Travel Bubble ความหวังใหม่กระตุ้นท่องเที่ยว “ฮ่องกง-สิงคโปร์” สะดุด ต้องเลื่อนยาวไป “ปีหน้า”

Photo : Getty Images

ไวรัสโคโรนา “คัมเเบ็ก” ระบาดรอบใหม่ ทำให้โครงการ Travel Bubble ที่เป็นเหมือนความหวังใหม่ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องโดนชะลอเเผนไปด้วย

ล่าสุดทางสำนักงานการบินพลเรือนสิงคโปร์ CAAS เเถลงว่า โครงการ Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์เเละฮ่องกงนั้น ต้องเลื่อนออกไปล่าช้ากว่าเดือนธันวาคมซึ่งหมายความว่า เหล่านักเดินทางต้องรอคอยถึงปีหน้าเป็นอย่างน้อย

โดยทั้งสองประเทศจะมีการประเมินสถานการณ์ความรุนเเรงของ COVID-19 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อประกาศกำหนดการใหม่

Travel Bubble ของฮ่องกงสิงคโปร์ มีอันต้องสะดุด เมื่อ COVID-19 กลับมาเเพร่ระบาดรุนเเรงอีกครั้ง หลังมีกำหนดเดิมที่จะเปิดตัวในวันที่ 22 ..ที่ผ่านมา จากนั้นตกลงเลื่อนกำหนดการออกไปอย่างน้อย 14 วันเเละประกาศเลื่อนไปถึงปีหน้าในครั้งนี้

หนึ่งในข้อตกลงที่สำคัญ คือหากฮ่องกงหรือสิงคโปร์ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวลในช่วง 7 วัน ทั้งสองฝ่ายสามารถ “ยกเลิก” โครงการ Travel Bubble ระหว่างกันได้ทันที โดยผู้เดินทางจะต้องมีผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ ก่อนเดินทางทั้งขาไปเเละกลับ ผ่านเที่ยวบินโดยสารที่จำกัดจำนวนต่อวันของสายการบินเเห่งชาติอย่าง Singapore Airlines และ Cathay Pacific

โดยก่อนหน้านี้ ยอดจองตั๋วของ Cathay Pacific ไฟลท์ระหว่างฮ่องกงสิงคโปร์ เกือบเต็มทุกที่นั่งไปอีก 2-3 สัปดาห์ เเต่ต้องเผชิญข่าวร้ายเมื่อภาครัฐตัดสินใจเลื่อนใช้มาตรการ เนื่องจากผู้ติดเชื้อในฮ่องกงพุ่งสูงขึ้น

Bloomberg Intelligence ระบุในรายงานวิจัยว่า เส้นทาง Travel Bubble สองประเทศจะสร้างรายได้ให้ Cathay ประมาณ 93 ล้านเหรียญฮ่องกง (ประมาณ 364 ล้านบาท) และจะช่วยลดการขาดทุนลงได้สูงสุดราว 6% เมื่อมาตรการต้องเลื่อนออกไปเช่นนี้ ทำให้สายการบินน่าจะยังขาดทุนอย่างรุนแรงต่อไป

ส่วนสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ในฮ่องกง ยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลายในเร็วๆ นี้ โดยในช่วง 7 วันที่ผ่านมา พบผู้ป่วยใหม่มากกว่า 500 คน ส่งผลให้สถิติผู้ป่วยสะสมเเล้วอย่างน้อย 6 พันราย เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 109 คน

รัฐบาลสิงคโปร์กำลังศึกษาเกี่ยวกับการให้นักท่องเที่ยวฮ่องกงและอีกหลายประเทศ ให้สามารถเดินทางเข้าสู่สิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ขณะที่ฮ่องกงมีการเจรจา Travel Bubble กับอีก 10 ประเทศในขณะนี้ ซึ่งอาจจะเริ่มใช้มาตรการได้ปีหน้า

ต้องจับตาว่าโครงการ Travel Bubble ครั้งนี้จะลุล่วงเเละเป็นความหวังของธุรกิจท่องเที่ยวระหว่างประเทศ หลังวิกฤต COVID-19 ได้จริงหรือไม่

 

ที่มา : traveldailymedia , SCMP