“อู่ฮั่น” อดีตศูนย์กลาง COVID-19 ใกล้คืนสู่ภาวะปกติ เตรียมเปิดทุกชั้นเรียนต้นสัปดาห์หน้า

(Photo by Getty Images)
เมืองอู่ฮั่น อดีตศูนย์กลางการแพร่ระบาด และเมืองที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 หนักหน่วงที่สุดของจีน จะกลับมาเปิดการเรียนการสอนทุกโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาล ตั้งแต่วันอังคารที่ 1 ก.ย. เป็นต้นไป

สถาบันการศึกษามากถึง 2,842 แห่งทั่วเมืองจะกลับมาเปิดประตูต้อนรับนักเรียนเกือบ 1.4 ล้านคนอีกครั้งสำหรับภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง แต่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่นจะเริ่มการเรียนการสอนก่อนใคร ในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค.

เมืองแห่งนี้บอกว่าพวกเขาได้ร่างแผนฉุกเฉินสำหรับหวนคืนสู่การเรียนการสอนทางออนไลน์ทันที หากว่าระดับความเสี่ยงเปลี่ยนแปลงไป พร้อมออกคำแนะนำให้นักเรียนนักศึกษาสวมหน้ากากทั้งขาไป และขากลับจากโรงเรียน รวมถึงถ้าเป็นไปได้ก็ขอให้หลีกเลี่ยงระบบขนส่งสาธารณะ

โรงเรียนต่างๆ ได้รับคำสั่งให้กักตุนเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาด และทำการฝึกซ้อมเตรียมการรับมือกับการแพร่ระบาดรอบใหม่อยู่เป็นประจำ นอกจากนี้พวกเขายังต้องจำกัดการรวมตัวกันของนักเรียนโดยไม่จำเป็น และยื่นรายงานต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทุกๆ วัน

อย่างไรก็ตาม นักเรียนและครูต่างชาติที่ไม่ได้รับแจ้งจากสถาบันการศึกษาของพวกเขา จะยังไม่ได้รับอนุญาตกลับมา

อู่ฮั่น เมืองทางภาคกลางของจีน ดินแดนซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดของโรคระบาดใหญ่ COVID-19 เคยอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์นานกว่า 2 เดือนในช่วงปลายเดือนมกราคม ขณะที่เมืองแห่งนี้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3,869 คน หรือคิดเป็นมากกว่า 80% ของผู้เสียชีวิตทั้งหมดในจีน

เมืองอู่ฮั่น ค่อยๆ คืนสู่ภาวะปกตินับตั้งแต่เดือนเมษายน ครั้งที่ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ และไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในระดับท้องถิ่นมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม

Source