ญี่ปุ่น เล็งเปิดรับ “กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติ” ต้นปีหน้า จำกัดจำนวน-มีเงื่อนไข นำร่องก่อนจัดโอลิมปิก

Photo : Shutterstock

เเหล่งท่องเที่ยวขวัญใจคนไทยอย่างญี่ปุ่นเตรียมพิจารณารับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ เเบบจำกัดจำนวนเเละมีข้อจำกัดตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีหน้า เพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพงานโตเกียวโอลิมปิก 

หนังสือพิมพ์ Asahi รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าวว่า ญี่ปุ่นมีเเผนฟื้นฟูการท่องเที่ยว โดยจะเริ่มเปิดรับกรุ๊ปทัวร์ต่างชาติขนาดเล็ก ก่อน โดยมีเเนวโน้มว่าจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศในเอเชีย ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ได้เป็นอย่างดีแล้ว อย่างเช่น จีน ไต้หวัน 

โดยมีข้อจำกัดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ พร้อมแจ้งรายละเอียดตารางการเดินทางก่อนเข้าญี่ปุ่น เมื่อเข้ามาเเล้วทุกคนจะต้องว่างจ้างมีไกด์นำทางที่ถูกกฎหมาย เเละต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวและรายงานสุขภาพทุกวัน

นอกจากนี้ ยังต้องแยกโรงแรมที่พักและจุดหมายท่องเที่ยวจากเเขกทั่วไปในญี่ปุ่น เดินทางท่องเที่ยวโดยรถเช่าเหมาลำเท่านั้น เเละตอนที่ตระเวนเที่ยวในสถานที่ต่างๆ จะต้องเเยกตัวออกจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่นด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดโครงการอุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศ เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักจาก COVID-19 แต่ก็มีบางโครงการที่ต้องระงับไป จากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนเเละสถานการณ์การระบาดที่รุนเเรงขึ้น จนตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อในประเทศเกิน 1.5 เเสน
รายเเล้ว

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นอนุมัติให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาทำธุรกิจเท่านั้น และต้องกักตัว 14 วันตามมาตการของรัฐ

โดยเเผนการเปิดรับทัวร์ขนาดเล็กเช่นนี้ จะเป็นการนำร่องและทดลองก่อนที่จะเปิดประเทศรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ที่ยืนยันว่าจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 2021

ส่วนการผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วไปที่ไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์นั้น คาดว่าทางการญี่ปุ่นจะ
ดำเนินการเเบบค่อยเป็นค่อยไป ในช่วงหลังงานโอลิมปิกผ่านพ้นไปเเล้ว เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงการเเพร่ระบาดก่อนการจัดงานใหญ่

 

ที่มา : Asahi , Reuters