“ออริจิ้น” กัดฟันเปิด 8 โครงการแนวราบรวดเดียวโค้งท้ายปี เชื่อแนวโน้มเศรษฐกิจจะดีขึ้น

  • ออริจิ้นจะเปิดโครงการแนวราบรวดเดียว 8 โครงการ มูลค่ารวม 8,800 ล้านบาท ในช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ แม้สถานการณ์ตลาดยังมีความเสี่ยง อัตราการปฏิเสธสินเชื่อสูง แต่ตัดสินใจไม่เลื่อนเปิดตัว เพราะมองว่าแนวโน้มเศรษฐกิจน่าจะเริ่มดีขึ้น อย่างไรก็ตามยังคงระวังการคุมต้นทุน
  • ทั้ง 8 โครงการดังกล่าวจะมีแบรนด์ใหม่ 3 แบรนด์คือ ไบรตัน, แกรนด์ บริทาเนีย และเบลกราเวีย เพื่อจับตลาดให้ครบทุกเซ็กเมนต์ ตั้งแต่ทาวน์เฮาส์เริ่มต้น 2 ล้านบาทไปจนถึงบ้านหรูราคาสูงกว่า 15 ล้านบาท

“ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริทาเนีย จำกัด ในเครือ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวถึงเป้าหมายเปิดตัวโครงการของบริษัทปีนี้จะยังทำตามแผนเดิม โดยช่วงไตรมาส 1/63 บริษัทเปิดตัวแล้ว 2 โครงการ มูลค่ารวม 3,300 ล้านบาท ก่อนจะเผชิญสถานการณ์ COVID-19 ทำให้อีก 8 โครงการที่เหลือ มูลค่ารวม 8,800 ล้านบาท จะมาเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายทั้งหมด

ศุภลักษณ์กล่าวว่า ตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบปีนี้นับว่ายังดีกว่าคอนโดมิเนียม โดยกลุ่มบ้านแนวราบเติบโตเล็กน้อย +0.03% ขณะที่คอนโดฯ ติดลบหนัก -6.5%

แม้จะดีกว่าแต่ไม่ได้ดีมาก เพราะผู้บริโภคยังมีปัญหาด้านการเงินทำให้กู้ไม่ผ่านซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องตั้งแต่ปีก่อน จากปี 2562 บริษัทมีอัตราปฏิเสธสินเชื่อ 30-40% ปีนี้ยิ่งปรับเพิ่มขึ้น สาหัสในกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยว การบิน โรงแรม

“ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริทาเนีย จำกัด ในเครือบมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ตัดสินใจไม่เลื่อนแผนไปปีหน้า เพราะมองว่าเศรษฐกิจน่าจะเริ่มดีขึ้น จากแนวโน้มวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนามีความคืบหน้า ทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวเป็นบวก การส่งออกของไทยเริ่มกระเตื้องขึ้น และการท่องเที่ยวน่าจะเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาได้ในเร็วๆ นี้ แต่บริษัทจะไม่ประมาท โดยคุมต้นทุนการตลาดอย่างละเอียด และจะไม่สร้างบ้านสต็อกในโครงการไว้มาก จะสร้างล่วงหน้าไว้สำหรับขายไม่เกิน 1 เดือนครึ่ง

 

คลอด 3 แบรนด์ใหม่ เติมพอร์ตให้ครบ

บริทาเนียเพิ่งเริ่มธุรกิจเมื่อปี 2560 เพื่อพัฒนาโครงการแนวราบโดยเฉพาะ โดยก่อนหน้านั้นออริจิ้นพัฒนาแต่คอนโดฯ เท่านั้น

หลังเริ่มก่อตั้ง บริษัทยังมีเพียงแบรนด์เดียวคือ “บริทาเนีย” ในการทำตลาด จนปีนี้ที่สถานการณ์ตลาดเป็นใจให้ที่อยู่อาศัยแนวราบมากกว่าคอนโดฯ จึงได้แตกแบรนด์เพื่อให้ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ และจะได้เห็นการเปิดตัวครบช่วงไตรมาสสุดท้าย ดังนี้

  • ไบรตัน : ทาวน์เฮาส์และบ้านแฝด ราคา 2-5 ล้านบาท
  • บริทาเนีย : ทาวน์เฮาส์ บ้านแฝด และบ้านเดี่ยว ราคา 3-7 ล้านบาท
  • แกรนด์ บริทาเนีย : บ้านแฝดและบ้านเดี่ยว ราคา 7-15 ล้านบาท
  • เบลกราเวีย : บ้านเดี่ยวระดับลักชัวรี ราคา 15-35 ล้านบาท
โครงการเบลกราเวีย บางนา-พระราม 9

จากช่วงแรกที่บริษัทเริ่มสร้างแบรนด์ ยังปักหลักในพื้นที่ถนัดของบริษัทคือย่านบางนา ศรีนครินทร์ ปีนี้จะเห็นการแตกทำเลไปย่านอื่นๆ บ้าง ทั้งกรุงเทพฯ โซนเหนือ เช่น คูคต หรือโซนตะวันตก เช่น ราชพฤกษ์ “เราคิดว่าแบรนด์เราเริ่มเป็นที่รู้จัก น่าจะเริ่มต่อสู้ได้ในพื้นที่อื่นๆ” ศุภลักษณ์กล่าว

ทุกแบรนด์ของบริทาเนียจะใช้สไตล์เดียวกันในงานดีไซน์ คือมีกลิ่นอายโมเดิร์นบริติช บ้านสไตล์อังกฤษ ส่วนถ้าเจาะไปแต่ละเซ็กเมนต์ “ไบรตัน” ที่เป็นทาวน์เฮาส์จะชูจุดขายหน้ากว้าง 8 เมตร และออกแบบให้ตัวบ้านดูแยกจากกัน ส่วน “เบลกราเวีย” ปีนี้จะมีโครงการเรือธงที่บางนา-พระราม 9 มีจุดขายที่ออกแบบให้เป็นพูลวิลล่าในราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาท

รายละเอียด 6 จาก 8 โครงการที่จะเปิดตัวช่วงไตรมาส 4/63

แม้ตลาดจะดูไม่เป็นใจนัก แต่ศุภลักษณ์เปิดเผยว่าบริษัทตุนยอดขายไปแล้ว 4,000 ล้านบาทจากเป้าหมายทั้งปี 5,000 ล้านบาท และรับรู้รายได้ 2,000 ล้านบาทแล้วจากเป้าหมาย 3,000 ล้านบาท

ตัวเลขที่เกินครึ่งทางไปโขอาจเป็นเหตุให้บริทาเนียต้องทำงานต่อตามแผน เพราะปีนี้แนวราบคือความหวังของหลายบริษัท รวมถึงออริจิ้นด้วย!