PUBG ขอแยกทาง! ดึงสิทธิจัดจำหน่ายเกมใน “อินเดีย” คืนจาก Tencent แก้ปัญหาถูกรัฐแบน

(Photo : Shutterstock)
PUBG ประกาศเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมาว่า Tencent Games ยักษ์ใหญ่จากจีนจะไม่ได้เป็นพันธมิตรผู้จัดจำหน่าย (publisher) ของเกม PUBG ในประเทศอินเดียอีกต่อไป โดยเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อหลีกเลี่ยงการแบนแอปฯ จากจีนของรัฐบาลอินเดียซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน

ก่อนที่จะเกิดการประกาศแยกทาง Tencent Games เป็นผู้จัดจำหน่ายเกม PUBG Mobile ในอินเดีย แต่หลังจากนี้ PUBG Corporation เจ้าของผู้พัฒนาเกมภายใต้บริษัท Bluehole สัญชาติเกาหลีใต้ กล่าวว่า บริษัทจะนำสิทธิจัดจำหน่ายคืนสู่บริษัท แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าความสัมพันธ์กับ Tencent ในตลาดอื่นจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่

“ต่อจากนี้ PUBG Corporation จะรับผิดชอบการจัดจำหน่ายภายในประเทศนี้เอง” PUBG Corporation กล่าวในแถลงการณ์

PUBG ซึ่งเป็นเกมที่ฮิตที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศอินเดีย กำลัง “มอนิเตอร์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากการแบนของรัฐ” และจะ “เชื่อมโยงกับฐานผู้เล่นที่มีแพสชันสูงในอินเดีย”

การแบนของรัฐเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยรัฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปพลิเคชันทั้งหมด 118 แอปฯ เนื่องจากมีข้อกังวลด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ถือเป็นล็อตที่สองที่ถูกแบนต่อจากล็อตแรกที่ถูกแบนก่อนไปเกือบ 60 แอปฯ รวมถึง TikTok แอปฯ ยอดฮิตจากจีนด้วย แม้ว่าในประกาศของรัฐจะไม่ระบุว่าเป็นการแบน “แอปฯ จีน” แต่การเคลื่อนไหวนี้ก็วิเคราะห์ได้ทันทีว่าเป็นการตอบโต้ปัญหาเชิงภูมิรัฐศาสตร์

PUBG เกมมือถือยอดนิยมระดับโลก และเป็นอันดับ 1 ของอินเดีย

Ji Rong โฆษกประจำสถานทูตจีนประจำอินเดีย กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนมีความกังวลอย่างมาก และต่อต้านอย่างเต็มที่ต่อการตัดสินใจของรัฐบาลอินเดีย หลังสั่งแบนแอปฯ ที่มาจากจีนด้วยข้อกล่าวหาว่า ‘เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ’

“เราร้องขอให้รัฐบาลอินเดียปฏิบัติให้ถูกต้อง โดยไม่ใช้วิธีกีดกันทางการค้าซึ่งละเมิดกฎของ WTO และหันมาสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปิดกว้าง ยุติธรรม ไม่มีการแทรกแซงต่อผู้เล่นในตลาดทุกรายไม่ว่าจะมาจากประเทศไหน รวมถึงประเทศจีนด้วย และรัฐบาลจีนเองร้องขอให้บริษัทจีนที่ไปลงทุนต่างประเทศทุกรายทำตามกฎระเบียบของประเทศนั้นๆ อยู่เสมอ” Rong กล่าว

ก่อนจะเกิดการแบนขึ้น Techcrunch รายงานข้อมูลว่า PUBG มีผู้เล่น active เดือนละประมาณ 40 ล้านบัญชีในอินเดีย และเป็นแอปฯ ที่ทำรายได้สูงที่สุดในประเทศ เหนือกว่า Netflix หรือ Tinder

“PUBG Corporation เข้าใจและเคารพวิธีการดูแลความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงของชาติที่รัฐบาลอินเดียเลือกใช้ บริษัทหวังว่าต่อจากนี้จะได้จับมือกับรัฐบาลเพื่อหาทางออกจากเรื่องนี้ และอนุญาตให้เกมเมอร์ได้กลับมาลงสนามต่อสู้ในเกมอีก ขณะที่บริษัทได้ทำตามกฎระเบียบของอินเดียอย่างสมบูรณ์” PUBG Corporation กล่าว

หลังจากการแบนเกิดขึ้น Google และ Apple ดึงเกม PUBG รวมถึงแอปฯ อื่นที่ถูกแบนออกจากร้านค้าออนไลน์ไปแล้ว แต่สำหรับ PUBG แม้จะดาวน์โหลดใหม่ไม่ได้ก็ยังสามารถเล่นได้อยู่ ถ้าหากเกมเมอร์มีเกมและบัญชีอยู่แล้ว แต่สถานการณ์ก็อาจเปลี่ยนไปได้ทุกเมื่อ

อย่างไรก็ตาม Tencent เป็นพันธมิตรที่ลึกกว่าแค่เป็นผู้จัดจำหน่าย เพราะบริษัทเข้าไปร่วมพัฒนาบางเวอร์ชันของ PUBG ด้วย เช่น PUBG Mobile Lite ซึ่งจะทำให้ปัญหากับอินเดียซับซ้อนขึ้นไปอีก

“ขณะที่การจัดจำหน่ายถูกโอนย้ายไปอยู่กับ PUBG แต่ Tencent จะยังเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมอยู่ไหม? ถ้ายังเกี่ยวข้องอยู่ จะถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายด้านความปลอดภัยที่อินเดียหรือเปล่า? การเคลื่อนไหวครั้งนี้เหมือนจะเป็นโซลูชันเพื่อพันแผลซับเลือดไว้เฉยๆ ถ้า Tencent ยังคงเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกม” Richi Alwani นักวิเคราะห์ตลาดเกมอินเดีย แสดงความเห็นผ่านบัญชีทวิตเตอร์

Source