ร้านขายของชำทั่วสหรัฐฯ เริ่ม ‘กักตุนกระดาษชำระ’ เหตุกลัว COVID-19 ระบาดซ้ำช่วงหน้าหนาว

ร้านค้าปลีกขายทั่วสหรัฐอเมริกาต้องปาดเหงื่อและเตรียมกักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดแคลนในช่วงที่มีไวรัส COVID-19 ระลอก 2 โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน อาทิ กระดาษชำระและผ้าเช็ดทำความสะอาด ซึ่งถือเป็นสินค้าหายากที่ในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดรอบ 2 ที่อาจจะเริ่มทวีความรุนแรงในช่วงฤดูหนาวนี้

ในช่วงต้นของการแพร่ระบาด ร้านขายของชำมุ่งเน้นไปที่การกักตุนเสบียง เนื่องจากผู้ซื้อสินค้าเผื่อเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผู้ขายอาหารต้องมองไปที่ระยะยาวกว่าเดิม โดยมีเป้าหมายเพื่อกักตุนเสบียงเป็นเวลาหลายเดือนแทน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่อาหาร แต่อีกสิ่งที่ขาดแคลนก็คือ กระดาษชำระ

ประชาชนในสหรัฐอเมริกา ระหว่างการระบาดของโรค COVID-19 (Photo by Michael Loccisano/Getty Images)

Procter & Gamble (PG) ระบุว่า สาเหตุส่วนหนึ่งของการขาดแคลนคือ ผู้คนเริ่มขัดถูบ้านและล้างจานบ่อยขึ้นในช่วงที่มีการระบาด ส่งผลให้เกิดการกักตุนสินค้า อย่างในเดือนกรกฎาคมมียอดขายกระดาษชำระ Bounty เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยจะเห็นว่า ร้านค้าต่าง ๆ เเทบไม่เหลือสินค้าวางไว้ตามชั้นเลยทีเดียว

ส่วน Clorox ผู้ผลิตวัสดุทำความสะอาดฆ่าเชื้อรายใหญ่ที่สุดของโลก กล่าวว่า ผู้บริโภคจะยังคงพบปัญหาการขาดแคลนผ้าเช็ดทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เนื่องจากความต้องการที่ล้นหลาม แม้ว่าบริษัทจะเพิ่มการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างจริงจังแต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยปัจจุบัน Clorox ครองตลาดผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อมูลค่า 1 พันล้านเหรียญด้วยส่วนแบ่งตลาดถึง 45%

Anthony Hucker ซีอีโอของร้าน ‘Southeastern’ กล่าวว่า ไม่ใช่เเค่ประชาชนทั่วไป เเต่ร้านขายอาหารก็เริ่มกักตุนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ดังนั้นร้านจึงมีสินค้าคงคลังอยู่ในคลังสินค้าเสมอ และไม่ใช่เเค่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เเต่รวมไปถึง ‘ไก่งวง’ และ ‘แฮม’ ที่เป็นอาหารที่ใช้ในช่วงวันหยุดคริสต์มาส และในช่วงฤดูหนาวผู้ค้าส่งของชำอย่าง United Natural Foods ก็ได้เพิ่มสินค้า อาทิ ชาสมุนไพรและยาแก้หวัดเพิ่มอีกด้วย

CNN

wall street journal