ปรับตามโลกดิจิทัล IKEA เลิกผลิต “แค็ตตาล็อก” ฉบับกระดาษ หลังตีพิมพ์มานานกว่า 70 ปี

Photo : IKEA

ธุรกิจต้องปรับตามโลก IKEA เเบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากสวีเดน ประกาศเลิกผลิตแค็ตตาล็อกรายปี ฉบับกระดาษ หลังตีพิมพ์มายาวนานกว่า 70 ปี

แค็ตตาล็อกแนะนำสินค้าแบบรายปีของ IKEA นับเป็นไอคอนของวงการออกเเบบ สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านให้กับลูกค้าทั่วโลก มาตั้งเเต่ปี 1951 โดย Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้งบริษัท

เเต่เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล ผู้คนอ่านแค็ตตาล็อกเเบบรูปเล่มน้อยลงมาก เเละนิยมเปิดอ่านทางออนไลน์มากกว่า ทำให้เเบรนด์ต้องปรับตัวตามเทรนด์ผู้บริโภค

IKEA เริ่มออกแค็ตตาล็อกฉบับออนไลน์ควบคู่กันกับฉบับกระดาษ ครั้งแรกเมื่อปี 2000 จากนั้นในปี 2016 เป็นปีที่มีการตีพิมพ์มากสุดถึง 200 ล้านเล่ม ใน 69 ภาษา เพื่อแจกให้ลูกค้าใน 50 ประเทศ

โดยแค็ตตาล็อก IKEA ฉบับปี 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จะเป็นเล่มสุดท้ายและจะแจกให้เฉพาะลูกค้าที่ไปที่ร้านเท่านั้นไม่มีการส่งให้ถึงบ้านอีกแล้ว

ในปีหน้า บริษัทวางเเผนจะออกหนังสือฉบับพิเศษ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของแค็ตตาล็อก IKEA ที่สร้างเเรงบันดาลใจเเละให้ความรู้ในการเเต่งบ้านมาหลายทศวรรษ

Konrad Grüss ผู้บริหารของ IKEA ระบุว่า เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป IKEA ก็ต้องทดลองวิธีการสื่อสารแบบใหม่ให้เข้าถึงลูกค้า เช่น การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ เเละพัฒนาเเอปพลิเคชันให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ตลอดเวลา

IKEA ได้ปรับกลยุทธ์ไปโฟกัสการขายเเละทำตลาดบนเเพลตฟอร์มดิจิทัลมากขึ้น ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 เนื่องจากผู้คนต้องทำงานเเละเรียนที่บ้าน จากมาตรการล็อกดาวน์ทั่วโลก โดยบริษัทมียอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 45% ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนสิงหาคมเเละมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ถึง 4 พันล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม IKEA มองว่าสาขายังเป็นส่วนสำคัญในเเผนการเติบโตของบริษัท ด้วยเสน่ห์ของการเดินเลือกซื้อสินค้า เเละลูกค้ายังต้องการสัมผัสและทดลองใช้ด้วยตนเองดังนั้นเเนวทางการทำตลาดจึงจะเป็นไปเเบบควบคู่กันทั้งออฟไลน์เเละออนไลน์ โดยจะมีการขยายเป็นโชว์รูมเล็กๆ ตามห้างใจกลางเมืองมากขึ้น จากเดิมที่มักจะเป็นโกดังใหญ่นอกเมือง ไปพร้อมๆ กับการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานออนไลน์

IKEA กำลังเร่งกลยุทธ์การเปิดสาขา “ขนาดเล็ก” อีก 50 แห่งภายในปีนี้ กระจายอยู่ 40 เมืองทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ , ยุโรปรัสเซียอเมริกาเหนือเอเชีย และโอเชียเนีย เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเเปลงไป โดยปัจจุบัน IKEA มีสาขามากว่า 420 แห่งใน 52 ประเทศทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบหน้าร้านขนาดใหญ่

 

 

ที่มา : IKEA , CNN