ย้อนรอยแคมเปญ ‘11.11’ วันสำคัญแห่งปีของนักช้อปออนไลน์ พร้อมเจาะลึก ‘ลาซาด้า’ ที่ยังคงสถานะหมุดหมาย ‘เบอร์ 1’


แม้ตอนนี้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าแคมเปญ ‘11.11’ เป็นแคมเปญที่เป็นภาพจำของผู้บริโภคไปแล้ว เพราะเป็นวันสำคัญที่ทุกแพลตฟอร์มและทุกแบรนด์จะต้องจัดแคมเปญเพื่อแย่งชิงลูกค้าในวันนี้ ส่งผลให้เป็นวันที่นักช้อปส่วนใหญ่ต่างอดใจรอคอยเพื่อจะได้ช้อปของถูก แน่นอนว่าด้วยการแข่งขันนี้ การจะดึงดูดใจแค่โปรโมชั่นคงไม่พอ แต่จำเป็นต้องมีอะไรที่ ‘มากกว่า’ เพื่อตรึงลูกค้าให้อยู่กับแพลตฟอร์ม

‘ลาซาด้า’ ผู้จุดแคมเปญ 11.11 สู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ถ้าจะย้อนรอยไปถึงต้นกำเนิดของวัน Double Day ต้องย้อนไปถึงปี 2009 ที่ ‘อาลีบาบา’ (Alibaba) เป็นผู้ริเริ่มจัด แคมเปญ ‘วันคนโสด’ (Single’s Day Campaign) ในวันที่ 11.11 เพื่อให้เหล่าคนโสดซื้อของเปย์ตัวเองเสียเลย ซึ่งเคยทำยอดสูงสุดถึง 17.8 พันล้านดอลล่าสหรัฐฯ หรือกว่า 540,000 ล้านบาท ขนาดมันรวมเทศกาลดัง ๆ จากฝั่งตะวันตกอย่าง Black Friday , Cyber Monday และ Amazon Prime Day ถึง 2.5 เท่า

สำหรับแคมเปญ 11.11 ในไทยนั้นได้ ‘ลาซาด้า’ เป็นผู้ที่นำเอาแคมเปญดังกล่าวมาสู่ประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยแต่ในแต่ละปีที่จัดต่างได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างถล่มทลาย

  • โดยในปี 2017 มีผู้เข้าชมแพลตฟอร์มลาซาด้ามากกว่า 10 ล้านครั้ง และมีคำสั่งซื้อมากขึ้น 10 เท่า เมื่อเทียบกับวันปกติ
  • ปี 2018 มียอดคำสั่งซื้อกว่า 4 แสนครั้งภายในเวลา 1 ชั่วโมงแรก และเมื่อเทียบกับปี 2017 ยอดสั่งซื้อเติบโตกว่า 287%
  • ปี 2019 นั้น ยอดคำสั่งซื้อเติบโตจากปี 2018 ถึง 2 เท่า แค่ชั่วโมงแรกก็มีคำสั่งซื้อ 3 ล้านออเดอร์ทั่วทั้งภูมิภาคเลยทีเดียว

จาก Single Day สู่ Double Day

จากความปังดังกล่าว แคมเปญ 11.11 ก็ได้กลายเป็นมหกรรมช้อปปิ้งที่อีคอมเมิร์ซทุกแพลตฟอร์ม ค่ายค้าปลีก และแบรนด์ต้องเข้ามาชิงยอดขายในวันนี้ แต่ไม่ได้จบอยู่แค่วันที่ 11.11 อีกต่อไป แต่ลาซาด้าได้ต่อยอดมาเป็น Double Day ไม่ว่าจะเป็น 9.9 Big Brands Sale ที่จัดโปรใน LazMall ที่รวบรวมสินค้าของแท้ 100% เรียกได้ว่าเกือบทุกเดือนตลอด 1 ปี จะต้องมีแคมเปญโดน ๆ ในเพื่อกระตุ้นตลาด อย่างไรก็ตาม แม้จะมีแคมเปญแทบทุกเดือน แต่ 11.11 ถือเป็นแคมเปญ ‘ใหญ่สุด’ และ ‘ดีลดีที่สุด’ ของลาซาด้า

ช้อปสนุกยิ่งขึ้นด้วย ‘Live-Streaming’

