‘ฮิตาชิ’ ตั้งเป้าลดใช้เอกสารกระดาษ 70% ภายในปีหน้า เพื่อใช้ ‘ดิจิทัล’ แทน

CHIBA, JAPAN - OCTOBER 15: Attendees use smartphones in front of the Hitachi Ltd. logo during the Ceatec Japan 2019 consumer electronics show on October 15, 2019 in Chiba, Japan. The Ceatec, an information technology and electronics trade show, displaying latest technologies runs from October 15 to 19. (Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

ในปีที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นพยายามผลักดันการทำให้ประเทศมีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วก็ได้สั่งให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของรัฐเลิกปฏิบัติตามประเพณี ‘ฮันโกะ’ (Hanko) หรือ ‘ตราประทับ’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่นที่ใช้เพื่อเพื่อรับรองสัญญาธุรกรรมทางธุรกิจและขั้นตอนการบริหารต่าง ๆ

ด้วยนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่น ส่งผลให้ ‘ฮิตาชิ’ (Hitachi) ประกาศยกเลิกใช้ฮันโกะหรือตราประทับ ภายในเดือนมีนาคมปี 2565 และตั้งเป้าลดใช้เอกสารกระดาษให้ได้ 70% ภายในปีหน้าเพื่อส่งเสริมการใช้ดิจิทัลในบริษัท โดยปีที่ผ่านมา ฮิตาชิสามารถจะลดจำนวนกระดาษขนาด A4 ที่ใช้ในบริษัทในปีงบประมาณ 2563 ได้ถึง 700 ล้านแผ่น และจากนี้จะดูว่าสามารถใช้ระบบออนไลน์กับพันธมิตรทางธุรกิจนอกกลุ่มบริษัทได้หรือไม่

ไม่ใช่แค่ฮิตาชิ แต่องค์กรในญี่ปุ่นหลายแห่งเริ่มที่จะเลิกใช้งานฮังโกะแล้ว เนื่องจากประเพณีดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าจำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19 โดยที่ผ่านมา Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. หรือ MUFG สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นได้เปิดให้บริการบัญชีแบบไม่ต้องใช้ฮังโกะหรือสมุดบัญชีแล้ว นอกจากนี้ยังเริ่มปรับปรุงเครือข่ายสาขาเพื่อนำคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตและวิดีโอมาแทนที่พนักงานฝากถอน

Source