COVID-19 ทำให้คนเหงาต้องการ “หาคู่” มากขึ้น “หญิงไทย” ตั้งสเปกสูงขึ้นเพื่อความมั่นคง

  • MeetNLunch สำรวจพบคนโสดต้องการ “หาคู่” สูงขึ้นจากความเหงาช่วงล็อกดาวน์ โดยคนโสด 38% เริ่มใช้แอปพลิเคชันหาคู่เป็นครั้งแรกในช่วงปีนี้
  • “หญิงไทย” ตั้งสเปกคู่ของตนสูงขึ้น มีผู้หญิงจำนวนน้อยลงที่ตอบว่าจะเดตกับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า เตี้ยกว่า หรือมีรายได้ต่ำกว่า คาดว่าเกิดจากสถานการณ์เศรษฐกิจ ทำให้ผู้หญิงคิดถึงความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น

MeetNLunch บริการจัดหาคู่ สำรวจคนโสด 3,500 คนใน 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฮ่องกง ระหว่างวันที่ 12-26 ตุลาคม 2563 พบว่า คนโสดมีแนวโน้มต้องการหาคู่มากขึ้นในระหว่างและหลังผ่านพ้นสถานการณ์ COVID-19 สะท้อนจากผู้ตอบแบบสอบถาม 38% ระบุว่าตนเองเริ่มใช้แอปพลิเคชันหาคู่เป็นครั้งแรกในช่วงปีนี้

“เมื่อเกิด COVID-19 ขึ้น คนจะเริ่มเปิดโหมดเอาตัวรอดในชีวิตและการงาน ขณะเดียวกันในช่วงล็อกดาวน์ที่ต้องอยู่กับบ้านเหงาๆ จะทำให้คนโสดเริ่มคิดถึงบั้นปลายชีวิตว่าการมีคู่เป็นเรื่องสำคัญ ทำให้ต้องการออกเดตและหาคู่” ไวโอเลต ลิม ผู้ก่อตั้ง Lunch Actually เครือบริษัทเจ้าของ MeetNLunch กล่าว

โดยเฉพาะผู้ชายนั้นมีความกระตือรือร้นในการหาคู่สูง โดยผู้ชาย 54% ตอบว่าตนเองยังคงหาคู่เดตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 และ 47% ของผู้ชายจะใช้แอปฯ หาคู่ตั้งแต่ 2 แอปฯ ขึ้นไปด้วย

 

“หญิงไทย” ยืดหยุ่นในการหาคู่น้อยลง

สำหรับประเทศไทยนั้น มีคนโสดที่สำรวจในเซอร์เวย์ครั้งนี้รวม 600 คน แม้ว่าจะมีแนวโน้มต้องการหาคู่มากขึ้น แต่ดูเหมือน “หญิงไทย” จะเพิ่มสเปกของตัวเองให้สูงขึ้นด้วย เพราะการสำรวจครั้งนี้พบว่า

  • 69% ของหญิงไทยรับได้ที่จะเดตกับผู้ชายอายุน้อยกว่า
  • 41% ของหญิงไทยรับได้ที่จะเดตกับผู้ชายที่มีรายได้น้อยกว่า
  • 31% ของหญิงไทยรับได้ที่จะเดตกับผู้ชายที่เตี้ยกว่า
ผลสำรวจหญิงไทยที่ยังโสดในปี 2020 เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ชายที่จะพิจารณาเป็นคู่เดต (Credit : MeetNLunch)

ตัวเลขดังกล่าวนั้นล้วนลดลงจากการสำรวจเมื่อปี 2562 ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น การเดตกับผู้ชายอายุน้อยกว่า เมื่อปี 2562 มีผู้หญิงไทยถึง 99% ที่ตอบว่ายอมรับได้ ซึ่ง MeetNLunch มองว่า ประเด็นอายุของฝ่ายชายเป็นปัจจัยหนึ่งที่บ่งชี้ถึงความมั่นคงในชีวิตได้ และเมื่อปีนี้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 อาจจะทำให้หญิงไทยพิจารณาเรื่องความมั่นคงทางการเงินสูงขึ้น

 

Video Dating กลายเป็นช่องทางมาแรง

ในแง่วิธีการออกเดต MeetNLunch ระบุว่าช่วง COVID-19 กลายเป็นสถานการณ์ที่ทำให้ Video Dating หรือการออกเดตเสมือนจริงผ่านวิดีโอคอล กลายมาเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงขึ้น และแม้การล็อกดาวน์จะผ่านพ้นไปแล้ว คนโสดสามารถออกไปเจอตัวจริงกันได้ตามปกติ แต่คนโสดกว่าครึ่งยังมองว่าการวิดีโอคอลก่อนเป็นตัวเลือกที่ดี

Video Dating มาแรงจนปีนี้ Tinder ต้องเปิดฟีเจอร์ใหม่ Face-to-Face ให้คู่แมตช์วิดีโอคอลกันได้บนแอปฯ

ผลสำรวจพบว่าผู้ชาย 70% และผู้หญิง 62% เคยทดลอง Video Dating มาแล้วในปีนี้ และมีผู้ชาย 56% และผู้หญิง 49% ที่คิดว่าการวิดีโอคอลแบบนี้เป็นทางเลือกที่ดีในการเดต

ข้อดีที่คนโสดมองเห็นคือการนัดวิดีโอคอลทำได้ง่ายและสะดวกกว่า ไม่ต้องเสียเวลามาก และเพียงได้พบปะผ่านวิดีโอคอลก็คัดกรองคนได้ทันที สามารถประเมินได้ว่าคู่เดตคนนี้จะได้ไปต่อหรือไม่ ส่วนข้อเสียก็คือหลายคนยังทำตัวไม่ถูกกับการเดตผ่านวิดีโอคอล เช่น ไม่ทราบว่าต้องแต่งหน้าแต่งตัวเหมือนออกเดตจริงเลยหรือไม่เพื่อ Video Dating

สำหรับธุรกิจ MeetNLunch ในไทยซึ่งเป็นบริการจัดหาคู่แบบมีค่าใช้จ่าย พบว่า ช่วงหลังคลายล็อกดาวน์คือช่วงที่มีสมาชิกใหม่สมัครบริการหาคู่เพิ่มขึ้นสูง ซึ่งคาดว่าเป็นดีมานด์ที่สะสมมาจากช่วงล็อกดาวน์ อันเป็นช่วงที่คนโสดยังสับสนถึงความต้องการที่แท้จริงของตนเอง