จากวิกฤติ COVID-19 ที่ผ่านมา การขายสินค้าผ่าน Live-Streaming กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก จนเกิดเป็นเทรนด์ ‘ไลฟ์คอมเมิร์ซ’ ซึ่งปัจจุบัน ไลฟ์คอมเมิร์ซไทยมีมาร์เก็ตไซส์ประมาณ 5-10% ของมูลค่าอีคอมเมิร์ซทั้งหมด หรือประมาณ 10,000 ล้านบาทเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม เทรนด์ไลฟ์คอมเมิร์ซไม่ใช่เรื่องใหม่แต่มีมานานแล้ว โดยลาซาด้าถือเป็นผู้เล่นรายแรก ๆ ของไทยที่เพิ่มฟีเจอร์ ‘ไลฟ์สตรีมมิ่ง’ หรือ ‘LazLive’ เข้ามาในแพลตฟอร์มผ่านกลยุทธ์ ‘Shoppertainment’ ที่เปลี่ยนให้การช้อปปิ้งไม่ใช่แค่การ ‘ซื้อ’ แต่ต้อง ‘สนุก’ ด้วย

หลังจากเปิดตัวมาได้ครบ 1 ปี LazLive ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากลูกค้าและร้านค้า โดยปัจจุบันมีจำนวนยอดการรับชมรวมกว่า 30 ล้านครั้งในประเทศไทย โดยมีจำนวนการรีวิวสินค้ารวมกว่า 50,000 ชิ้นบนแพลทฟอร์ม ซึ่งจัดว่าเป็นคอนเทนต์การตลาดที่ช่วยโปรโมทให้กับร้านค้าได้อย่างดีทีเดียว และในปี 2020 นี้ ลาซาด้าจับมือกับ Elle Magazine ผสานการไลฟ์สตรีมมิ่งกับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์แบบ ‘Virtual Runway’ เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับตลาดไปอีกขั้น

ขายของ ‘ออนไลน์’ แต่ไม่ทิ้ง ‘ออฟไลน์’

แม้จะเป็นแพลตฟอร์ม ‘ออนไลน์’ แต่ลาซาด้ามองว่าไม่ได้มาเพื่อดิสรัป ‘ออฟไลน์’ แต่สามารถเติบโตไปด้วยกันได้ ลาซาด้าจึงใช้กลยุทธ์ O2O (Online to Offline) โดยช่วงก่อน COVID-19 ที่ผ่านมาได้เปิดตลาดนัด LOL ที่ห้างสรรพสินค้า อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ เอ็มควอเทียร์ โดยให้ร้านค้าออนไลน์ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น อินสตาแกรม มาเปิดร้านกับลาซาด้า และเปิดร้านขายสินค้าในตลาดนัดเพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นสินค้าจริงก่อนที่จะสั่งซื้อบนลาซาด้า ซึ่งกิจกรรมนี้จะจัดทุก ๆ ไตรมาส มีร้านค้าเข้าร่วมประมาณ 100-300 ร้านค้า

แต่ในปีนี้ ลาซาด้าได้ปรับกลยุทธ์ O2O ใหม่เพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดีและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดแบบไม่ไร้รอยต่อ หรือ seamless experience โดยลาซาด้าได้เปิดป๊อปอัพสโตร์ ‘Lazada On Ground’ แห่งแรกในประเทศไทย ณ สยามเซ็นเตอร์ โดยสโตร์ดังกล่าวจะโชว์สินค้ากว่า 40 แบรนด์ พร้อมกับสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ นอกจากนี้ยังมีสตูดิโอไลฟ์ขายสินค้าโชว์กันสด ๆ เพื่อขยายโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ถึงมกราต้นปีหน้ากันเลยทีเดียว

เรียกได้ว่า ลาซาด้าไม่ใช่แค่บุกเบิกเอาแคมเปญ 11.11 มาสู่ประเทศไทยและภูมิภาค แต่ยังนำเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกอีคอมเมิร์ซ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์ขายของ หรือการผสานโลกออฟไลน์และออนไลน์ อย่างไรก็ตาม นี่ก็ใกล้ถึงวันที่ 11.11 แล้ว เหล่านักช้อปทั้งหลายอย่าลืมวอร์มนิ้วให้พร้อมกับแคมเปญ Lazada 11.11 Biggest One-Day Sale ถูกสุดในรอบปี วันนี้วันเดียว เพื่อช้อปของดีในราคาลดกระหน่ำ พร้อมสิ่งพิเศษมากมายจากลาซาด้า ไม่ว่าจะเป็น

  • การแจกคูปอง 1,111 บาทแจกทุก 11 โมง ตั้งแต่วันที่ 1-11 พ.ย. 2563 เท่านั้น
  • คูปองจัดส่งฟรีทั่วไทย*
  • 5% cashback** สำหรับสินค้าLazMall ทุกชิ้น
  • Flash Sale เริ่มต้น 11 บาท
  • Crazy Brand Mega Offers เวลาเที่ยงคืน – ตี 2

และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.lazada.co.th/11-11/