ยื้อไม่ไหว! 2 สายการบินสัญชาติ ‘อเมริกา’ เตรียมปลดพนักงานรวม 3.2 หมื่นตำแหน่ง

american airlines
Photo : Michael Brochstein / Echoes Wire/Barcroft Media via Getty Images

การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้การเดินทางทางอากาศลดลง ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมการบินอย่างมาก โดย ‘American Airlines’ สูญเงินถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่ ‘United Airlines’ สูญเสีย 3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ยังไม่รวมถึงสายการบินอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม และคาดว่าเลือดจะไม่หยุดไหลจนถึงปี 2021

จากความเสียหายดังกล่าว รัฐบาลสหรัฐฯ ตกลงที่จะให้เงิน 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือแก่สายการบินโดยตรง ตราบเท่าที่พวกเขาตกลงที่จะไม่ไล่พนักงานออกจนถึงเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม สายการบินเริ่มเห็นสัญญาณว่า Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรัฐสภาจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ส่งผลให้บางสายการบินเริ่มมีแผนที่จะปลดพนักงาน

Photo : Shutterstock

Doug Parker ซีอีโอของ American Airlines กล่าวว่า สายการบินไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลดตำแหน่งงาน 19,000 ตำแหน่ง หลังจากที่มาตรการเยียวยาเงินของรัฐบาลกลางส่อแววล่ม “น่าเสียดายที่ไม่มีการรับประกันว่าความพยายาม เหล่านี้จะบรรลุผล” ด้าน Scott Kirby ซีอีโอของ United Airlines ก็ได้ตัดสินใจลดตำแหน่งงาน 13,000 ตำแหน่งด้วยเช่นกัน พร้อมระบุว่า “นี่เป็นวันที่น่าเศร้ามากสำหรับพวกเราทุกคนที่ United”

ทั้ง Parker และ Kirby แนะนำว่าพวกเขาสามารถเรียกคืนพนักงานได้อย่างรวดเร็วหากบรรลุข้อตกลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นอกเหนือจากการสูญเสียงานที่ American และ United แล้วพนักงานอีก 17,000 คนในอุตสาหกรรมสายการบินของสหรัฐฯ ได้รับแจ้งว่างานของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสายการบินก็มีมาตรการลดต้นทุนอยู่แล้ว โดยพวกเขาเสนอแผนลาออกอย่างสมัครใจและแพ็กเกจการเกษียณอายุก่อนกำหนด ซึ่งกระตุ้นให้พนักงานเกือบ 50,000 คนออกจากอุตสาหกรรม

Source

Source