“อินเดีย” สร้างสะพานสำหรับ “สัตว์เล็ก-สัตว์เลื้อยคลาน” ลดปัญหาถูกรถชน/ทับตาย

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในรัฐอุตตราขัณฑ์ทางตอนเหนือของอินเดีย ได้สร้างสะพานสำหรับสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เล็กอื่นๆ ขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้พวกมันสามารถข้ามทางหลวงที่พลุกพล่านซึ่งตัดผ่านป่าลึกได้

สะพานดังกล่าวทำจากไม้ไผ่ ปอกระเจา และหญ้า ถูกติดตั้งในพื้นที่ป่ารามนาการ์ (Ramnagar) เขตไนนิตาล (Nainital) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเดห์ราดุน (Dehradun) เมืองเอกของรัฐอุตตราขัณฑ์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 225 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระบุว่า สิ่งก่อสร้างนี้นับเป็นสะพานที่เป็นมิตรต่อระบบนิเวศ (Eco Bridge) แห่งแรกในป่าทางตอนเหนือของอินเดีย โดยมีความกว้าง 5 ฟุต (ราว 1.5 เมตร) ยาว 90 ฟุต (ราว 27 เมตร) และสูง 40 ฟุต (ราว 12 เมตร) สามารถรับน้ำหนักมนุษย์ผู้ใหญ่ได้ 3 คน

จันทรา เชคาร์ โจชี (Chandra Shekhar Joshi) เจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำพื้นที่ป่ารามนาการ์กล่าวว่า ผืนป่าแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งงูเหลือม กิ้งก่ามอนิเตอร์ กระรอก ลิง และสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งประสบเหตุรถทับอยู่บ่อยครั้ง แม้จะไม่มีข้อมูลจำนวนสัตว์ที่ถูกรถทับตายก็ตาม

“ที่นี่เป็นป่าหนาทึบ พวกช้าง เสือดาว กวาง และวัวจึงเดินไปมาได้อย่างอิสระ และเนื่องจากพวกมันมีขนาดใหญ่ คนขับรถจึงสามารถมองเห็นจากระยะไกลและชะลอหรือหยุดรถเพื่อให้พวกมันข้ามถนนได้ อย่างไรก็ตาม พวกงู กิ้งก่า หรือกระรอกที่มีขนาดเล็กมักไม่โชคดีเช่นนี้”

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสะพานดังกล่าวจะดึงดูดให้พวกสัตว์ขนาดเล็ก และสัตว์เลื้อยคลานมาใช้ และช่วยป้องกันไม่ให้พวกมันถูกทับ “เราคาดว่าเสือดาวจะข้ามสะพานนี้ด้วยซ้ำ” โจชีกล่าว

ทางหลวงที่ตัดผ่านป่าแห่งนี้เป็นเส้นทางหลักสู่ที่ว่าการอำเภอ มียานพาหนะจำนวนมากสัญจรไปมาโดยเฉพาะในฤดูท่องเที่ยว

“ปัญหาที่เหลืออยู่ตอนนี้คือ เราต้องสร้างองค์ประกอบที่ทำให้แน่ใจว่าสัตว์สายพันธุ์เหล่านี้สามารถใช้สะพานได้ อย่างไม้เลื้อยนี้ที่เราจะนำไปปลูกไว้เหนือสะพาน พร้อมใช้หญ้าและใบไม้วางเป็นชั้นๆ จะมีการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพ 4 ตัวไว้บริเวณสะพานเพื่อศึกษาการเคลื่อนไหวของสัตว์ขนาดเล็กด้วย”

ปัจจุบัน สะพานดังกล่าวได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในป่า จึงคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่แวะเวียนมาถ่ายรูป

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ซากสัตว์ที่ถูกรถทับเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดที่สัตว์ป่าในอินเดียเผชิญ โดยเฉพาะบริเวณทางหลวงหรือทางรถไฟที่วิ่งผ่านป่า

สมาคมบริการด้านป่าไม้ของอินเดียได้กล่าวยกย่องความพยายามในการสร้างสะพานแห่งนี้ ที่สนับสนุนเหล่าสัตว์เลื้อยคลานให้ข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย