Huawei ตัดขาย Honor มือถือแบรนด์ลูก ให้พันธมิตร-หน่วยงานรัฐจีน แก้ปัญหาถูกแบน

Huawei เตรียมตัดขายแบรนด์สมาร์ทโฟนราคาประหยัด Honor ให้กับกิจการร่วมค้าระหว่างบริษัท Digital China กับบริษัทลงทุนของหน่วยงานรัฐ คาดว่าจะปิดดีลในราคา 1 แสนล้านหยวน เป็นความเคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาการถูกสหรัฐฯ แบน และ Huawei จะมุ่งมั่นกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์และกลุ่มธุรกิจเอนเตอร์ไพรส์แทน

สำนักข่าว Reuters ได้รับรายงานจากแหล่งข่าววงในที่เกี่ยวข้องว่า Huawei Technologies กำลังจะขายแบรนด์ Honor ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งในเครือ ให้กับกิจการร่วมค้า ในราคาดีล 1 แสนล้านหยวน โดยกิจการร่วมค้าดังกล่าวนำโดยบริษัท Digital China บริษัทพันธมิตรซึ่งทำธุรกิจจัดจำหน่ายมือถือ ร่วมกับบริษัทนักลงทุนอีกหลายรายซึ่งมีหน่วยงานรัฐในเมืองเซินเจิ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

แหล่งข่าวดังกล่าวเปิดเผยว่า แผนการขาย Honor เกิดขึ้นเนื่องจากสหรัฐฯ แบนส่งซัพพลายผลิตสินค้าให้กับ Huawei ทำให้บริษัทจะหันไปมุ่งมั่นกับการพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ และธุรกิจกลุ่มเอนเตอร์ไพรส์แทน

ถึงแม้สหรัฐฯ กำลังจะเปลี่ยนผ่านไปอยู่ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีคนใหม่ “โจ ไบเดน” ทางบริษัทก็มีความคาดหวังน้อยมากที่สหรัฐฯ จะเปลี่ยนมุมมองต่อ Huawei ที่ถูกระบุว่า “เป็นภัยความมั่นคง” ไปแล้ว

การขายแบรนด์ Honor ครั้งนี้จะเป็นดีลที่ใช้เงินลงทุน 100% และจะขายหน่วยธุรกิจทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น แบรนด์ งานวิจัยและพัฒนา การจัดการซัพพลายเชน โดยมองว่า Huawei น่าจะประกาศอย่างเป็นทางการได้เร็วที่สุดในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้

Digital China นั้นเป็นผู้จัดจำหน่ายหลักให้กับแบรนด์ Honor อยู่แล้ว และจะเป็นหนึ่งในสองผู้ถือหุ้นใหญ่ของกิจการร่วมค้าที่เข้าซื้อแบรนด์ โดยถือหุ้นราว 15% ส่วนบริษัทอื่นที่เข้าร่วม จะมีบริษัทนักลงทุนอย่างน้อย 3 แห่ง เข้ามาถือหุ้นใหญ่ 10-15% และบริษัทเหล่านี้มีผู้ถือหุ้นเป็นฮับการเงินและเทคโนโลยีของรัฐในเมืองเซินเจิ้น เมืองบ้านเกิดของบริษัท Huawei เอง

สำหรับผลกระทบต่อพนักงานน่าจะมีไม่มากนัก เพราะแผนของ Honor จะยังใช้ผู้บริหารชุดเดิม และพนักงานมากกว่า 7,000 คนจะยังทำงานที่นี่ต่อ รวมถึงมีแผนจะเปิด IPO ภายใน 3 ปีด้วย

 

Honor แบรนด์ขายดีแต่กำไรบาง

แบรนด์ Honor นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 และมีการบริหารที่ค่อนข้างแยกอิสระจาก Huawei มีการพัฒนาสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดเป็นหลัก ทำให้ในประเทศจีน แบรนด์จะต้องต่อสู้กับเจ้าใหญ่อีก 3 แบรนด์คือ Xiaomi, Oppo และ Vivo

นอกจากมือถือแล้ว Honor ยังมีสินค้ากลุ่มสายรัดข้อมือ แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กด้วย

นอกจากที่จีนแล้ว ยังได้รับความนิยมในรัสเซีย ประเทศที่แบรนด์ขึ้นเป็นเจ้าตลาดอันดับ 1 และยังเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาดประเทศซาอุดีอาระเบีย เช็ก มาเลเซีย และอินเดีย ส่วนที่ไทยนั้นแบรนด์ Honor เข้ามาเปิดช็อปอย่างเป็นทางการเมื่อ 2 ปีก่อน

ในจำนวนสมาร์ทโฟน 51.7 ล้านเครื่องที่ Huawei ขายได้ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2020 สัดส่วน 26% ในนั้นเป็นมือถือแบรนด์ Honor นี่เอง (อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิจัย Canalys)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นมือถือตลาดราคาประหยัด ทำให้ทำกำไรบาง จากรายได้ของแบรนด์ 9 หมื่นล้านหยวนที่ทำได้ในปี 2019 คิดเป็นกำไรเพียงแค่ 6 พันล้านหยวนเท่านั้น

Source