“iPhoneMod.net – Cee Chatpawee” คว้าแชมป์ Influencer สาย Tech & Gadgets เดือนก.ย.

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนกันยายนเป็น Influencer สาย Tech & Gadgets หรือเทคโนโลยี และอุปกรณ์แกดเจ็ต พบว่า “iPhoneMod.net” ครองแชมป์เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบน Facebook

ในทุกๆ เดือน Positioning จะร่วมกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนกันยายน 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดเทค และแกดเจ็ต จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ iPhoneMod.net ด้วยการทำ 738,882 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ Cee Chatpawee มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 23,393

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ GU ZAP ที่ทำยอดวิวสูงถึง 3,580,331 วิว

ในส่วนของเพจที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ LDA ลดา – Ladies of Digital Age ที่ 1.3% บน Instagram ได้แก่ Tump (ตั้ม) และ @stepgeek ที่ 6.9% บน Youtube ได้แก่ สอนใช้ ง่ายนิดเดียว ที่ 2.7%

LDA ลดา – Ladies of Digital Age – Engagement สูงสุดบน Facebook กับหลักในการทำคอนเทนต์

“เราเลือกนำเสนอคอนเทนต์จากมุมที่คนดูได้ประโยชน์ แก้ปัญหาชีวิตเขาหรือทำให้เขาดีขึ้น พอเป็นเรื่องเทคโนโลยีที่คนส่วนมากอาจคิดว่ายากและไกลตัว เราต้องทำให้มันกระชับ ย่อยง่าย ใส่ความสนุก และความเป็นเพื่อนเข้าไป เราไม่เล่าแบบกูรู แต่เป็นคนไม่รู้ที่ศึกษาจนรู้และมาบอกต่อ เป็นการผสมกันระหว่างการเลือกเรียงเรื่อง / การถ่ายทำ-ตัดต่อ และ KOL เรา”

 สอนใช้ ง่ายนิดเดียว – Engagement สูงสุดบน Youtube

“เทคโนโลยีทุกวันนี้ขยับตัวอย่างรวดเร็วมากครับ เปลี่ยนแปลงแทบจะรายชั่วโมง การนำเสนอเนื้อหาข้อมูลเกี่ยวกับ Tech & Gadgets การติดตามข้อมูลใหม่ๆ ตลอดเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และยังต้องทดลอง ทดสอบ เพื่อให้สามารถทำคอนเทนต์ นำเสนอเนื้อหาที่ไม่เพียงจะต้องทันเหตุการณ์ แต่ที่สำคัญยังต้องคิดว่าเนื้อหาที่เราทำออกไป จะให้ประโยชน์อะไรกับผู้ชม หรือสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่ผู้ชมต้องพบเจอในการใช้งานอีกด้วยครับ

ในขณะเดียวกัน การสื่อสารกับผู้ชมผ่านทางคอมเมนต์ การตอบคอมเมนต์ของผู้ชม การพูดคุย ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยกว่ากันเลย ทำให้เรามีการเชื่อมต่อ มีการสร้างความสันพันธ์ที่ดีกับผู้ชม และยังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ เอาใจใส่ ตอบปัญหาต่างๆ ที่พบ ให้คำแนะนำ หรือให้ข้อมูลใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ ยอมรับว่ารวมๆ แล้วเป็นงานที่หนักไม่น้อยเลยทีเดียวครับ เพราะผมนำเสนอเนื้อหาใหม่ทุกวัน มีคลิปทุกวัน และทำทั้งหมดคนเดียว ทำให้ต้องยิ่งเพิ่มความพยายามมากขึ้น และต้องมีวินัยกับตัวเองมากๆ

ในส่วนของสปอนเซอร์ จุดที่ผมให้ความสำคัญมากๆ คือตรงและเหมาะกับกลุ่มผู้ชมของเรารึเปล่า ไม่ผิดกฎหมายพยายามนำเสนอสิ่งที่สปอนเซอร์ต้องการสื่อสารให้ได้มากที่สุดครับ อยากให้ผู้ชมดูมีความสุข ใช้อุปกรณ์ที่มีอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ในขณะเดียวกันก็อยากให้สปอนเซอร์ที่มาร่วมงานกับเรามีความสุขเช่นเดียวกันครับ

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน

เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับ 250 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของสายเทค และแกดเจ็ต โดยวัดจากยอดวิวและเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 กันยายน 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้