อย่างล้ำ! ‘สิงคโปร์’ ติดตามการออกกำลังกายประชาชนผ่าน ‘Apple Watch’ พร้อมแจก ‘เงิน’ หากทำได้ตามเป้า

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ‘Apple’ ได้สร้างความโดดเด่นในสิงคโปร์ด้วยการเปิดตัว ‘Apple Store’ แห่งที่ 3 ซึ่งมีจุดพีคคือ ร้าน ‘ลอยน้ำ’ และล่าสุด รัฐบาลสิงคโปร์ได้ประกาศความร่วมมือกับ Apple เกี่ยวกับโครงการด้านสุขภาพ โดยใช้ ‘Apple Watch’ เป็นตัวเก็บข้อมูล

รัฐบาลสิงคโปร์ ประกาศความร่วมมือกับ Apple ในการริเริ่มดำเนินโครงการด้านสุขภาพ ‘LumiHealth’ แอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมกิจกรรมและพฤติกรรมการมีสุขภาพโดยใช้ ‘Apple Watch’ เป็นตัวเก็บข้อมูลของประชาชนที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการออกกำลังกายในแต่ละสัปดาห์ เช่น เดิน, ว่ายน้ำ หรือฝึกโยคะ นอกจากนี้ยังเตือนให้ผู้ใช้สมัครตรวจสุขภาพและนัดฉีดวัคซีนอีกด้วย และสำหรับใครที่สามารถทำได้ตามเป้าที่วางไว้ รัฐบาลจะให้รางวัลแก่ประชาชนเป็นเงินสูงสุด 380 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 8,700 บาท)

“สิงคโปร์มีระบบการดูแลสุขภาพชั้นนำแห่งหนึ่งของโลกและเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับพวกเขา” Jeff Williams. ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กล่าว

ทั้งนี้ สิงคโปร์ถือเป็นที่พูดถึงในเรื่องแนวทางที่เข้าใจเทคโนโลยีที่นำมาปรับใช้ในด้านสาธารณะ โดยเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่เปิดตัวแอปติดตามประชาชนเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19  นอกจากนี้ยังใช้ ‘หุ่นยนต์สุนัข’ เพื่อลาดตระเวนในสวนสาธารณะและกระตุ้นให้เกิด Social Distancing

“แม้ว่าพวกเราทุกคนทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายของโรค COVID -19 แต่เราก็ต้องลงทุนต่อไปเพื่ออนาคตของเราและไม่มีการลงทุนใดที่ดีไปกว่าสุขภาพของเราเอง” Heng Swee Keat รองนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ กล่าว

Source