ญี่ปุ่นไฟเขียวฉีด “วัคซีน COVID-19” ให้พลเมืองฟรี ส่วน “ชาวต่างชาติในประเทศ” รอลุ้น

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หน่วยงานที่ปรึกษาประจำกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ประกาศอนุมัตินโยบายฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ให้ประชาชนทุกคนในประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

นโยบายข้างต้นระบุว่าญี่ปุ่นจะฉีดวัคซีนในขนาดยาเริ่มแรก (initial dose) ให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นก่อนในระยะแรก เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่าต้องฉีดวัคซีนจำนวนเท่าใดจึงจะได้ผล

เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และสื่อท้องถิ่นเผยว่า ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่านโยบายดังกล่าวจะครอบคลุมผู้พำนักอาศัยชาวต่างชาติหรือไม่ แม้ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นจะอยู่ภายใต้การคุ้มครองของระบบประกันสุขภาพแห่งชาติเช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ เสริมว่า จากความคิดเห็นของเขา ชาวต่างชาติควรมีสิทธิ์ได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุขของประเทศ

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความหวังว่าจะมีวัคซีนเพียงพอในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เมื่อคำนวณจากงบประมาณ 6.71 แสนล้านเยน (ราว 2 แสนล้านบาท) เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชนทุกคน

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงร่วมกับแอสตราเซเนกา พีแอลซี (AstraZeneca Plc) ผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษ เพื่อจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 จำนวน 120 ล้านโดส ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด รวมถึงทำข้อตกลงกับไฟเซอร์ อิงก์ (Pfizer Inc.) และไบโอเอ็นเทค เอสอี (BioNTech SE) พันธมิตรสัญชาติเยอรมัน เพื่อจัดซื้อวัคซีนอีกจำนวน 120 ล้านโดส หากพิสูจน์ได้ว่าการพัฒนาวัคซีนประสบผลสำเร็จ

นอกจากนั้นญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการเจรจากับโมเดอร์นา อิงก์ (Moderna Inc.) บริษัทสหรัฐฯ เพื่อจัดซื้อวัคซีนอีกอย่างน้อย 40 ล้านโดส