เตรียมเงินให้พร้อม ‘Facebook x Ray-Ban’ ผุด ‘แว่นอัจฉริยะ’ เปิดตัวปีหน้า

ภายในงาน Facebook Connect 2020 Facebook ได้ออกมาประกาศว่าได้จับมือกับค่าย EssilorLuxottica ผู้ผลิตแว่น ‘Ray-Ban’ เพื่อพัฒนา ‘แว่นตาอัจฉริยะ’ (Smart Glasses) โดยจะได้ยลโฉมกันในปี 2021 แน่นอน

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดเผยมากขึ้นเกี่ยวกับผลงานที่ออกมาจาก Reality Labs ซึ่งเป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 เพื่อทำงานในโครงการทดลองต่าง ๆ และล่าสุดที่เปิดเผยออกมาก็คือ ‘แว่นอัจฉริยะ’ แม้ไม่ได้เปิดเผยถึงคุณสมบัติของแว่นตาอัจฉริยะมากนัก แต่ Mark Zuckerberg CEO Facebook ยังยืนยันว่าไม่ใช่ ‘แว่น AR’ แต่จะคล้ายกับ Snap Spectacles หรือ Echo Frames ของ Amazon มากกว่า พร้อมระบุว่า แว่นตาอัจฉริยะดังกล่าวถือเป็นก้าวหนึ่งในงานพัฒนาด้าน AR และถือเป็นต้นแบบของโปรเจกต์ที่เรียกว่า ‘Project Aria’ ซึ่งเป็นแว่นตา AR

แม้จะยังไม่มีรายละเอียดว่าแว่น AR ของ Facebook จะถูกเรียกว่าอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร รวมถึงจะมีราคาเท่าไหร่ แต่จะมีการเปิดตัวปีหน้า และเนื่องจากต้องการให้ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น ลักษณะหน้าตาก็น่าจะคล้ายกับแว่นทั่วไป อย่างที่บริษัทอย่าง North และ Nreal ได้พัฒนาขึ้น

อย่างที่รู้ว่าไม่ใช่แค่ Facebook ที่คิดจะพัฒนาแว่นอัจฉริยะ แต่รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ อาทิ ส่วนบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เจ้าอื่น ๆ เช่น Amazon, Apple, Google และ Intel ก็เคยพัฒนาแว่นอัจฉริยะหรือหมวด AR มาก่อน ดังนั้นอาจต้องรอดูอีกทีว่าแว่นอัจฉริยะของ Facebook นั้นจะล้ำแค่ไหน แล้วราคาจะสามารถจับต้องได้ อย่างที่ต้องการให้ใช้ในชีวิตประจำวันแค่ไหน

Source