ยอดค้นหา ‘ร้านอาหาร’ และ ‘ร้านเหล้า’ ในสหรัฐฯ พุ่ง เหตุคนเครียดลุ้นผลเลือกตั้ง

เป็นไปอย่างตึงเครียดทีเดียวสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง ‘โจ ไบเดน’ และ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แม้ตอนนี้แนวโน้มเก้าอี้ประธานาธิบดีจะเหมือนขยับเข้าหาโจ ไบเดนเข้าไปทุกที แต่หากย้อนไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาชาวอเมริกันต่างก็ลุ้นอย่างใจจดใจจอพร้อมกับพยายามหาวิธีบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีนี้

โดย Google ได้เปิดเผยถึงคำค้นหาของชาวอเมริกันในคืนวันอังคารผ่าน ‘Google Trends’ ว่าในคืนวันนับคะแนนนั้น ชนชาวอเมริกันค้นหาอะไร โดยที่น่าแปลกใจคือ คำค้นหาส่วนใหญ่นั้นล้วนแต่หา ‘ของกิน’ ทั้งสิ้น อาทิ

  • คุกกี้ที่อยู่ใกล้ฉัน
  • อาหารจีนที่อยู่ใกล้ฉัน
  • ร้านเหล้าใกล้ฉัน
  • พิซซ่าที่อยู่ใกล้ฉัน
  • เบอร์เกอร์ใกล้ฉัน
  • ไก่ทอดใกล้ฉัน

Kevin Roose คอลัมนิสต์ด้านเทคโนโลยีของ New York Times ทวีตเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนของ Ben & Jerry ในคืนวันอังคารโดยกล่าวว่า “เนื่องจากความวิตกกังวลที่สูง ส่งผลให้ตู้แช่ของ Ben and Jerry ที่ร้านขายของขาดตลาด” และอีกหลายสิบทวีตที่ตามมาแสดงแต่รูปภาพชั้นวางเหล้าเปล่าและตู้แช่ของหวานที่ว่างเปล่า ขณะที่ Drizly บริษัทจัดส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายงานว่าในวันเลือกตั้งมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 68% เมื่อเทียบกับเวลาปกติ และเมื่อแบ่งเป็นรัฐสีน้ำเงิน (เลือกไบเดน) มียอดขายเพิ่มขึ้น 75% ขณะที่ยอดขายของรัฐสีแดง (เลือกทรัมป์) เพิ่มขึ้น 33%

UNITED STATES – AUGUST 20: Maryland delegates Herb Smith, Tia Hopkins, left, and Virginia delegate Reese EspyGlassman, center, pop champagne at a watch party in Columbia, Md., as Democratic presidential nominee Joe Biden takes the stage on the last night of the Democratic National Convention on Thursday, August 20, 2020. (Photo By Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม ความอยากอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดเป็นปรากฏการณ์ที่รู้จักกันดี เนื่องจากอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาลดูเหมือนจะมีผลตอบรับที่ช่วยลดความเครียดตามการศึกษาของมหาวิทยาลัย Harvard

Source