Ministry of Crab กลับมาแล้ว! ส่งข้าวหมก “บริยานีปู” ดึงลูกค้าชิมรสชาติศรีลังกาแท้

Ministry of Crab ร้านปูยักษ์ชื่อดังจากศรีลังกาที่มาเปิดตัวสาขาแรกในไทยเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน หลังพิษ COVID-19 ทำให้ร้านต้องปิดชั่วคราว ขณะนี้กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งแล้ว พร้อมเมนูใหม่ ‘บริยานีปู’ ข้าวหมกเครื่องเทศเข้มข้น ดึงลูกค้าลิ้มรสชาติแบบศรีลังกาแท้

ซอยสุขุมวิท 31 เป็นที่ตั้งของร้านอาหารทะเล Ministry of Crab ที่ขยายสาขามาจากศรีลังกา ร้านแรกที่กรุงโคลัมโบเป็นที่รู้จักในหมู่นักชิมด้วย “ปูโคลน” วัตถุดิบอาหารชื่อดังของประเทศ การันตีด้วยการเป็น 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย 6 ปีซ้อน (2015-ปัจจุบัน)

ส่วนสาขาประเทศไทยนั้นเพิ่งมาเปิดเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่สถานการณ์ COVID-19 ทำให้ร้านต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ก่อนจะกลับมาเริ่มดำเนินการอีกครั้งเมื่อเดือนมิถุนายนนี้เอง

บรรยากาศร้าน Ministry of Crab ลูกค้าจะได้รับผ้ากันเปื้อนผูกคอลายสโลแกนร้าน “Keep calm and crab on”

เพื่อฉลองการกลับมาอีกครั้ง Ministry of Crab มีการพัฒนาเมนูใหม่โดย เชฟดาร์ชาน มูนิดาซา เป็นเมนู “บริยานีปู” ข้าวหมกปูโคลนเอกลักษณ์ของร้านขนาด 500-750 กรัม ใช้ข้าวบาสมาติระดับพรีเมียม ไข่ 3-6 ฟอง และเครื่องเทศศรีลังกา เสิร์ฟพร้อมแซมโบลสะระแหน่กับผักดองสไตล์มาเลย์ รวมถึงซอสเกรวี่เนื้อปู (ทั้งนี้ บริยานีปูจะมีเสิร์ฟเฉพาะวันพุธเท่านั้น)

บริยานีปู หม้อนี้แบ่งทานได้ 4 คน

เมนูนี้ถือเป็นไฮไลต์เด็ดของร้าน ข้าวบาสมาตินุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศและปู เนื้อปูโคลนหวานจากความสด รสชาติเผ็ดร้อนแบบศรีลังกา โดยเครื่องเคียงที่ให้มาสามารถตัดรสชาติได้ลงตัว

นอกจากเมนูใหม่แล้ว ร้านยังจับมือพันธมิตร Blackbird ผู้นำเข้าไวน์ออร์แกนิกจากสเปน จับคู่ไวน์กับมื้ออาหารด้วยไวน์ El Gos Blanc ไวน์ขาวที่มีกลิ่นกุหลาบขาวและลิ้นจี่ เข้ากับการรับประทานปู โดยจัดเซตเป็น 2 ขนาด คือเซตสำหรับ 2-4 ท่านในราคา 1,590++ บาท หรือเซตอาหารพร้อมไวน์ 1 ขวดราคา 2,690++ บาท กับเซตสำหรับ 4 ท่านขึ้นไปราคา 2,490++ บาท หรือรับพร้อมไวน์ 1 ขวดราคา 3,590++ บาท

แกงกะหรี่ปูแบบศรีลังกา
แกงกะหรี่กุ้งหม้อดิน ใช้กุ้งสองชนิดน้ำหนักรวมครึ่งกิโลกรัม

ไม่เฉพาะบริยานีปู Ministry of Crab ยังมีเมนูปูและอาหารทะเลอื่นๆ เช่น แกงกะหรี่กุ้งหม้อดิน แกงกะหรี่ปู ซุปกุ้งมังกร และเมนูของหวานเด็ดของร้านคือ เครมบูเล่มะพร้าว ตบท้ายมื้ออาหารทะเลจัดเต็มได้อย่างดี

ชานดินี่ กุลราจานี ผู้อำนวยการบริษัท เดอะ ฮังกรี โนแมด เจ้าของร้าน ผู้นำเข้าแฟรนไชส์ Ministry of Crab เข้ามาในไทย มองว่าเมนูบริยานีปูจะเป็นเสมือนการช่วยเปิดตัวใหม่ให้กับร้าน หลังต้องหยุดยาวในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา

บรรยากาศแบบครัวเปิดของร้าน
อุปกรณ์ทานปูครบชุด ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดปาก คีมตัด และเหล็กดึงเนื้อปู

โดยเธอมองว่า ร้านยังโชคดีที่เน้นจับกลุ่มลูกค้าคนไทยเป็นหลัก 80% มาตั้งแต่แรก และเป็นร้านอาหารที่เหมาะกับการสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัว ทำให้แนวโน้มน่าจะฟื้นตัวได้ดีแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดประเทศก็ตาม