“แสนรู้” ร่วมเป็นพันธมิตร “หัวเว่ย คลาวด์” สร้างความแกร่ง-เสริมโอกาสการค้าให้บริการ DataTech


“แสนรู้” (Zanroo) จับมือกับ “หัวเว่ย” (Huawei) ผ่านเครือข่ายพันธมิตรหัวเว่ยคลาวด์ (HCPN) ผนึกกำลังเทคโนโลยีวิเคราะห์ดาต้าขั้นสูงของแสนรู้ เข้ากับแพลตฟอร์ม Big Data ระดับโลกของหัวเว่ย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เทคโนโลยี ทำให้การทำ Digital Transformation ให้กับลูกค้าคล่องตัวขึ้น และยังเป็นการเปิดให้แสนรู้เข้าถึงโอกาสทางการค้า นอกจากนี้ แสนรู้ยังได้เป็นแขกพิเศษเพื่อแบ่งปันข้อมูลเทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรม Cloud Diary ของหัวเว่ยอีกด้วย

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 บริษัท อินเตอร์เน็ต เบส บิซิเนส กรุ๊ป จำกัด (บริษัท แสนรู้ จำกัด) ร่วมกับ หัวเว่ยคลาวด์ ประเทศไทย สร้างความร่วมมือโดยการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ในการเข้าร่วม “เครือข่ายพันธมิตรหัวเว่ยคลาวด์ (HUAWEI CLOUD Partner Network – HCPN)”

การลงนามครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อผนึกกำลังของเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงของแสนรู้ เข้ากับแพลตฟอร์ม Big Data ของหัวเว่ย เพื่อมอบประสบการณ์การตลาดดิจิทัลที่ดีที่สุดบนระบบคลาวด์ให้แก่องค์กรในประเทศไทย ตั้งแต่กลุ่มสตาร์ทอัพและอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

สำหรับแสนรู้ เป็นสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีการตลาด (MarTech) เช่น เครื่องมือ Social Listening ที่จะทำให้นักการตลาดเข้าใจกลุ่มเป้าหมายบนโซเชียลมีเดียได้ลึกยิ่งขึ้น จนมีการขยายไปพัฒนา เทคโนโลยีข้อมูล (Data Tech) เช่น การเก็บข้อมูลของผู้ซื้อให้เป็นระบบเพื่อง่ายต่อการเข้าถึง

หลังขยายขอบข่ายการทำธุรกิจ แสนรู้มีบริการสร้างโซลูชันสำหรับ Digital Transformation ในองค์กรของลูกค้า สามารถรวบรวมข้อมูลในองค์กรให้เป็นระบบเดียวกันแบบ Big Data เพื่อให้มองเห็นมุมมองจากทุกแผนกในจุดเดียว และนำไปใช้วิเคราะห์ได้ง่ายกว่าเดิม

ดังนั้น ความท้าทายสำหรับผู้พัฒนาโซลูชันอย่างแสนรู้ คือการเฟ้นหาโครงสร้างพื้นฐานแพลตฟอร์ม Big Data ที่มีประสิทธิภาพและยืดหยุ่น ซึ่งหัวเว่ยคลาวด์ได้เข้ามาตอบโจทย์ในจุดนี้

“การบูรณาการระบบเดิมเข้ากับแพลตฟอร์ม Big Data การโต้ตอบระหว่างหลากหลายแพลตฟอร์มที่มีอยู่ เช่น CRM, OCR, ระบบโฆษณาอัตโนมัติและอื่นๆ รวมทั้งการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่นับไม่ถ้วนให้มีประสิทธิภาพ นับเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับการใช้เทคโนโลยี Big Data ประสบการณ์ของลูกค้าและความเชี่ยวชาญในข้อมูลของนักวิเคราะห์จะขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้ ระบบบริหารแบบเรียลไทม์ และการจัดการลูกค้ารวมศูนย์ เทคโนโลยีการนำข้อมูลแบบใช้ได้ทันทีหลังติดตั้ง โซลูชันที่สามารถสร้างมุมมองแบบองค์รวมของลูกค้า คือสิ่งที่แบรนด์ต่างๆ ต้องการอย่างแท้จริง” เจย์ ชอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แสนรู้ จำกัด กล่าว

 

