ส่องการปรับกลยุทธ์การตลาดของ “Chang” เมื่อชีวิตรูปแบบใหม่ทำให้เราต้องห่าง แต่ “ดนตรี” ยังเชื่อมถึงกันได้เสมอ


Chang สร้างแบรนด์ผ่านมิวสิคอีเว้นท์และไลฟ์สไตล์อีเว้นท์อย่างแข็งแรงมาตลอด โดยเป็นผู้สนับสนุนหลักของงานคอนเสิร์ตและกิจกรรมจนกลายเป็นแบรนด์ในใจผู้บริโภค แต่เมื่อมีสถานการณ์ที่ทำให้เกิดชีวิตแบบ New Normal งานอีเว้นท์เหล่านี้จำเป็นต้องระงับหรือปรับเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ทำให้ Chang เสียจังหวะ แต่มีการปรับกลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องอย่างทันท่วงที นำมิวสิคอีเว้นท์ส่งตรงถึงผู้บริโภคในช่วงล็อกดาวน์ และต้อนรับผู้บริโภคกลับสู่ความสนุกภายใต้วิถีชีวิตใหม่แห่งยุคนี้

จะเรียกว่า Chang คือแบรนด์ผู้นำแห่ง On Ground Marketing ก็ว่าได้ เพราะไปคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมใดมักจะพบแบรนด์นี้เป็นผู้สนับสนุนหลักอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น เมื่อเจอสถานการณ์ COVID-19 ทำให้อีเว้นท์ต่างๆ ต้อง ‘ยกเลิก’ ไป จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของแบรนด์ที่ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดให้ทันสถานการณ์

โดยการปรับตัวทางการตลาดของ Chang ในช่วงสถานการณ์ยากลำบากที่ผ่านมานั้น Chang ยังคงรักษาตำแหน่งความเป็นผู้นำในการส่งมอบประสบการณ์ทางดนตรี และการสนับสนุนไลฟ์สไตล์อีเว้นท์ของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการปรับกิจกรรม On ground marketing ให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคผ่านช่องทางใหม่หรือกิจกรรมรูปแบบใหม่ ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องปรับตามวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) เช่น การออกแคมเปญสายกีฬา “Chang Home Football Challenge” สร้างกระแสให้ผู้บริโภคมาทำ Football Challenge จากที่บ้าน จนเป็นแคมเปญที่มี Earn Media สูงที่สุดในช่วงนั้น ไปจนถึงการร่วมเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรม โรงภาพยนตร์ไดรฟ์อิน ทั้งของ Major Cineplex และ SF Cinema ที่ช่วยเปิดประสบการณ์ความบันเทิงวิถีใหม่ให้ผู้บริโภคหลังเริ่มคลายล็อกดาวน์

อย่างไรก็ตาม กิจกรรม On Ground Marketing ที่แข็งแรงที่สุดของ Chang ยังคงเป็นกิจกรรม “ดนตรี” และเป็นอีเว้นท์ที่แบรนด์เปิดแคมเปญอย่างต่อเนื่องมาตลอด แต่ปรับรูปแบบใหม่ให้ปลอดภัยกับผู้ร่วมกิจกรรม

จากอีเว้นท์แบบ On Ground แบรนด์ Chang มีการปรับกิจกรรมมาสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ แต่ยังคงความสนุก เข้าถึงผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นมิวสิคแคมเปญ Chang Music Connection #PlayFromHome และ Chang เมก้าฮิต #ลูกทุ่งฟรอมโฮม ที่ขนศิลปินไทยทั้งสายป๊อป ร็อค ลูกทุ่ง หมุนเวียนกันมาจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ Live สดบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก Chang World โดยได้รับเสียงตอบรับล้นหลาม มีผู้เข้าชมรวมมากกว่า 18 ล้านคน หรือจะเป็นแคมเปญ Chang Music Connection presents Good Morning Bangkok ที่ถ่ายทอดคอนเสิร์ตจากศิลปินผ่านมัลติแพลตฟอร์มอย่างยิ่งใหญ่ต้อนรับวันทำงาน ทำให้ผู้บริโภคมีเสียงดนตรีเป็นเพื่อนกลับสู่โลกหลังคลายล็อกดาวน์

ที่น่าสนใจคือแคมเปญล่าสุดของ Chang ด้วยโจทย์ของวิถีชีวิต New Normal แม้จะกลับมาจัดอีเว้นท์ได้แต่ยังต้องเว้นระยะห่างระหว่างกันเพื่อความปลอดภัยด้านสุขอนามัย แต่จะทำอย่างไรให้อีเว้นท์ On Ground ยังสนุกได้ และมีประสบการณ์แบบอื่นมาช่วยทดแทนประสบการณ์แบบเดิมที่ขาดหายไป

จากโจทย์นี้ทำให้ Chang จับมือพันธมิตร สร้างสรรค์อีเว้นท์ Amazing Thailand TUK TUK Festival powered by Chang Music Connection เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ภายในงานนี้ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสคอนเสิร์ตแบบไดรฟ์อิน แต่ด้วยอากาศเมืองไทย การใช้รถยนต์จอดดับเครื่องเหมือนในต่างประเทศคงเป็นไปไม่ได้ ไอเดียของอีเว้นท์นี้จึงปรับพาหนะมาเป็น “รถตุ๊กตุ๊ก” สัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ สร้างบรรยากาศที่เข้ากับท้องถิ่น และแก้ปัญหาเรื่องสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

คอนเสิร์ตครั้งนี้ต้อนรับรถตุ๊กตุ๊กในงาน 200 คัน ให้ทุกคนสนุกไปกับเสียงดนตรีได้เหมือนเดิม แม้จะต้องเว้นระยะห่างตามวิถีชีวิตใหม่ และการชมคอนเสิร์ตบนรถตุ๊กตุ๊กยังเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ทุกคนสนใจต้องการเข้าร่วมสัมผัส กลายเป็นการพลิกวิกฤตสู่โอกาสของ On Ground Marketing

ภายในงาน Chang ยังจัดการเรื่องสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิและจุดล้างมือ ทำให้คอนเสิร์ตครั้งนี้ถือเป็นงานอีเว้นท์แรกๆ หลังคลายล็อกดาวน์ที่จุดประกายให้สังคมเห็นว่า ความสนุกแบบ New Normal นั้นปลอดภัย เป็นไปได้ และไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด พร้อมสร้างคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจให้ประเทศไทยโดดเด่นในเชิงการท่องเที่ยวด้วย

ช่วงเวลากว่า 5 เดือนที่ผ่านมา Chang ได้พิสูจน์แล้วว่ายังคงเป็นผู้นำด้านมิวสิคอีเว้นท์และไลฟ์สไตล์อีเว้นท์ แม้จะต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับสถานการณ์ก็ยังคงพลิกแพลงให้อีเว้นท์นั้นๆ สื่อสารไปสู่ผู้บริโภคสำเร็จ นั่นคือการถ่ายทอด DNA ของ Chang ผู้สร้างความสุขให้กับทุกคน