ญี่ปุ่น เปิดตัว “หุ่นยนต์ไปรษณีย์” ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ทดลองส่งของในช่วง COVID-19

Photo : KYODO

ไปรษณีย์ญี่ปุ่น (Japan Post) เปิดตัวหุ่นยนต์ส่งจดหมายขับเคลื่อนด้วยตัวเอง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการการพบปะผู้คน ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

ไปรษณีย์ญี่ปุ่น เริ่มโปรเจกต์ทดลองให้หุ่นยนต์สีเเเดงสุดน่ารัก ที่มีชื่อว่า DeliRo ซึ่งมาจากคำว่า delivery robot พัฒนาโดยบริษัท ZMP Inc. มีล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้านหน้าติดกล้องเเเละมีเซนเซอร์ มีความจุประมาณ 30 กิโลกรัม ทำความเร็วได้ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

โดย DeliRo จะทดสอบออกปฏิบัติหน้าที่ไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม ในระยะทางสั้นๆ ราว 700 เมตร ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อในโรงพยาบาลไปถึงสาขาของไปรษณีย์ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที เพื่อดูว่ามันจะสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น เสาไฟฟ้า เเละสามารถร่วมกับผู้คนบนทางเท้า ไปจนถึงข้ามสี่แยกที่มีสัญญาณไฟจราจรได้หรือไม่

หากการทดสอบนี้เป็นไปด้วยดี Japan Post มีเป้าหมายที่จะนำหุ่นยนต์ส่งของไปใช้งานจริง ในปี 2021 นี้ ซึ่งต้องรอพิจารณาด้านกฎหมายด้วย เพราะปัจจุบันถนนสาธารณะในญี่ปุ่นยังไม่อนุญาตให้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยไม่มีมนุษย์ควบคุมสัญจรบนถนนทั่วไปได้

ญี่ปุ่น กำลังผลักดันการให้บริการหุ่นยนต์ขนส่งด้วยตนเอง โดยหวังว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานในประเทศสังคมสูงวัย โดยในสหรัฐฯ มีการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติในการจัดส่งสิ่งของต่างๆ เช่นยาและของชำตามบ้านเเล้ว

 

ที่มา : Japantimes , CNET