกค้าที่คิดจะเช่าโคเวิร์กกิ้งสเปซ เพราะพื้นที่ในโคเวิร์กกิ้งสเปซไม่สามารถปรับรูปแบบได้มากนัก ขณะที่การเช่ากับ SOCO สามารถเลือกธีมได้ในแบบของบริษัทเอง