เทรนด์เเต่งบ้าน “ซื้อเอง-เลือกเอง” มาเเรง TOSTEM พลิกกลยุทธ์ใหม่ รุกจับใจ “เจ้าของบ้าน”


ท่ามกลางตลาดอสังหาฯ รายใหญ่ที่กำลังซบเซา เพราะพิษ COVID-19 อีกมุมหนึ่งเราได้เห็นเทรนด์ใหม่ผุดขึ้นมา คือการที่ผู้คนหันมาฮิต “ตกเเต่งบ้านเอง” ทั้งจัดห้องใหม่ การปลูกต้นไม้ รวมไปถึงการรีโนเวต ทำให้ตลาดลูกค้ารายย่อยเติบโตขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เเละมองว่าเทรนด์นี้จะอยู่ต่อไปอีกในระยะยาว

ขณะที่ตลาดคอนโดฯ หดตัวแรงเเละไม่มีท่าทีจะฟื้นในเร็ววัน เเบรนด์ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่เคยเน้นดีลกับโครงการต่างๆ จึงต้องปรับแผนธุรกิจยกใหญ่ เดินหน้าขยายฐานลูกค้าบ้านแนวราบและหันมาเจาะ “เจ้าของบ้าน” ที่เป็นผู้ซื้อโดยตรงมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวของเเบรนด์ Tostem ที่มามาดใหม่ ด้วยการปรับทัพบุกทั้งดิจิทัลเเละรีเทลในช่วงนี้…น่าจับตามองไม่น้อย

รู้จัก Tostem

Tostem (ทอสเท็ม) เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ประตู หน้าต่างอะลูมิเนียมในเครือของ Lixil Japan กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้างและตกแต่งอาคาร ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น มีสาขาอยู่ 16 ประเทศ 103 โรงงานทั่วโลก ขึ้นชื่อด้านดีไซน์ที่เรียบง่าย มีสไตล์ มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบวงจร ด้วยการเป็นเเบรนด์ Total Housing Solution พร้อมจุดเด่นของการใช้ระบบ PRE-ENGINEERED SYSTEM ในการผลิตชิ้นงาน เพื่อให้เวลาติดตั้งทุกชิ้นจะต่อกันสนิท

ที่ผ่านมา Tostem เป็นที่รู้จักในเเเวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เเละสถาปนิก เพราะส่วนใหญ่เน้นทำตลาดเเบบ B2B (Business-to-Business) เป็นผลิตภัณฑ์ที่โครงการอสังหาฯ เจ้าใหญ่เลือกใช้ เปิดตัวในประเทศไทย เมื่อปี 2007 หลังมีโรงงานผลิตในไทยมาตั้งเเต่ปี 1987 เเต่ในขณะนั้นเป็นศูนย์ผลิตส่งชิ้นส่วนสินค้าให้ญี่ปุ่นเป็นหลัก ก่อนขยายมาเปิดตลาดในไทยอย่างเต็มตัว ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

วิกฤต COVID-19 ดันเทรนด์เเต่งบ้านเเบบ “เลือกเอง”

ด้วยความที่ Tostem มีสัดส่วนตลาดเเบบ B2B มากถึง 80-90% ลูกบ้านในโครงการหลายคนอาจจะได้ใช้สินค้าของ Tostem อยู่เเล้วเเต่ไม่รู้ตัว…

ช่วงนี้เทรนด์การตกเเต่งบ้านก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านเเละ Work From Home กันมากขึ้น ทำให้คนหันมาสนใจเเต่งบ้านด้วยตัวเอง เลือกซื้อวัสดุเอง ต้องการมีส่วนร่วมในการออกแบบเเละการรีโนเวต

ปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ Tostem ต้องปรับทิศทางเเละกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อสื่อสารกับ “กลุ่มผู้บริโภคโดยตรง” มากขึ้นนั่นเอง

วิชา วรสายัณห์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กลุ่มธุรกิจ Total Housing Solution เล่าให้ Positioning ฟังว่า หลังเกิดวิกฤต COVID-19 ทำให้มีการหดตัวทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ “ชะลอตัว” โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าคอนโดมิเนียมมีกำลังซื้อลดลง เเต่ยอดขายสินค้าตลาดบ้านแนวราบกลับเติบโต 20% จากกระเเสปรับปรุงบ้านเก่าและตกแต่งบ้านใหม่

โดยกลุ่มลูกค้าระดับบน ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ Tostem ถือว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 น้อย อีกทั้งยังมีการจับจ่ายใช้สอยเพื่อตกเเต่งบ้านมากขึ้นด้วย

เมื่อพฤติกรรมคนเปลี่ยน ธุรกิจก็ต้องเปลี่ยน Tostem จึงต้องทบทวนเเผนการเเละหาเเนวทางที่ตอบโจทย์สถานการณ์ตลาดให้ได้

“เรามองว่าในระยะ 1-2 ปีจากนี้สัดส่วนรายได้จากกลุ่มผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเป็น 20% และเพิ่มเป็น 30-40% ในช่วง 5-10 ปีจากนี้ โดยในปีที่ผ่านมา Tostem มียอดขายรวมเติบโตราว 15%”

ดังนั้น บริษัทจึงต้อง “เพิ่มช่องทางการเข้าถึง” เพื่อให้ติดต่อกับลูกค้าโดยตรงเเละเปิดโอกาสให้ได้ “เจอของจริง” ให้มากขึ้น ไปพร้อมๆ กับการเดินหน้าสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook และเว็บไซต์ และล่าสุดได้ขยายไปยังเเอปพลิเคชั่น Line เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับ Tostem ได้หลากหลายช่องทาง

“เทรนด์ตกเเต่งบ้านของผู้คนในช่วงนี้ จะเน้นไปที่ความโล่ง โปร่งสบาย มีอากาศถ่ายเทสะดวก เเละต้องมีการดีไซน์ทีมีความมินิมอล ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ Universal Design ที่รองรับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของเรา ยิ่งไปกว่านั้นการที่คนไทยชื่นชอบการเเต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม ก็คาดว่า Tostem จะขยายตลาดเเมสในไทยได้ไม่ยากนัก”

เปิด TOSTEM Flagship Showroom ดึงเจ้าของบ้านมา “จับของจริง”

หนึ่งในกลยุทธ์ที่จะขยายฐานลูกค้าบ้านแนวราบและกลุ่มผู้ซื้อโดยตรง นั้นก็คือ การทุ่งเงินกว่า 20 ล้านบาท เปิดตัว “TOSTEM Flagship Showroom” แห่งใหม่บนพื้นที่ 425 ตารางเมตร ในคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) ภายใต้แนวคิด Total Housing Solution แบบครบวงจร เพื่อเป็นอีกหนึ่งในสาขาใหญ่ที่คอยให้บริการลูกค้าอย่างครอบคลุมมากขึ้น

หลายคนผ่านมาเเถวนี้อาจจะคุ้นๆ กันบ้าง เพราะโชว์รูมของ Tostem ที่ CDC ไม่ใช่สาขาใหม่ แต่เป็นการแยกออกมาเปิดโชว์รูมแบบสแตนด์อะโลน จากเดิมที่เคยใช้พื้นที่เดียวกันกับสินค้าในเครือ Lixil ตอนนี้กลายเป็นโชว์รูมที่มีทั้งสินค้าให้ทดลองจับจริง เผยให้เห็นฟังก์ชั่นการใช้งานเต็มที่

สำหรับเหตุผลที่เลือกเปิด TOSTEM Flagship Showroom แห่งใหม่ที่ CDC เพราะมองว่าศูนย์รวมสินค้าก่อสร้าง ทำให้ลูกค้าที่เดินทางมาเลือกซื้อวัสดุต่างๆ มีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสเเละรับรู้ข้อมูลต่างๆ ของ Tostem ได้สะดวกเเละเข้าถึงง่าย

“การช่วยให้ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสและทดลองใช้สินค้าได้จริง และมีประสบการณ์ตรง เป็นจุดสำคัญมากของสินค้าเรา เพราะลูกค้าจะได้เห็นความแตกต่างของคุณภาพสินค้า เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับเเบรนด์ที่มีอยู่ในตลาด ขยายเข้าสู่กลุ่มลูกค้าโดยตรงเพิ่มมากขึ้นไปพร้อมๆ กัน”

ขณะเดียวกัน ก็มีกระจายโชว์รูมไปตามโซนบ้านพักเเละชุมชน ซึ่งมีการเเย่งพื้นที่ชัดเจนเพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องเดินทางไกล โดยปัจจุบัน Tostem มีโชว์รูมและเดโม่รูมอยู่ในกรุงเทพ ตามหัวเมืองทั้งหมด 4 แห่ง อย่างที่ TOSTEM Flagship Showroom ที่ CDC เเละในบุญถาวร สาขาราชพฤกษ์ เดโม่รูมในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต ซึ่งกำลังมีแผนจะขยายโชว์รูมในหัวเมืองใหญ่ตามต่างจังหวัดต่อไป

“เราต้องการตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้ ซึ่งตอนนี้ผู้บริโภคต้องการมีส่วนร่วมในการออกแบบ เลือกวัสดุก่อสร้างเองเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ผู้รับเหมาเป็นผู้นำเสนอและจะผู้เลือกให้แก่ลูกค้าทั้งหมด เพราะสมัยก่อนผู้บริโภคขาดข้อมูลและไม่มีสินค้าให้เลือกมากเท่าที่ควร เเต่ตอนนี้ลูกค้าหาข้อมูลเเละศึกษามาเองเเล้ว บางคนเเค่อยากมาดูของจริงให้เเน่ใจ เพราะพวกเขาตัดสินใจว่าจะซื้อเเล้วตั้งเเต่ที่บ้านเเล้ว ดังนั้น Tostem จึงต้องเเสดงคุณภาพของสินค้าออกมาให้เห็นมากที่สุด”

นอกจากนี้ ปัญหาที่เกิดหลังการสร้างบ้าน เช่น หากเราไม่เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการเลือกสินค้ากลุ่มประตูหน้าต่าง ซึ่งมักเกิดปัญหาการยืด และหดตัวของบานประตูหน้าต่าง ทำให้ไม่สามารถปิดได้สนิทในฤดูฝน หรือเกิดปัญหาการหลุดพังของบานประตู จากน้ำหนักของวัสดุที่ใช้มากเกินไป เหล่านี้เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภค เลือกที่จะ “ไว้ใจตัวเอง” ในการหาซื้อของดีเเละใช้ได้ระยะยาว

ณ TOSTEM Flagship Showroom จะมีสินค้าติดตั้งและแสดงให้ลูกค้าชมอย่างหลากหลาย พร้อมมี “ห้องทดลอง” ให้ลูกค้าได้เปรียบเทียบสินค้าชัดๆ ทั้งในรูปแบบการสัมผัส การได้ฟังเสียงเเละการมองเห็นเหตุการณ์จำลองต่างๆ โดยลูกค้าจะได้รับคำแนะนำ และสามารถสอบถามรายละเอียดจากพนักงานที่พร้อมให้ข้อมูลสินค้าทุกรายการ

ส่วนบรรยากาศของที่นี่ จึงจะเน้นการสื่อถึงความรู้สึกสะดวกสบายเเละทันสมัย พร้อมมีคาเฟ่เล็กๆ คอยให้บริการไว้พูดคุยกันชิลๆ เเบบผ่อนคลายด้วย

ชูนวัตกรรม Total Housing Solution ฟังก์ชั่นเยอะ ตอบโจทย์ทุกวัย

ดังที่กล่าวมาว่า Tostem เป็นเเบรนด์ที่มีจุดเด่นของการใช้ระบบ PRE-ENGINEERED SYSTEM ในการผลิตชิ้นงาน เพื่อให้เวลาติดตั้งทุกชิ้นจะต่อกันสนิท ซึ่งเป็นการสั่งประกอบจากโรงงานตามแบบและขนาดที่ลูกค้าต้องการ ช่วยลดปัญหาคุณภาพการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานไปในตัว พร้อมๆ กับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด ไม่มีเหลือทิ้งให้เป็นมลพิษ

