จีนคงคำสั่งห้าม จัด “กรุ๊ปทัวร์” ไปเที่ยวต่างประเทศ ป้องกัน COVID-19 กลับมาอีกในช่วงฤดูหนาว

รัฐบาลจีน ยังคงมีคำสั่งห้ามกรุ๊ปทัวร์จีนเดินทางไปยังต่างประเทศ และยังห้ามบริษัทท่องเที่ยวจากต่างเเดนขายทัวร์มาเที่ยวจีนในระยะนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจาก COVID-19 ที่อาจกลับมาระบาดอีกครั้งในช่วงฤดูหนาว

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เว็บไซต์กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมจีน ได้ประกาศ ณ วันที่ 21 .. ว่าทางการยังไม่อนุญาตให้จัดทัวร์ไปเที่ยวต่างประเทศ และยังห้ามไม่ให้ทัวร์ของชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวจีน เพื่อลดความเสี่ยงที่ไวรัสโคโรนาจะกลับมาในช่วงฤดูหนาว

จีนเป็นประเทศแรกที่ระงับการจัดกรุ๊ปท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศ ตั้งเเต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังพบการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น เเต่ก็เริ่มอนุญาตให้มีการจัดทัวร์ท่องเที่ยวภายในประเทศเเล้ว ตั้งแต่เดือน ก.. เป็นต้นมา หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในจีนลดลงอย่างมาก เเละภาคเศรษฐกิจการใช้จ่ายเริ่มฟื้นตัว

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลจีนควบคุมพลเมืองไม่ให้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ส่งผลกระทบไปถึงภาคการท่องเที่ยวของหลายประเทศ โดยเฉพาะไทย ที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจีนอย่างมาก ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่ไทยเริ่มเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวผ่านวีซ่าประเภทพิเศษ หรือ Special Tourist Visa (STV) วีซ่าระยะยาว 90 วันที่ภาครัฐจะออกให้เป็นกรณีพิเศษแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกเดินทางมาจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ถึงสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา จำนวน 120 คน และกำลังจะมีกลุ่มที่ 2 ที่จะเดินทางมาถึงในวันที่ 26 ตุลาคม จากเมืองกว่างโจวเช่นกัน โดยเป็นชาวจีนที่มาท่องเที่ยวเอง ไม่ได้ผ่านการจัดกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งจะต้องกักตัวตามมาตรการก่อนเป็นเวลา 14 วัน

 

ที่มา : Reuters