ของขวัญคริสต์มาส! “อังกฤษ” ลดกักตัวเหลือ 5 วันเมื่อกลับจาก “เยี่ยมญาติ” ช่วงเทศกาล

(Photo by Sergei BobylevTASS via Getty Images)
“อังกฤษ” ผ่อนคลายกฎระเบียบช่วงคริสต์มาส ประชาชนที่กลับจากเยี่ยมญาติในประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับเข้าสู่สหราชอาณาจักรจะอนุโลมลดวันกักตัวจาก 14 วันเหลือ 5 วัน คาดเริ่มบังคับใช้ 15 หรือ 16 ธันวาคมนี้ โดยนโยบายนี้เป็นไปเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่วิกฤตหนัก และตอบสนองเสียงเรียกร้องของประชาชน

คณะรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรเคาะไฟเขียวนโยบายผ่อนคลายกฎระเบียบการกักตัว สำหรับประชาชนชาวอังกฤษที่เดินทางไปเยี่ยมญาติในกลุ่มประเทศ “สีแดง” หรือประเทศเสี่ยงต่อโรคระบาด COVID-19 จะอนุโลมให้ลดวันกักตัวจาก 14 วันเหลือ 5 วัน เมื่อกลับสู่ประเทศอังกฤษ และจะใช้การตรวจโรคแบบเร่งด่วนรู้ผลใน 1 ชั่วโมงหลังกักตัวครบ 5 วัน หากผลเป็นลบสามารถออกจากสถานที่กักตัวได้ทันที

คาดว่านโยบายนี้จะเริ่มบังคับใช้ได้เร็วที่สุดวันที่ 15 หรือ 16 ธันวาคม 2020 เพื่อให้ประชาชนที่ต้องการไปเยี่ยมญาติช่วงเทศกาลคริสต์มาสไม่ต้องกังวลกับเวลาและค่าใช้จ่ายการกักตัวที่สูงมากเมื่อกลับมา

ปี 2020 เป็นปีที่ยากลำบากสำหรับครอบครัวที่จะมาพบกันในช่วงคริสต์มาส (Photo by freestocks.org from Pexels)

ทั้งนี้ สำหรับประเทศที่อยู่ในลิสต์ประเทศปลอดภัย (Travel Corridors List) 68 ประเทศที่คนอังกฤษไปเยือนแล้วไม่ต้องกักตัวเมื่อกลับประเทศ ยังมีผลบังคับใช้เช่นเดิม โดยมีประเทศที่อยู่ในลิสต์นี้ เช่น ออสเตรเลีย ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ รวมถึงประเทศ “ไทย” ด้วย (*ข้อมูลวันที่ 23 พ.ย. 2020)

นโยบายนี้เป็นความเคลื่อนไหวเพื่อตอบสนองกลุ่มอุตสาหกรรมการบินซึ่งเจ็บหนักมาตั้งแต่เกิดโรคระบาดขึ้น และเป็นเสียงเรียกร้องจากประชาชนบางกลุ่มด้วย โดยโพลจาก Skyscanner ที่สำรวจคน 3,500 คน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 44% มีแนวโน้มจะเดินทางต่างประเทศ ถ้าหากกลับมาแล้วจะต้องกักตัวน้อยกว่า 14 วัน และเป็นปัจจัยอันดับ 2 ในการตัดสินใจไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนอันดับ 1 นั้นคือความยืดหยุ่นของการเดินทาง การจองทุกอย่างจะต้องยกเลิกได้ฟรี จึงจะกระตุ้นให้ออกท่องเที่ยว

 

เตรียมผ่อนคลายความเข้มงวดลงอีก

นอกจากนโยบายนี้แล้ว อังกฤษยังเตรียมจะผ่อนคลายระเบียบอื่นๆ เกี่ยวกับ COVID-19 ลงอีกในเดือนมกราคม 2021 โดยขณะนี้เมื่อตรวจพบผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ (Contact Tracing) บุคคลนั้นจะต้องกักตัวในบ้านตนเอง 14 วัน แต่ปีหน้าอังกฤษจะเริ่มงดการกักตัว เปลี่ยนมาทดสอบหาเชื้อโรค COVID-19 ทุกวันติดต่อกัน 7 วันแทน ในระหว่างนั้นบุคคลเสี่ยงดังกล่าวสามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ

การท่องเที่ยวบนเรือครุยส์ภายในประเทศของ UK คาดหวังจะได้กลับมาเปิดบริการปลายเดือนมกราคม 2021 (Photo : Pixabay)

รวมถึงนโยบายที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกหนึ่งรายการ นั่นคือเรือครุยส์เฉพาะเส้นทางในประเทศ จะได้รับการอนุญาตให้กลับมาให้บริการได้ภายในปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

สถานการณ์ COVID-19 ในสหราชอาณาจักรปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสม 1.51 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 5.5 หมื่นรายและเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดระลอกสองเมื่อเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในทวีปยุโรป แต่สถานการณ์รอบสองเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา

ด้านการรับวัคซีนล็อตแรก คาดว่าจะทำได้เร็วที่สุดปลายเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากอังกฤษสั่งวัคซีนของ Pfizer-BioNTech ไว้แล้ว 40 ล้านโดส และ 10 ล้านโดสแรกน่าจะมาถึงช่วงเวลาดังกล่าว เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนกลุ่มแรก 5 ล้านคน ถ้าหากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษให้การรับรองตัวยาเร็วๆ นี้

Source: Dailymail UK, Express UK, Reuters