ไม่ยอมจบ! Tripadvisor ขึ้นคำเตือนมีผู้รีวิวถูกจำคุกเพราะ “โรงแรมเกาะช้าง” ฟ้องอาญา

ภาคต่อดราม่า “รีวิวโรงแรมเกาะช้าง” หลังชาวอเมริกันคู่กรณีบินกลับประเทศ Tripadvisor แพลตฟอร์มตัวกลางลงรีวิว ขึ้นคำเตือนหราหน้าเว็บไซต์ว่า มีผู้ใช้งานถูกโรงแรมแห่งนี้ฟ้องอาญาจนถึงจำคุก โดยเป็นครั้งแรกที่แพลตฟอร์มขึ้นคำเตือนในลักษณะนี้

หน้ารีวิว โรงแรม ซีวิว รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะช้าง บนแพลตฟอร์มของ Tripadvisor วันนี้ปรากฏข้อความพิเศษในลักษณะคำเตือนต่อผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม โดยเป็นข้อความที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Tripadvisor ความว่า

สาส์นจาก Tripadvisor:
โรงแรมนี้หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมแห่งนี้ได้ยื่นฟ้องอาญากับผู้ใช้งานทริปแอดไวเซอร์ท่านหนึ่ง อันเนื่องมาจากรีวิวที่ได้เขียนและโพสต์ออนไลน์ เป็นผลให้ผู้เขียนรีวิวดังกล่าวถูกจำคุก ทั้งนี้ ทริปแอดไวเซอร์ให้บริการผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีที่สุด เมื่อนักท่องเที่ยวมีอิสระในการแบ่งปันความคิดเห็นและประสบการณ์ทั้งที่เป็นแง่บวกและแง่ลบบนเวบไซต์ของเรา โรงแรมอาจใช้สิทธิ์ตามกฎหมายภายใต้กฎหมายท้องถิ่น แต่อย่างไรก็ตาม เราถือเป็นหน้าที่ที่ต้องแจ้งให้คุณทราบ เพื่อที่คุณอาจนำสิ่งนี้มาพิจารณาในการหาข้อมูลวางแผนการเดินทางของคุณ

ย้อนความก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โรงแรม ซีวิว รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะช้าง ได้รับรีวิววิพากษ์วิจารณ์จาก “เวสลีย์ บาร์นส์” แขกชาวอเมริกันรายหนึ่งอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เหตุมาจากบาร์นส์ต้องการนำแอลกอฮอล์จากภายนอกเข้ามาดื่มในร้านอาหารของโรงแรม โรงแรมจึงเรียกเก็บค่าเปิดขวด 500 บาท ทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น

หลังจากนั้นโรงแรมเข้าไกล่เกลี่ยและยอมยกเว้นค่าเปิดขวด 500 บาทเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในโรงแรม แต่บาร์นส์ได้นำเรื่องนี้เขียนริวิวในหลายแพลตฟอร์มรวมถึงใน Tripadvisor ซึ่งต่อมาทางโรงแรมชี้แจงว่า บาร์นส์มีการเขียนข้อความที่เป็นการเหยียดเชื้อชาติพนักงานโรงแรม กล่าวหาว่าโรงแรมใช้งานพนักงานเยี่ยงทาส รวมถึงกล่าวว่าโรงแรมเปรียบเหมือนกับโคโรนาไวรัส

โรงแรมพยายามติดต่อบาร์นส์เพื่อขอให้หยุดการรีวิว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงดำเนินการฟ้องคดีหมิ่นประมาท เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นเข้าใจผิดต่อการดำเนินการของโรงแรม (อ่านละเอียดที่นี่ >> สรุป 10 ข้อ ดราม่า “โรงแรมเกาะช้าง” ฟ้องนักท่องเที่ยว สร้างบัญชีใหม่ถล่มรีวิวด้านลบ)

บรรยากาศการไกล่เกลี่ยคดีระหว่างเวสลีย์ บาร์นส์ กับโรงแรมซีวิว เกาะช้าง (Photo : Manager Online)

สำนักข่าว The New York Times รายงานว่า เวสลีย์ บาร์นส์ ถูกจำคุก 2 คืนจากคดีดังกล่าว ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกมา

สำหรับคดีความ ทั้งสองฝ่ายมีการนัดไกล่เกลี่ยคดีในวันที่ 9 ต.ค. 63 ในวันนั้นทางโรงแรมยื่นข้อเสนอให้บาร์นส์เขียนหนังสือแสดงความเสียใจและขอโทษอย่างจริงใจ โดยส่งให้สำนักข่าวทุกสำนักที่ตีพิมพ์ข่าวของโรงแรมก่อนหน้านี้รวมถึงสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

นอกจากนี้ บาร์นส์ยังต้องประสานงานกับ Tripadvisor เพื่อขอให้เว็บไซต์หยุดการติด Red Badge บนหน้าเพจของโรงแรมด้วย จากนั้นโรงแรมจะดำเนินการถอนคำร้องทุกข์ (Red Badge หมายถึงข้อความเตือนพิเศษว่าการรีวิวของสถานที่นั้นๆ อาจจะถูกเจ้าของสถานที่เข้าแทรกแซงให้มีแต่รีวิวเชิงบวก)

บาร์นส์ได้ตกลงยอมรับข้อเสนอไกล่เกลี่ยดังกล่าว และเพิ่งบินจากประเทศไทยกลับสู่บ้านเกิดในสัปดาห์นี้เอง เมื่อทราบแน่ชัดว่าบาร์นส์กลับถึงสหรัฐฯ อย่างปลอดภัยแล้ว Tripadvisor ซึ่งเป็นผู้จัดหาทนายความให้บาร์นส์และพยายามเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยก็ขึ้นข้อความเตือนดังกล่าวทันที ทำให้โรงแรมซีวิว เกาะช้างงุนงงว่าเหตุใด Tripadvisor จึงไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงไกล่เกลี่ย

คดีดังกล่าวถือเป็นคดีดังในต่างประเทศ เพราะกฎหมายหมิ่นประมาทไทยที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปีนั้นนับว่าร้ายแรงและการนำมาใช้ฟ้องร้องลูกค้าผู้เขียนรีวิวก็ขัดกับหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่คดีเดียวที่ Tripadvisor มีส่วนเกี่ยวข้อง ปกติแพลตฟอร์มนี้มักจะมีคดีฟ้องร้องปีละ 50-100 คดีทั่วโลก และมักจะเกี่ยวข้องกับเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ แต่การติดข้อความเตือนลักษณะนี้เป็นแห่งแรกและแห่งเดียวที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์

Source