พลาด TikTok ไม่เป็นไร ‘Microsoft’ หอบเงิน 7.5 พันล้านซื้อบริษัทเกม ‘Bethesda’ แทน

แม้จะพลาดดีล ‘TikTok’ ไป โดยถูก ‘Oracle’ ปาดแทน แต่ ‘Microsoft’ คงอยากจะใช้เงิน เลยประกาศว่าเตรียมซื้อ ‘Bethesda Softworks’ ซึ่งเป็นบริษัทเกมเบอร์ต้น ๆ ของโลกด้วยราคา 7.5 พันล้านดอลลาร์

Bethesda เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเกมส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกและสตูดิโอของบริษัทก็ได้ผลิตแฟรนไชส์ที่ได้รับคำชมมากมาย อาทิ “Elder Scrolls” “Fallout” และ “Doom” นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง “Starfield” ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับการคาดหวังมากที่สุดในโลก

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้งาน ‘Xbox Game Pass’ ของ Microsoft ซึ่งเป็นบริการสมัครสมาชิกรายเดือนคล้ายกับ Netflix ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงแคตตาล็อกเกมมากกว่า 100 เกม ซึ่ง Game Pass ได้เพิ่มรายได้จากการเล่นเกมของ Microsoft ทุกปีนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2017

“การเข้าซื้อกิจการ ZeniMax แสดงให้เห็นว่า Xbox พร้อมแล้วสำหรับสงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายปีที่ตลาดเตรียมวางจำหน่าย PS5 ของ Sony และ Xbox Series X ของ Microsoft ซึ่งการเข้าซื้อกิจการ ZeniMax ช่วยเพิ่มมูลค่าของ GamePass และปิดช่องว่างของจำนวนเกมระหว่าง Xbox และ PlayStation อีกทั้งยังช่วยปิดโอกาสของคู่แข่งหน้าใหม่ที่จะเข้ามาในตลาด เช่น Amazon และ Google” Joost van Dreunen ผู้ก่อตั้งบริษัทการลงทุนด้านวิดีโอเกม New Breukelen กล่าว

Dan Ives นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Wedbush มองว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ Microsoft ไม่สามารถประมูลซื้อ TikTok และข้อตกลงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft มุ่งเน้นไปที่การขยายฐานผู้บริโภคของบริษัท

“แม้ว่า Xbox และเกมจะประสบความสำเร็จ แต่ Microsoft ก็ตระหนักถึงความจำเป็นในการเติบโตของรายได้จากผู้บริโภคซึ่งเราเชื่อว่าข้อตกลงนี้จะช่วยขับเคลื่อนไปได้โดยตรง”

ทั้งนี้ นักลงทุนตอบสนองอย่างดีต่อข่าวการเข้าซื้อกิจการ โดยราคาหุ้นของ Microsoft เพิ่มขึ้นประมาณ 3 จุดในบ่ายวันจันทร์

Source