สาหัส! “อินเดีย” พบผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุ 78,761 รายภายในวันเดียว สถิติสูงที่สุดในโลก

อินเดีย COVID-19
(Photo by Yawar Nazir/Getty Images)
ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียมีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่สูงเป็นประวัติศาสตร์ 78,761 ราย ถือเป็นอัตราที่สูงที่สุดในโลก นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ไม่สนใจยังคงเดินหน้าเปิดประเทศเพื่อระบบเศรษฐกิจ เรียกร้องให้ประชาชนแดนภารตะใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระยะ 2 หลาและสวมหน้ากากอนามัยอย่างเข้มงวดต่อไป

เอเอฟพีรายงานว่าวันที่ 30 ส.ค. กลายเป็นการทุบสถิติโลกเมื่ออินเดียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นภายใน 1 วันสูงสุดที่ 78,761 ราย

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์พบว่าวันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค. มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกรวม 25,029,791 คน เสียชีวิต 842,992 คน และอินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมเป็นอันดับ 3 ของโลก 3,542,733 คนจากประชากรทั้งประเทศ 1.3 พันล้านคน ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดจาก COVID-19 ที่ 63,498 คน

นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ไม่ได้กล่าวถึงจำนวนยอดติดเชื้อที่พุ่งสูง แต่ได้เตือนให้ประชาชนอินเดียยังคงใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในระยะ 2 หลาและสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอย่างเคร่งครัด

“มันเป็นความสำคัญที่ประชาชนอินเดียทุกคนต้องมีสุขภาพดีและมีความสุข พวกเราจะเอาชนะโรค COVID-19 อย่างสมบูรณ์ด้วยกัน ไวรัสโคโรนาสามารถเอาชนะได้หากว่าพวกคุณยังคงปลอดภัย เมื่อพวกคุณยังคงเว้นระยะห่างทางสังคมและสวมหน้ากากอนามัย”

ผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาเตือนว่ายังมีสิ่งอื่นอีกมากที่ยังคงต้องทำ ขณะที่รัฐบาลนิวเดลีกำลังเร่งมือการตรวจหาไวรัสให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในเวลานี้การระบาดนอกจากเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางเช่นมุมไบและกรุงนิวเดลี แต่ยังลามไปถึงตามเมืองเล็กและเขตพื้นที่ห่างไกล

“การตรวจต่อจำนวนล้านคนที่ระดับ 30,000 คนยังคงเป็นอันดับ 2 ต่ำที่สุดใน 10 ประเทศที่มีการติดเชื้อ ซึ่งเม็กซิโกอยู่ต่ำสุดที่ 10,000 คน” นักไวรัสวิทยาอินเดีย ชาฮิด จามีล (Shahid Jameel) หัวหน้าหน่วยงาน เวลคัม ทรัสต์/ DBT อัลไลอันซ์ (Wellcome Trust/DBT India Alliance) ให้ความเห็นกับเอเอฟพี

“เรายังคงพบผลการตรวจเชื้อเป็นบวกในทุก 11–12 การตรวจ ซึ่งจำนวนนี้สมควรที่จะเป็น 1 ในทุก 20 การตรวจ และทำให้หมายความว่าการตรวจยังต่ำกว่ามาตรฐานและการกระบาดขยายตัวมากขึ้น”

เอเอฟพีรายงานว่า ตัวเลขการติดเชื้อจำนวนมากเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่นิวเดลียังคงเดินหน้าคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อทำให้เศรษฐกิจกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

กระทรวงกิจการภายในอินเดียแถลงว่า การรวมตัวจำนวนไม่เกิน 100 คน สามารถกระทำได้หากมีการสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมตามสถานที่สาธารณะตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

และการให้บริการรถไฟสาธารณะจะกลับมาเปิดให้บริการตามเมืองใหญ่อีกครั้ง แต่โรงเรียนในอินเดียยังคงปิดอยู่ต่อไป แต่นักเรียนและครูสามารถพบปะกันได้ตามความเหมาะสม อ้างอิงจากแนวทางปฏิบัติใหม่

Source