จะทำได้จริงหรือยัง? นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย เตรียมเคาะดีล Travel Bubble ต้นปี 2021


by Pattarat
14-12-2020 19:26:19
รัฐบาลนิวซีแลนด์ให้ไฟเขียวข้อตกลง Travel Bubble กับออสเตรเลียภายในไตรมาสแรกปี 2021 เป็นความพยายามครั้งใหม่ หลังจากเคยคุยกันมาหลายรอบแต่เป็นอันพับแผนเพราะการระบาดซ้ำ โดยข้อตกลงนี้สำคัญกับภาคท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ ซึ่งมีลูกค้าต่างประเทศเป็นชาวออสเตรเลียเกือบ 50%
จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีได้ตกลงในเบื้องต้นสำหรับการทำแผน Travel Bubble กับออสเตรเลีย อนุญาตให้ชาวออสเตรเลียเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว

ด้าน เกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศข้อตกลงเบื้องต้น โดยกล่าวว่านี่จะเป็น "ก้าวแรก" ของการกลับไปสู่การเดินทางต่างประเทศได้เป็นปกติ และคาดหวังว่ารัฐบาลออสเตรเลียมีความเป็นไปได้สูงที่จะให้การอนุมัติต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับข้อตกลงนี้ รวมถึงคาดการณ์ว่าน่าจะใช้เวลาอีก 2 - 3 สัปดาห์เพื่อตกลงรายละเอียดทั้งหมด

อาร์เดิร์นกล่าวว่า ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำเพื่อให้การประกาศอย่างรัดกุมเกิดขึ้น "เราจะประกาศวันที่แน่นอนอีกครั้งในปีหน้า เมื่อรายละเอียดต่าง ๆ ตกลงกันเรียบร้อยแล้ว" อาร์เดิร์นกล่าว

ปัจจุบันนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรค COVID-19 และอัตราการติดเชื้อต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศ OECD (องค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา มีสมาชิก 37 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ประเทศในสหภาพยุโรป)

อาร์เดิร์นกล่าวต่อว่า รายละเอียดดังกล่าวที่ต้องตกลงกัน เช่น จะแยกผู้โดยสารที่มาจาก "พื้นที่ปลอดภัย" ออกจากผู้โดยสารที่ต้นทางมาจากประเทศที่ยังมีการระบาดของ COVID-19 ได้อย่างไร และจะรับมืออย่างไรกับชาวนิวซีแลนด์เองที่น่าจะทะลักกลับมาจากออสเตรเลีย

เมืองควีนส์ทาวน์ นิวซีแลนด์ (Photo : Pixabay)

ก่อนที่จะเกิดการระบาดของ COVID-19 ชาวออสเตรเลียเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังนิวซีแลนด์มากที่สุด โดยคิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ปัจจุบันชาวนิวซีแลนด์ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าพื้นที่ส่วนใหญ่ของออสเตรเลียแล้วโดยไม่ต้องกักตัว แต่สำหรับขากลับเข้านิวซีแลนด์ ทุกคนยังต้องกักตัว 2 สัปดาห์ ส่วนชาวออสเตรเลียยังไม่อนุญาตให้เข้านิวซีแลนด์

ทั้งนี้ ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศแรกที่ได้ทำ Travel Bubble กับนิวซีแลนด์ แต่เป็น "หมู่เกาะคุก" ประเทศซึ่งมีประชากรเพียง 17,000 คนนี้จะได้ทำข้อตกลงการเดินทางโดยไม่ต้องกักตัว และบังคับใช้ก่อนตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 สำหรับข้อตกลงกับออสเตรเลีย บริษัทที่จะยินดีมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Air New Zealand ซึ่งระบุว่าขณะนี้สายการบินกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาล เพื่อกำหนดกฎการทำงานให้ปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกค้าและพนักงานของบริษัท เมื่อข้อตกลงได้บังคับใช้จริง

ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์พูดคุยการทำ Travel Bubble มาเป็นระยะ แต่ต้องพับแผนไปเพราะมีการระบาดซ้ำในประเทศใดประเทศหนึ่ง ไม่ใช่แค่เพียงสองประเทศนี้ที่ต้องชะลอแผน ประเทศสิงคโปร์กับฮ่องกงก็เคยต้องพับแผน Travel Bubble กะทันหันมาแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนนี้เอง ทำให้เห็นว่าข้อตกลงเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของทั้งสองประเทศซึ่งเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter