นครซิดนีย์ ลดขนาด “เคาท์ดาวน์ปีใหม่” โชว์ดอกไม้ไฟสั้นลง ผู้ชมต้อง “จองล่วงหน้า” เท่านั้น

Photo : Shutterstock

งานจัดเเสดงพลุดอกไม้ไฟฉลองส่งท้ายปีเก่า นับถอยหลังเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ก่อนใครของนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เคยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเเละมีชื่อเสียงมาช้านาน

มาปีนี้เมื่อต้องเจอการเเพร่ระบาดของ COVID-19 นครซิดนีย์ ยืนยันจะจัดงานใหญ่ส่งท้ายปี 2020 เหมือนทุกปีที่ผ่านมา เเต่จะลดเวลาโชว์ให้สั้นลง จำกัดพื้นที่รับชม เเละจำกัดจำนวนคนเข้าเมือง เฉพาะผู้ที่จองล่วงหน้าเท่านั้นเพื่อสกัดโรคระบาด

Gladys Berejiklian มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ เเถลงว่า การฉลองส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่เป็นสัญลักษณ์ของความหวังและการมองโลกในแง่ดี สำหรับปีที่กำลังจะมาถึง 

ปี 2020 เป็นปีที่ยากลำบากสำหรับทุกคน Berejiklian กล่าวกับ Daily Telegraph

ปกติเเล้ว ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงพีคของการท่องเที่ยวในนครซิดนีย์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลอง เป็นเมืองแรกของโลกที่ได้เข้าสู่ปีใหม่ (เวลาที่ออสเตรเลีย เร็วกว่าไทยราว 4 ชั่วโมง)

สำหรับงานปีนี้ ผู้คนที่อยากที่จะเข้าเมืองมาร่วมฉลองดูพลุไฟ จะต้องจองโรงแรม ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟไว้ล่วงหน้าก่อน ซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายหลายร้อยดอลลาร์ขึ้นไป ไม่เช่นนั้นจะไม่อนุญาตให้เข้าเด็ดขาด

ด้านพนักงานต้อนรับและผู้ถือตั๋ว จะต้องยื่นขอใบอนุญาตเพื่อเข้าสู่งานฉลองนี้ ภายใต้แผนการควบคุมโรคระบาดของรัฐบาลในปัจจุบัน

โดยสถานที่สำคัญๆ อย่างอ่าวซิดนีย์” ตามปกติในทุกๆ ปี จะมีคนร่วมเคาท์ดาวน์ที่นี่นับล้านคน มีการแสดงเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น ยาวไปตลอดคืน

เเต่ปีนี้จะสงวนที่นั่งริมอ่าว ซึ่งเป็นจุดที่ดีที่สุดในการชมการแสดงดอกไม้ไฟ ให้แก่นักดับเพลิงที่กล้าหาญสู้ภัยไฟป่าครั้งใหญ่ และบุคลากรทางการแพทย์ ที่อุทิศตนดูแลผู้ป่วยในช่วงวิกฤต COVID-19

นอกจากนี้ ระยะเวลาในการจัดเเสดงโชว์จะลดลงเหลือเพียง “ไม่กี่นาที” จากเดิมที่ท้องฟ้าจะสว่างไสวด้วยเเสงของดอกไม้ไฟยาวถึง 12 นาที

ขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลีย ออกมาสนับสนุนให้ผู้คนเลือกชมการจัดแสดงโชว์ต่างๆ ภายในบ้านหรือในสถานที่ที่ปลอดภัยจาก COVID-19  

สำหรับสถานการณ์ COVID-19 ในออสเตรเลีย ล่าสุดมียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 2.7 หมื่นคน เสียชีวิตราว 907 คน เเพร่ระบาดหนักที่สุดในรัฐวิกตอเรีย เเละก่อนหน้านี้ก็ต้องเจอภัยไฟป่าครั้งใหญ่ ที่สร้างความเสียหายทั้งชีวิตประชาชน ผลกระทบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการเกษตรเเละปศุสัตว์

 

Source