ด้าน อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของแสนรู้ กล่าวเสริมว่า บริการของหัวเว่ยคลาวด์ช่วยให้แสนรู้มีความยืดหยุ่นในการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานและเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยสร้างโอกาสทางการค้าให้เพิ่มขึ้น เพราะหัวเว่ยคลาวด์ช่วยให้โซลูชันของแสนรู้สามารถปรับเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น

“แพลตฟอร์ม DataTech ใหม่ล่าสุดของแสนรู้ ซึ่งประกอบด้วย โมดูลทรงประสิทธิภาพต่างๆ เช่น การวิเคราะห์ทางสังคม ศูนย์ติดต่ออัจฉริยะ ฮับวิเคราะห์ข้อมูล บริการวิจัยและความเชี่ยวชาญ O2O จะผสานรวมเข้ากับหัวเว่ยคลาวด์ในการจัดให้มี APIs แบบเปิดเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ใช้ AI/ML ในการเปิดใช้การสื่อสารแบบ M2M (ระหว่างเครื่องจักรกับเครื่องจักร) ได้เหมาะสมที่สุด” อุดมศักดิ์กล่าว

ส่วนโปรแกรม “เครือข่ายพันธมิตรหัวเว่ยคลาวด์ (HUAWEI CLOUD Partner Network – HCPN)” นั้นเป็นโปรแกรมระดับโลกของหัวเว่ย มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนด้านธุรกิจ เทคนิค และการตลาด ให้กับพันธมิตรแต่ละราย โดยมองว่าผู้ที่เข้ามาเป็น HCPN นั้นคือพันธมิตรที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้า

โรเบ็น หวาง ประธานกลุ่มธุรกิจคลาวด์และ AI หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงแสนรู้ว่า แพลตฟอร์ม Data Tech ของแสนรู้มีความเข้าใจเชิงลึกด้านภาษาและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ปรากฏอยู่บนสังคมออนไลน์ และเมื่อเกิดความร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้หัวเว่ยและแสนรู้ได้ร่วมมือกันพัฒนาโซลูชันที่ปรับแต่งให้เข้ากับบริบทไทยโดยเฉพาะ ซึ่งสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหัวเว่ยคลาวด์ที่ต้องการจะปรับเปลี่ยนให้เข้ากับท้องถิ่น (Localization)

“เราจะร่วมมือและดำเนินการทดลองทางเทคนิคสำหรับแพลตฟอร์ม Big Data ขององค์กร รวมถึงการวิจัยและพัฒนาของแพลตฟอร์มบริการแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษาโซลูชันแหล่งเก็บข้อมูล (Data Lake) อัจฉริยะ” หวางกล่าว

ความร่วมมือที่จะสนับสนุน HCPN ทำให้หัวเว่ยเชิญทั้ง เจย์ ชอง ซีอีโอ และ อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ซีทีโอ แห่งบริษัท แสนรู้ จำกัด มาเป็นแขกผู้มีเกียรติในการจัดกิจกรรม Cloud Diary ของหัวเว่ย โดยเป็นกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ภาษาไทย เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยนำไปสู่ Digital Transformation

ทั้งคู่ได้แบ่งปันข้อมูลจากแสนรู้ไปแล้วเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 ส่วนหนึ่งของข้อมูลที่นำเสนอใน Cloud Diary มาจากเวทีสัมมนาครั้งใหญ่ในงาน POWERING DIGITAL THAILAND 2021: HUAWEI CLOUD & CONNECT ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ณ เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ทำให้เห็นว่า หัวเว่ยและแสนรู้มีความร่วมมือกันอย่างแน่นแฟ้น

ผู้ที่สนใจข้อมูลจากแสนรู้ในหัวข้อ “Zanroo x HUAWEI CLOUD Unleashed The Power of Data” สามารถรับชมย้อนหลังได้ที่นี่ >> https://fb.watch/1-8Mhydpd9/ และอย่าลืมกดติดตามหน้าเพจเฟซบุ๊ก @HuaweiCloudTH เพื่อไม่พลาดกิจกรรม Cloud Diary ตอนต่อๆ ไป และรับข้อมูลดีๆ จากหัวเว่ยเกี่ยวกับโลกเทคโนโลยี

ส่วนผู้ที่สนใจรับชมข้อมูลอัดแน่นด้านดิจิทัลจากเวที POWERING DIGITAL THAILAND 2021: HUAWEI CLOUD & CONNECT รับชมย้อนหลังได้ที่ >> https://fb.watch/23r5uBOzpU/