ลาก่อน! ‘โค้ก’ ประกาศเลิกผลิต ‘แท็บ’ น้ำอัดลมไดเอทอายุ 57 ปี เพราะ COVID-19

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีข่าวลือแพร่สะพัดว่า ‘Coca-Cola’ หรือ ‘โค้ก’ บริษัทผลิตน้ำอัดลมยักษ์ใหญ่ของโลกวางแผนที่จะยุติแบรนด์ ‘Tab’ (แท็บ) ซึ่งแบรนด์น้ำอัดลมสำหรับไดเอทรายแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 1970 และเคยกลายเป็นไอคอนทางวัฒนธรรมในยุคนั้น ซึ่งข่าวลือดังกล่าวส่งผลให้แฟน ๆ ของ Tab ที่เรียกตัวเองว่า ‘Tabaholics’ ส่งจดหมายถึง Coca-Cola เพื่อเรียกร้องอย่าเลิกผลิต Tab

แต่ในปี 2020 นี้ ดูเหมือน Tab จะต้องถูกปิดตัวแล้วจริง ๆ

เพราะการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลกนั้นทำให้ผลประกอบการไตรมาส 2 ของ Coca-Cola ลดลงถึง 33% ส่งผลให้ James Quincey ซีอีโอซึ่งเป็นผู้นำบริษัทตั้งแต่ปี 2017 ตัดสินใจเร่งการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ Coca-Cola โดยเน้นไปที่แบรนด์ที่ใหญ่กว่าและเป็นที่นิยมมากขึ้น เพื่อให้บริษัทดำเนินกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น

Coca-Cola ระบุว่า บริษัทมีแผนการปรับปรุงพอร์ตโฟลิโอแบรนด์เครื่องดื่มต่าง ๆ ของบริษัท ซึ่งแผนดังกล่าวนั้นเกิดก่อนที่จะมีการระบาดของ COVID-19 แต่เพราะการชะงักของความต้องการและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเนื่องจากการระบาดของโรคทำให้บริษัทต้องเร่งดำเนินการ โดยหนึ่งในนั้นคือ Tab แบรนด์น้ำอัดลมสำหรับไดเอทรายแรกของบริษัท”

สำหรับ Tab ถูกเปิดตัวเมื่อช่วงปี 1970 โดยมุ่งเป้าไปที่เครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรีสำหรับผู้หญิง ซึ่งในช่วงปี 1970 และ 1980 เครื่องดื่มสำหรับไดเอทได้รับความนิยมมากขึ้นในอเมริกา แต่ก็จางหายไปเมื่อมีการเปิดตัว Diet Coke ในปี 1982 นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่จะเลิกผลิตภายในสิ้นปีนี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ Odwalla, น้ำมะพร้าว Zico, Coca-Cola Life, Diet Coke Feisty Cherry, Northern Neck Ginger Ale และ Delaware Punch ก็มีกำหนดที่จะเลิกผลิตเช่นกัน

Cans of Coca-Cola Co. Diet Coke brand soda move along a conveyor belt at the Swire Coca-Cola bottling plant in West Valley City, Utah, U.S., on Friday, April 19, 2019. The Coca-Cola Co. is scheduled to release earnings figures on April 23. Photographer: George Frey/Bloomberg via Getty Images

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทโค้กมีมูลค่า 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลง 9% ในปีนี้ โดยบริษัทเตรียมรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ในวันพฤหัสที่ 22 ตุลาคมนี้

CNBC