หุ้น ‘Kodak’ พุ่งขึ้น 70% หลังไม่พบการกระทำผิดในการกู้เงินรัฐบาลสหรัฐฯ ผลิตยา COVID-19


by TopTen
08-12-2020 07:14:39
เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมหุ้นของบริษัท ‘โกดัก’ (Kodak) พุ่งกว่า 300% หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติเงินกู้ 765 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้บริษัทผลิตสารที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตยารักษา COVID-19 ให้กับสหรัฐฯ ส่งผลให้มูลค่าตลาดโกดักทะลุพันล้านดอลลาร์

ราคาหุ้นของบริษัท ‘อีสต์แมน โกดัก’ ได้ปิดเพิ่มขึ้น 318% หรือราว 25.26 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ 33.20 ดอลลาร์ และระหว่างการซื้อขาย หุ้นโกดักทะยานมากถึง 570% มาอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ส่งผลให้หุ้นโกดักถูกสั่งพักการซื้อขาย 20 ครั้งในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในช่วงเดือนกรกฎาคม เนื่องจากราคาหุ้นมีการปรับตัวอย่างผันผวน

นอกจากนี้ ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัทการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐฯ (ดีเอฟซี) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินเพื่อการพัฒนาของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ระงับการอนุมัติเงินกู้ให้โกดัก หลังจากมีข้อหาจากสภาคองเกรสและเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบเข้าตรวจสอบว่าโกดักอาจทำผิดกฎหมาย

แต่จากรายงานที่เผยแพร่ในเดือนกันยายนนั้นระบุว่า ไม่พบการกระทำผิดของโกดัก ซึ่งส่งผลให้หุ้นของโกดักพุ่งสูงขึ้นประมาณ 70% ในการซื้อขายล่วงหน้า โดยปัจจุบันราคาหุ้นของโกดักอยู่ที่ 7.53 ดอลลาร์ต่อหุ้น อย่างไรก็ตามเงินกู้ยังคงถูกระงับโดยไม่มีกำหนดรอการสอบสวนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์และคำถามอื่น ๆ จากฝ่ายนิติบัญญัติ

ทั้งนี้ โกดักเป็นบริษัททำงานเกี่ยวข้องกับเคมีภัณฑ์มากกว่าร้อยปี ทำให้มีโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยให้การผลิตยาให้เกิดขึ้นในเวลารวดเร็ว ปัจจุบัน ธุรกิจในส่วนการผลิตยารักษาโรคนั้น มีสัดส่วนอยู่ประมาณ 30-40% ของธุรกิจโกดัก

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter