TikTok จับมือ กรมสุขภาพจิต สร้างคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตแก่คนไทย พร้อมเปิดตัวแคมเปญ #MoveforMentalHealth ต้อนรับวันสุขภาพจิตโลก

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นเปิดตัวชาเลนจ์ “Move for Mental Health: Let’s Invest” ซึ่งถือเป็นแคมเปญใหญ่ที่จับมือร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO), สหพันธ์สุขภาพจิตโลก (WFMH) และ United for Global สุขภาพจิต (UnitedGMH) โดยชาเลนจ์ #MoveforMentalHealth มีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้ทั่วโลกเกี่ยวกับความสำคัญของภาวะสุขภาพจิตที่ต้องการให้ผู้คนทั่วโลกหันมาให้ความสนใจในเรื่องนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาทั่วโลกต่างประสบกับสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID -19 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต การดำเนินชีวิต และเศรษฐกิจของผู้คนทั่วโลก ทำให้เกิดภาวะเครียดอย่างไม่ทันตั้งตัว โดยชาเลนจ์ดังกล่าวจะจัดขึ้นในชื่อแฮชแท็ก #MoveforMentalHealth

ที่ผ่านมาเราพบว่า มีประชากรโลกหลายพันล้านคนขาดการเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพจิตที่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่าง WHO, WFMH และ UnitedGMH ในการสร้างความเคลื่อนไหวระดับโลกในครั้งนี้ เพื่อริเริ่มให้เกิดความสนใจในประเด็นสุขภาพจิตและเรียกร้องให้เกิดการลงทุนด้านสุขภาพจิตมากขึ้น ซึ่ง TikTok ไม่รอช้าที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับความร่วมมือครั้งนี้ในการจุดประกายความคิดให้กับชุมชน TikTok ในประเทศไทยด้วยการหันมาทำกิจกรรมที่จะช่วยสร้างสุขภาวะทางด้านจิตใจที่แจ่มใส เบิกบาน พร้อมลดความตึงเครียด ได้แก่ การเล่นกีฬา เต้นรำ และการผ่อนคลายต่างๆ ในแบบฉบับของตนเอง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนในโอกาสวันสุขภาพจิตโลกนี้

“ความตื่นตัวต่อปัญหาสุขภาพจิตทั่วโลกยังมีน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับความเป็นจริงที่ว่ามีผู้คนเกือบหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกที่มีความผิดปกติทางจิต” กล่าวโดย อีลิซ่า ลอนดอน ประธานและผู้ก่อตั้ง องค์กรสุขภาพจิตโลก “ที่ผ่านมาประชากรทั่วโลกต้องเผชิญหน้ากับปัญหาสุขภาพจิตที่เรื้อรังมายาวนาน ความร่วมมือกับ TikTok ในครั้งนี้ จึงถือเป็นการขับเคลื่อนที่สำคัญและจะเป็นจุดเปลี่ยนที่จะส่งเสริมให้ประชากรทั่วโลก เกิดการรับรู้เกี่ยวกับวันสุขภาพจิตโลก พร้อมด้วยการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ชาเลนจ์ #MoveforMentalHealth บน TikTok เพื่อให้ผู้คนได้หันมาให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพจิตกันมากขึ้น”

สำหรับแคมเปญชาเลนจ์ #MoveforMentalHealth ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากเซเลบริตี้คนดังทั่วโลก ได้แก่ Danna Paola (@dannapaola) นักแสดง นักร้อง และนางแบบชาวเม็กซิกัน, Sharlene Taule (@sharlenetaule) นักร้องนักแต่งเพลงและนักแสดงหญิงชาวโดมินิกัน และ Korede Bello (@koredebello) นักร้องและนักแต่งเพลงชาวไนจีเรีย

ด้าน เดโวร่า เคสเทล ผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพจิต องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวว่า “องค์กรอนามัยโลกมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นความมุ่งมั่นของ TikTok ในการกระตุ้นเพื่อให้เกิดการสนทนาและการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องสุขภาพจิต ดังนั้นการระดมพลระดับโลกครั้งนี้จะสามารถผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านบริการสุขภาพจิตที่น่าสนใจอย่างแน่นอนในอนาคต”

สำหรับในวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม จะได้พบกับ TikTok LIVE โดย ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO พร้อมกับผู้นำระดับโลก เซเลบริตี้ชื่อดัง และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต ที่จะมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการที่จะปรับปรุงสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้และวิธีที่สามารถทำได้โดยรวม เพื่อช่วยให้แน่ใจว่า ทุกคนจะมาสามารถมีแนวทางในการดูแลสุขภาพจิตให้มีคุณภาพได้โดยกิจกรรมจะถ่ายทอดสด TikTok LIVE จะเริ่มขึ้นในเวลา 21.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ผ่านทางแอคเคาน์ WHO (https://www.tiktok.com/@who)  ซึ่งนอกเหนือจาก TikTok LIVE แล้ว ยังจะมีการสร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้นๆ ถึงแนวทางในการดูแลสุขภาพจิตที่น่าสนใจ และการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของเซเลบริตี้ ผู้นำประเทศ และองค์กรต่างๆ เกี่ยวกับความคิดเห็นและความมุ่งมั่นในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันวาระเรื่องสุขภาพจิตให้เป็นเรื่องสำคัญของผู้คนทั่วโลก

“ปี 2563 เป็นปีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงกับชีวิตของผู้คนมากมาย ที่ต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดครั้งนี้จนส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง” กล่าวโดย อาร์จุน นารายาน Director of Trust and Safety ของ TikTok ประจำภูมิภาค Asia Pacific “วันสุขภาพจิตโลกนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการจุดประกายและรณรงค์ให้ผู้คนได้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต ด้วยการสนับสนุนให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้คนผ่านแพลตฟอร์ม TikTok ที่มุ่งมั่นในการส่งเสริมการรับรู้เรื่องความปลอดภัยและสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ผู้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง”

และสำหรับในประเทศไทย TikTok ได้เดินหน้าภารกิจให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต ด้วยการจับมือกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดบัญชีทางการบนแพลตฟอร์ม TikTok ในชื่อ @thaidmh (https://vt.tiktok.com/ZSuvMrjn/) โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่านการใช้คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยสามารถกดติดตามและเข้าชมคอนเทนต์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

TikTok เชื่อมั่นในเรื่องการให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและให้ความรู้ด้านสุขภาพจิตแก่ผู้คนทั่วโลก โดยบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้มีโหมด “Digital Wellbeing หรือ สุขภาวะดิจิทัล” ซึ่งช่วยในการส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัยในการใช้แพลตฟอร์มผ่านฟีเจอร์ต่างๆ เช่น Screen Time Management (การควบคุมระยะเวลาการใช้แพลตฟอร์ม) และ Restricted Mode (การจำกัดเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสม) รวมไปถึงฟีเจอร์ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ครอบคลุมของ TikTok ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและตัดสินใจได้ว่า ใครจะสามารถติดตามพวกเขา รวมถึงการส่งข้อความ และการตอบรับใดๆ ได้ เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวและหลีกเลี่ยงการเข้าถึงที่ไม่ต้องการได้