สวนน้ำ “วานา นาวา” หัวหิน ฟื้นตัววันหยุดแต่วันธรรมดายังซึม รอ “ทัศนศึกษา” ช่วยดันยอด

สวนน้ำ “วานา นาวา” หัวหิน ฟื้นตัววันหยุดหลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย แต่วันธรรมดายังไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเสริม อัดโปรโมชันพ่วงโปรโมตเครื่องเล่นใหม่ “VR Slide” ดึงลูกค้า หวังช่วงพฤศจิกายนนี้กลับมาบูมหลัง ศธ. อนุมัติให้เริ่มจัดทริปทัศนศึกษาของนักเรียนได้

“พราวพุธ ลิปตพัลลภ” กรรมการบริหาร บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนา สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในหัวหินว่าฟื้นตัวแล้ว แต่ยังไม่เท่ากับช่วงก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 โดยวันหยุดสุดสัปดาห์หัวหินจะคึกคักเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยช่วงนี้ แต่วันธรรมดาค่อนข้างเงียบเหงาเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเด็กนักเรียนเปิดเทอมแล้ว

โดยย้อนไปก่อนหน้านี้ สวนน้ำวานา นาวาเปิดบริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 ตามการคลายล็อกดาวน์ของรัฐบาล ระยะแรกจำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการไม่เกิน 600 คนต่อวัน เพื่อให้เว้นระยะห่างระหว่างกัน พื้นที่กว้าง 1 คนต่อ 20 ตร.ม. จากปกติสวนน้ำจุคนได้สูงสุด 3,000 คนต่อวัน

ต่อมามีความเห็นจากลูกค้าว่าจำกัดจำนวนน้อยเกินไป ทำให้สวนน้ำดูเงียบเหงา จึงปลดล็อกมารับลูกค้าตามปกติ ยกเว้นบนเครื่องเล่น ยังมีการเว้นที่นั่งจากกันอยู่

VR Slide เครื่องเล่นใหม่ในสวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน

จนถึงปัจจุบัน ทราฟฟิกลูกค้าสวนน้ำในช่วงวันหยุดยาวมีประมาณ 1,500 คนต่อวัน ส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์ปกติประมาณ 1,000 คนต่อวัน ขณะที่วันธรรมดาตัวเลขจะต่ำกว่านั้นมาก

พราวพุธกล่าวว่า การบริหารช่วงนี้เน้นใช้การโปรโมตเครื่องเล่นใหม่อย่าง VR Slide เป็นเครื่องเล่นแนวสนุกผจญภัย ให้ผู้เล่นสวมแว่น VR ระหว่างเล่นสไลเดอร์ยักษ์ ได้ประสบการณ์ใหม่ตื่นเต้นเสมือนจริง และเป็นเครื่องแรกที่มีในทวีปเอเชีย ที่จริงแล้วเครื่องเล่นนี้เปิดตัวก่อนเกิดการล็อกดาวน์เพียง 2 สัปดาห์ ทำให้ต้องมาเปิดตัวสร้างกระแสใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ ในแง่โปรโมชันราคาก็ยังจำหน่ายบัตรราคาต่ำกว่าปกติอยู่ โดยจำหน่ายในราคา 800 บาทต่อคน จากปกติ 1,200 บาทต่อคน เฉพาะงานไทยเที่ยวไทยเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมายังจัดราคาพิเศษสุด 499 บาทต่อคน ได้รับเสียงตอบรับในงานเป็นที่น่าพอใจ

ส่วนการแก้โจทย์วันธรรมดา พราวพุธมองว่าก็คงต้องเป็นไปตามสถานการณ์ แต่หวังว่าเดือนพฤศจิกายนนี้จะกลับมาคีกคักขึ้น เพราะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อนุญาตให้กลับมาจัดทัศนศึกษาได้

ขณะที่การเปิดโครงการนำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบ Longer Visa เข้าไทยได้เริ่มวันที่ 1 ตุลาคมนี้ คาดว่าผลบวกคงมีไม่มากนัก เพราะยังเปิดโควตาน้อยเพียงเดือนละ 1,200 คน “แต่อย่างไรก็ดีกว่ายังไม่เริ่ม คิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยสร้างความมั่นใจ” พราวพุธกล่าว

ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าอื่นๆ ของพราว เรียล เอสเตทในหัวหินมีสภาวะเดียวกับสวนน้ำ คือ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ต อัตราเข้าพักเฉลี่ยเมื่อเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 60% โดยอัตราเข้าพักต่างกันมากระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์กับวันธรรมดา ส่วนศูนย์การค้า บลูพอร์ต (ร่วมทุนกับเดอะมอลล์ กรุ๊ป) พราวพุธกล่าวว่าปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องยอมรับว่ายอดขายอาจจะดีแค่บางส่วนเพราะเป็นตลาดขณะนี้เป็นกลุ่มคนไทย โซนที่คึกคักจึงเป็นโซนซูเปอร์มาร์เก็ต