สรุป 10 ข้อ ดราม่า “โรงแรมเกาะช้าง” ฟ้องนักท่องเที่ยว สร้างบัญชีใหม่ถล่มรีวิวด้านลบ

สรุปประเด็นดราม่าร้อนแรง เมื่อโรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะช้าง ได้ดำเนินคดีตามกฎหมายนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน หลังจากที่มีการรีวิวในแง่ลบ ทางโรงแรมแจงมีการสร้างแอคเคาท์ใหม่เพื่อมารีวิวด้านลบอยู่ตลอด เตรียมนัดไกล่เกลี่ยแล้ว

สรุป 10 ข้อ

1. โรงแรมซีวิวรีสอร์ท เกาะช้าง ชี้แจงในกรณีที่ต้องแจ้งความดำเนินการทางกฎหมายต่อ “เวสต์ลี บาร์นส์” นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เนื่องจากถูกโพสต์รีวิวด้วยข้อความที่เป็นเท็จซึ่งสร้างความเสียหายหลายครั้งหลายหน แถมในตอนต้นยังไม่ยอมติดต่อเจรจา

2. จากข่าวที่ออกไปนั้น เวสต์ลี บาร์นส์ ถูกระบุว่ามีอาชีพเป็นครูในเมืองไทย ได้ถูกตำรวจไทยจับกุม ภายหลังถูกโรงแรมไทยที่เกาะช้างแห่งนี้แจ้งความกล่าวโทษ ได้มีสื่อใหญ่ระหว่างประเทศหลายแห่งให้ความสนใจรายงานข่าว
โดยระบุว่า คดีนี้สืบเนื่องจากชาวอเมริกันผู้นี้โพสต์รีวิวโรงแรมแห่งนี้ในทางลบ บนเว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเช่น TripAdvisor นอกจากนั้นประเด็นสำคัญที่สื่อมุ่งโฟกัสก็คือ กฎหมายหมิ่นประมาท และกฎหมายความผิดทางคอมพิวเตอร์ของไทย ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีบทลงโทษรุนแรงมาก มีลักษณะลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตลอดจนง่ายที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่มิชอบ

3. คำชี้แจงของโรงแรมซีวิวรีสอร์ท กล่าวว่า เหตุที่ทางโรงแรมต้องดำเนินการตามกฎหมายกับ “ลูกค้า” ผู้นี้ เนื่องจากข้อความในรีวิวของเขามีเนื้อหาที่สร้างความเสียหาย และไม่เป็นความจริง เช่น การใช้คำว่าทาสยุคใหม่ เป็นการดูหมิ่นเหยียดเชื้อชาติของพนักงานของโรงแรมที่เป็นคนสัญชาติเช็ก ตลอดจนการพาดพิงถึงไวรัส COVID-19 ซึ่งอาจสร้างความสับสนได้ในสถานการณ์ปัจจุบันได้

4. ทางโรงแรมบอกว่า การกล่าวหา “ทาสยุคใหม่” ถือเป็นสิ่งที่ร้ายแรง ในความเป็นจริงแล้วโรงแรมปฏิบัติต่อพนักงานเป็นอย่างดี และในสถานการณ์วิกฤตโรค COVID-19 ยังไม่มีการปลดพนักงานประจำออก จากการกล่าวหาเช่นนี้ทางโรงแรมเชื่อว่า เป็นการทำให้ผู้อ่านดูหมิ่นเกลียดชัง และทางโรงแรมเกิดความเสียหาย

5. คำชี้แจงบอกว่า ลูกค้าผู้นี้ยังได้สร้างข้อความรีวิวที่ทำความเสียหายให้โรงแรมไม่หยุดหย่อน ทั้งใน TripAdvisor และ Google ช่วงตั้งแต่ 29 มิถุนายน 2563 จนถึงปัจจุบันไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง ด้วยบัญชีผู้ใช้ที่สร้างขึ้นใหม่ทุกวัน หลังจากที่ผู้ดูแลระบบได้ทำการลบไป ก็ยังสร้างข้อความรีวิวติดต่อทุก 1-2 สัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะทำต่อเนื่อง

6. ทางโรงแรมยืนยันในคำชี้แจงว่าได้พยายามติดต่อคู่กรณีผ่านทางโทรศัพท์ อีเมล และเว็บไซต์รีวิว เพื่อขอให้หยุดการกระทำแต่ไม่เคยได้รับการติดต่อกลับ ดังนั้นจึงตัดสินใจแจ้งความตำรวจ

7. คำชี้แจงได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เป็นเหตุให้ลูกค้าผู้นี้ไม่พอใจทางโรงแรมว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563 บาร์นส์ และเพื่อนได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้บนเกาะช้าง 1 คืน ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อลูกค้าได้นำเอาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นำมาจากภายนอกเข้าไปห้องอาหารของโรงแรม แต่เมื่อได้รับแจ้งว่าต้องจ่ายค่าเปิดขวด 500 บาท ซึ่งเป็นกฎของโรงแรม รวมทั้งเป็นกฎที่โรงแรมทั่วโลกใช้กัน ลูกค้าก็ไม่ยอม และแสดงความไม่พอใจ จนผู้จัดการประจำแผนกภัตตาคารซึ่งเป็นต่างชาติได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ และได้ขอยกเลิกการเก็บค่าเปิดขวด เนื่องมาจากมีลูกค้าเป็นจำนวนมากกำลังรับประทานภายในห้องอาหาร

8. ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ได้รับคำแถลงของโรงแรมแห่งนี้ซึ่งกล่าวว่า “เราเลือกที่จะแจ้งความเพื่อให้เป็นการป้องปราม เนื่องจากเราเข้าใจว่าเขาอาจจะเขียนรีวิวในทางลบอย่างต่อเนื่องไปอีกสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่าในอนาคตข้างหน้า”

9. ทางโรงแรมได้บอกอีกว่า “เราเห็นด้วยว่ากฎหมายหมิ่นประมาทนี้อาจจะถูกมองได้ว่าเกินเลยไปสำหรับสถานการณ์นี้ เราเพียงต้องการให้แน่ใจว่ารีวิวที่ไม่จริงเหล่านี้จะหยุดไป และเราไม่ได้มีหนทางใดๆ ที่จะเจรจากับลูกค้าผู้นี้ จวบจนกระทั่งหลังจากเราแจ้งความแล้ว”

10. ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวว่า ทั้งทางโรงแรมซีวิวรีสอร์ท และ บาร์นส์ ต่างระบุว่ามีการนัดหมายจะเจรจาไกล่เกลี่ยกันแล้ว ทางโรงแรมระบุในอีเมลว่า การเจรจาไกล่เกลี่ยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคม 2563