เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ปรับขึ้น “ค่าแรงขั้นต่ำ” เป็น 1.3 เเสนบาทต่อเดือน ทำสถิติสูงสุดในโลก

Photo : Shutterstock

เมืองเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เตรียมปรับฐานเงินเดือนขั้นต่ำของคนที่อยู่อาศัยในเมืองนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 23 ฟรังก์สวิสต่อชั่วโมง หรือราว 786 บาท คิดเป็นช่วงเรทราว 1.29-1.37 แสนบาทต่อเดือน สำหรับชั่วโมงการทำงานที่ 41 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นับเป็นเมืองที่มีฐานค่าเเรงขั้นต่ำสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้

ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 58% ได้ลงคะแนนสนับสนุนนโยบายปรับฐานค่าเเรงขั้นต่ำดังกล่าว ซึ่งสนับสนุนโดยสหภาพแรงงาน ระบุถึงจุดมุ่งหมายว่า เป็นการต่อสู้กับความยากจน สนับสนุนการบูรณาการทางสังคม และเป็นการเคารพเกียรติแห่งความเป็นมนุษย์

สำหรับอัตราค่าแรงใหม่นี้ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน และจะทำให้ผู้ใช้แรงงานประมาณ 6% ในเจนีวาได้รับค่าแรงสูงขึ้น

ด้าน Communauté genevoise d’action syndicale สหภาพแรงงานของเจนีวา ระบุว่า การขึ้นค่าแรงนี้เป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งมีแรงงานได้ผลประโยชน์ถึง 3 หมื่นคน เเละ 2 ใน 3  เป็นเเรงงานผู้หญิง

ที่ผ่านมา เเผนการขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำของเจนีวา ถูกปฏิเสธมาแล้วถึง 2 ครั้ง เมื่อปี 2011 เเละปี 2014 เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย (ครั้งล่าสุดจะขึ้นเป็น 22 ฟรังก์สวิส เเต่ไม่ผ่าน)

เเละเมื่อการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับชีวิตชาวเมือง ผู้อาศัยอยู่ในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกอย่างเจนีวา ทำให้ในช่วงวิกฤตมีผู้คนนับพันคนมาต่อคิวรอรับอาหารเเจก

“COVID-19 ได้ฉายภาพที่ชัดเจนให้เห็นเเล้วว่า ด้วยอัตราค่าแรงขั้นต่ำเท่าเดิม ชาวสวิตเซอร์แลนด์บางกลุ่ม ไม่สามารถดำรงชีวิตในเจนีวาได้  Michel Charrat ประธานของ Groupement transfrontalier europeen องค์กรตัวแทนของแรงงานที่ทำงานในสวิตเซอร์แลนด์ฝรั่งเศส กล่าว

สำหรับอัตราค่าเเรงใหม่นี้ เเม้จะไม่สูงมากนักตามค่าครองชีพของเมือง ที่มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเฉลี่ยที่ราว 3,700-4,000 ฟรังก์สวิส เเต่เมื่อเทียบกับประเทศมหาอำนาจอื่นๆ เเล้วก็ถือว่าสูงมาก โดยสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำในสหรัฐฯ ถึง 3 เท่า ที่มีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 7.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง หรือราว 229 บาท และสูงกว่าสหราชอาณาจักรถึง 2 เท่า ที่มีค่าแรงขั้นต่ำรายชั่วโมงที่ 8.72 ปอนด์ หรือราว 355 บาท

ผลสำรวจของบริษัทที่ปรึกษา Mercer จัดให้เจนีวาเป็นเมืองที่ค่าครองชีพสูงอันดับ 9 ของโลก โดยอันดับ 1 คือ ฮ่องกง ส่วนกรุงเทพฯ อยู่ในอับดับที่ 35  ขณะที่เว็บไซต์ numbeo.com ระบุว่า เจนีวาเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดเป็นลำดับที่ 4 ของโลก ต่อจาก ซูริก, ลูกาโน และบาเซิล ซึ่ง 6 จาก 10 อันดับแรกของโลก ล้วนเป็นเมืองใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ ไม่มีกฎหมายกำหนดอัตราค่าแรงขั้นต่ำในระดับประเทศ แต่นครเจนีวา เป็นเมืองที่ 4 ของประเทศ ที่มีการลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ หลังจากเมืองเนอชาแตล ชูรา และทีชีโน

 

ที่มา : CNN , CNBC , The Guardian