ผลิตภัณฑ์ของ Tostem ยังใช้นวัตกรรมการเคลือบสีแบบ Texguard เพื่อเสริมความแข็งแรงของอลูมิเนียม ป้องกันรอยขีดข่วน ลดปัญหาสีซีดจางตามการใช้งานได้กว่า 40 ปีเเละทำความสะอาดง่าย

จุดเด่นอีกอย่างคือ การใส่ใจด้วยการออกเเบบสินค้า ที่เน้นตามหลัก Universal Design ที่รองรับผู้อยู่อาศัยในบ้านได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ ก็เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญของ Lixil เพราะญี่ปุ่นก้าวสู่สังคมสูงวัยเต็มขั้นเเล้ว การนำมาใช้ในตลาดไทยที่กำลังจะเข้าสู่สังคมสูงวัยในเร็ววันนี้ ก็เป็นสิ่งที่ควรสนับสนุนอย่างมาก

ปัจจุบัน Tostem มีสินค้าขายดี อย่างรุ่น P7 SERIES และรุ่น WE70 SERIES ประตูหน้าต่างเพื่อบ้านแนวราบ มีการดีไซน์เเบบโมเดิร์น เน้นความหรูหรา กรอบหน้าต่าง กรอบล่างติดตั้งตัวระบบระบายน้ำ กรอบแนวตั้งปิด-เปิดได้สะดวก ตัวล็อกบานป้องกันการถูกงัดเปิดจากด้านนอก ระบบล็อกแบบก้านโยก เพื่อป้องกันการล็อกไม่สนิท เพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบล็อกเสริม โดยใน รุ่น P7 SERIES จะติดตั้งบานมุ้งแบบติดตั้งด้านนอกสำหรับบานเลื่อนด้วย

อีกผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงของกรอบประตูหน้าต่าง คือรุ่น GRANT SERIES ที่มีการดีไซน์พิเศษเพื่อเพิ่มพื้นที่ของกระจกให้มากขึ้น เน้นความบางเเต่เเข็งเเรง เปิดสู่ภายนอกแบบได้เเบบพาโนรามา มาพร้อมกับฟังก์ชันพิเศษที่ซ่อนกรอบบานประตูเข้าภายในวงกบ และระบบป้องกันน้ำ 2 ชั้น

ตามมาด้วยรุ่น WE PLUS SERIES ประตูหน้าต่างที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยผ่านการออกแบบและทดสอบประสิทธิภาพตามมาตรฐาน ASTM และมาตรฐานที่เข้มงวดของ Tostem สามารถทำความสูงได้ถึง 3 เมตร เพื่อตอบโจทย์คนชอบอาคารสูง

นอกจากนี้ ยังมีรุ่น WE40 SERIES บานหน้าต่างราคาย่อมเยาว์ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าถึงได้ง่าย รวมถึงกลุ่มสินค้าประตูและรั้วอะลูมิเนียม ที่มีติดตั้งไว้ให้ลูกค้าสามารถทดลองใช้จริงใน TOSTEM Flagship Showroom ด้วย

ลงทุนเเบบ “ครั้งเดียวจบ”

ผู้บริหารเเบรนด์ Tostem ย้ำว่า เเม้ตลาดอสังหาฯ จะยังฟื้นตัวช้าในปีหน้า เเต่การดำเนินกลยุทธ์เชิงรุกเพื่อเจาะลูกค้าที่เป็น “เจ้าของบ้าน” โดยตรงยังคงจะไปได้สวย โดยบริษัทในเครือ Lixil กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจที่จะต่อยอดต่อไป อย่างการขยายตลาดในต่างจังหวัดของไทย เเละตลาดในอาเซียนที่โตไวอย่างเวียดนาม ก็น่าสนใจไม่น้อย

“หัวใจของธุรกิจวัสดุก่อสร้าง คือต้องมีสินค้าคุณภาพ มีมาตรฐาน รองรับการใช้งานที่หลากหลาย ให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มที่จะลงทุน “ครั้งเดียวเเล้วจบ” ไม่มีใครอยากสร้างบ้านเเล้วเจอปัญหาทีหลัง อยากซื้อเเล้วได้ใช้ไปยาวๆ เเบรนด์จึงต้องพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาเเบบไม่หยุดนิ่ง”