AirAsia หาทางฝ่าวิกฤต COVID-19 เตรียมปิดกิจการร่วมทุนใน “ญี่ปุ่น”

Nikkei Asian Review รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าวว่า สายการบิน AirAsia Group ของมาเลเซีย กำลังจะปิดกิจการร่วมทุนในญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้านี้ หลัง AirAsia Japan ประสบปัญหาผู้โดยสารลดฮวบจากพิษ COVID-19 ที่สะเทือนธุรกิจการบินทั่วโลก

AirAsia สายการบินยักษ์ใหญ่ในอาเซียน ภายใต้การนำของผู้ก่อตั้งอย่างโทนี เฟอร์นันเดสยังต้องฝ่าฟันมรสุมใหญ่ เมื่อพรมแดนระหว่างประเทศยังคงปิดจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เเม้หลายประเทศจะคลายล็อกดาวน์บ้างเเล้วก็ตาม

แหล่งข่าวให้ข้อมูลกับ Nikkei Asian Review ว่า กรรมการของ AirAsia มีการนัดประชุมกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่สำนักงานใหญ่ของสายการบินใกล้สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ โดยได้ตัดสินใจยุติการดำเนินงานของ AirAsia Japan ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง AirAsia และพันธมิตรญี่ปุ่น

ขณะที่ AirAsia Japan ได้เเจ้งต่อรัฐบาลท้องถิ่นของญี่ปุ่น ให้ทราบถึงความตั้งใจที่จะยกเลิกดีลการร่วมทุนครั้งนี้ โดยปัจจุบันมีเครื่องบิน 2 ลำประจำอยู่ที่สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ ที่เมืองนาโกย่า

ตามการยื่นของตลาดหลักทรัพย์ฯ ของสายการบิน AirAsia Japan เมื่อเดือนที่แล้ว พบว่า AirAsia Group ถืออยู่หุ้น 66.91% ขณะที่อีกหุ้นอีก 33% เป็นของพันธมิตรในญี่ปุ่นที่เป็นบริษัทชั้นนำอย่าง Rakuten ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น, กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน Octave Japan, ผู้ผลิตเครื่องสำอาง Noevir Holdings และผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬา Alpen

ที่ผ่านมา ความพยายามในการสร้างสายการบินราคาประหยัดในญี่ปุ่นของ AirAsia ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก โดยการร่วมทุนกับสายการบิน All Nippon Airways ของ ANA Holdings ก็ล้มเหลวภายในเวลาเพียง 1 ปีหลังจากที่ AirAsia Japan เปิดตัวในปี 2012

ก่อนหน้านี้ โทนี เฟอร์นันเดส ผู้ก่อตั้ง AirAsia ได้ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei Asian Review ว่า AirAsia จำเป็นต้องได้รับเงินทุน 2 พันล้านริงกิต (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อให้ธุรกิจยังสามารถไปต่อได้เเบบ “สบายๆ

ถ้าได้ 1 พันล้านริงกิต เราก็สบายเเล้ว เเต่ถ้าเราหาเงินได้ 2 พันล้านริงกิต เราจะอยู่ในสถานะที่สบายมาก” 

โดยสายการบิน AirAsia ตั้งเป้าที่จะระดมทุนครั้งใหญ่ ส่วนหนึ่งมาจากการออกหุ้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วง 4 เดือนต่อจากนี้

ล่าสุดมีการอัพเดตว่า AirAsia Japan ออกแถลงการณ์ประกาศปิดกิจการอย่างเป็นทางการเเล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 2020 เป็นต้นไป โดยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจะได้รับการติดต่อทางอีเมลพร้อมข้อมูลเพิ่มเติมภายใน 7 วันถัดไป

ทั้งนี้ การปิดกิจการดังกล่าวมีผล เฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศที่ดำเนินการโดย AirAsia Japan ในญี่ปุ่นที่มีรหัสตัวอักษร DJ เท่านั้น และไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินอื่น ๆ ที่เข้าและออกจากญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยสายการบินอื่นใน AirAsia Group

 

 

ที่มา : Nikkei Asian Review , the edge markets