ธนาคารในอังกฤษเผย ‘แรงงานผิวสี’ มีรายได้น้อยกว่า ‘แรงงานผิวขาว’ กว่า 20%

‘Lloyds Bank’ (LYG) ธนาคารรายใหญ่ในสหราชอาณาจักรได้เปิดเผยถึงช่องว่างของเงินเดือนของพนักงานผิวดำ โดยเฉพาะในตำแหน่งระดับอาวุโสที่ขาดแคลน โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการกับความไม่เท่าเทียมกันทางเชื้อชาติในองค์กรธุรกิจของอังกฤษ

ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ กลุ่มธนาคารเพื่อการค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่าช่องว่างของค่าแรงโดยเฉลี่ย ระหว่างพนักงานผิวดำและเพื่อนร่วมงานผิวขาวโดยอยู่ที่ 19.7% ในขณะที่ช่องว่างโบนัสเฉลี่ยอยู่ที่ 37.6% สำหรับพนักงานผิวดำ ขณะที่พนักงานเชื้อสายเอเชียและอื่น ๆ ที่ไม่ใช่คนขาว มีเงินเดือนน้อยกว่าเฉลี่ยอยู่ที่ 14.8% และช่องว่างโบนัสคือ 32.5%

ขณะที่พนักงานผิวดำคิดเป็น 1.5% ของพนักงาน Lloyds และครองตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง 0.6% ซึ่งเท่ากับ 40 คนจากทีมผู้บริหารระดับสูงประมาณ 7,000 คน

เราได้รับแรงหนุนจากการเป็นตัวแทนของเพื่อนร่วมงานคนผิวดำ, คนเอเชียและชนกลุ่มน้อยในระดับอาวุโสที่ต่ำกว่าในการเปิดเผยถึงช่องว่างของเงินเดือนและโบนัส ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วพนักงานเหล่านั้นซึ่งคิดเป็น 10.3% ของพนักงานและครองตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง 7.3% ที่จะไม่ได้รับค่าจ้างน้อยกว่าพนักงานผิวขาวในทุกระดับ” Lloyds กล่าว

ความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงในการจ่ายเงินและการอยู่ในตำแหน่งอาวุโสระหว่างพนักงานผิวดำและคนขาวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่กว้างขึ้นในสหราชอาณาจักร ซึ่งบริษัทในสหราชอาณาจักรต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในการจัดการกับความอยุติธรรมทางเชื้อชาติภายในองค์กรของตนเองหลังจากการสังหาร ‘จอร์จ ฟลอยด์’ (George Floyd) ในเดือนมิถุนายนซึ่งจุดประกายให้เกิดการประท้วงของ Black Lives Matter ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาอังกฤษและที่อื่น ๆ

Lloyds เผยแพร่แผนปฏิบัติการแข่งขันในเดือนกรกฎาคมเพื่อรับมือกับความท้าทายเฉพาะที่พนักงานของ Black ต้องเผชิญและตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการเป็นตัวแทนคนผิวดำในบทบาทอาวุโสอย่างน้อย 3% ภายในปี 2568 ซึ่งสอดคล้องกับตลาดแรงงานโดยรวมของสหราชอาณาจักร

Source