ไวรัสมาพาหยุดสวย! “ชิเซโด้” ขาดทุนยับ 30,000 ล้านเยน คนอยู่บ้านไม่แต่งหน้า

Photo Shutterstock
ชิเซโด้ บริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ประมาณการปีนี้จะขาดทุนกว่า 30,000 ล้านเยนจากการระบาดไวรัส COVID-19 กำไรลดลงมากกว่า 90% เพราะผู้คนอยู่บ้านไม่แต่งหน้า และไม่มีนักท่องเที่ยว

ชิเซโด้เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายน ยอดขายเครื่องสำอางของทางบริษัทลดลงอย่างมากถึง 22.8% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เหลือเพียง 653,600 ล้านเยน ส่งผลให้กำไรจากการประกอบการลดลงมากถึง 91.4% โดยคาดว่าตลอดทั้งปีนี้จะมีผลขาดทุน 22,000-30,000 ล้านเยน

ชิเซโด้ระบุว่า การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่กับบ้านมากขึ้น ใช้เครื่องสำอางน้อยลง นอกจากนี้การปิดร้านชั่วคราวในช่วงประกาศภาวะฉุกเฉิน และการจำกัดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นก็ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก ผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีนี้ย่ำแย่อย่างมาก แต่ขณะนี้สถานการณ์ในประเทศจีนและญี่ปุ่นเริ่มดีขึ้น ส่วนในสหรัฐฯ และยุโรปก็มีแนวโน้มฟื้นตัว แต่ผลประกอบการตลอดทั้งปีก็ยังยากลำบาก

ชิเซโด้คาดหวังว่าจะกระตุ้นยอดขายผ่านทางออนไลน์ โดยในช่วงวันคนโสด 11 พ.ย. ก็ได้จัดแคมเปญส่งเสริมการขาย ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร และทางบริษัทมีแผนส่งเสริมผลิตภัณฑ์ระดับสูงที่มีกำไรมาก เช่น แบรนด์ DRUNK ELEPHANT และ CLE DE PEAU BEAUTE

ผลประกอบการที่ขาดทุนอย่างมากทำให้ ทางบริษัทจะปรับเปลี่ยนคณะผู้บริหารทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2564 รวมทั้งเปลี่ยนตัว CEO เพื่อมุ่งสู่การดำเนินการในระดับโลกให้มากขึ้น

Source