‘เจ้าชายวิลเลียม’ เตรียมเงิน 1.6 พันล้านบาทเป็นรางวัลด้าน ‘สิ่งแวดล้อม’ ต่อเนื่อง 10 ปี

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ‘เจ้าชายวิลเลียม แห่งอังกฤษ’ ได้เปิดตัวรางวัล ‘Earthshot Prize’ ซึ่งถือเป็นรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยรางวัลดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่โลกกำลังเผชิญ ซึ่งจะมุ่งเน้นที่ 5 ด้าน ได้แก่ 1.ปกป้องและฟื้นฟูธรรมชาติ 2.ทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ 3.ฟื้นฟูมหาสมุทร 4.สร้างโลกที่ปราศจากขยะ และ 5.แก้ไขสภาพอากาศ

สำหรับรางวัล Earthshot Prize นั้น จะมีทั้งหมด 5 รางวัล สำหรับผู้ชนะในแต่ละด้าน ซึ่งผู้ที่ชนะจะได้รับเงินจำนวน 1 ล้านปอนด์ (ราว 40 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนโครงการด้านสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์ ทั้งนี้ เจ้าชายวิลเลียมระบุว่าจะเริ่มประกาศรางวัลตั้งแต่ปี 2564 และจะจัดต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และช่วงฟื้นฟูเยียวยาโลก โดยรวมเป็นเงินรางวัลทั้งสิ้น 50 ล้านปอนด์ (ราว 1.6 พันล้านบาท)

ทั้งนี้ การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในครั้งแรกนี้จะมีขึ้นในลอนดอนช่วงเดือนพฤศจิกายนปีหน้า โดยมีผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อนั้นมีมากกว่า 100 คนจากทั่วโลก อาทิ เหล่านักวิทยาศาสตร์, นักเคลื่อนไหว, นักเศรษฐศาสตร์, โครงการชุมชน, ผู้นำรัฐบาล หรือแม้แต่ประเทศ ก็สามารถรับรางวัลได้

“เวลาเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่เราเชื่อว่ารางวัลระดับโลกนี้เป็นหนทางเดียวในอนาคต หากไม่มีการดำเนินการที่รวดเร็วและทันที ราจะพลาดโอกาสในการรีเซตเพื่อการฟื้นตัวของพื้นที่สีเขียว และการมีอนาคตที่ยั่งยืนเจ้าชายวิลเลียม กล่าว

เจ้าชายวิลเลียมไม่ใช่สมาชิกคนเดียวในราชวงศ์อังกฤษที่รณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา เจ้าชายชาร์ลส์ พระราชบิดาของพระองค์ทรงเรียกร้องให้มี “แผนการแบบมาร์แชลหรือแผนงานฟื้นฟูสำหรับธรรมชาติผู้คนและโลก”

ทั้งนี้ รางวัล Earthshot Prize จะถูกมอบและพิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ รางวัลดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรขององค์กรต่าง ๆ เช่น WWF, Greenpeace, มูลนิธิครอบครัว Paul G. Allen, มูลนิธิ Jack Ma และเครือข่ายการพัฒนา Aga Khan

Source