“ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” 2 แสนผืน ส่งมอบครบ 15 จังหวัด ปิดท้ายโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว ปีที่ 21”thaibev

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นที่ 21   แล้วโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ผสานความร่วมมือกับ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย ทุกภาคส่วน ร่วมสานต่อปณิธานและแบ่งปันไออุ่น เพื่อพี่น้องชาวไทยผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างต่อเนื่อง พร้อมคาราวานไออุ่น เดินหน้าส่งมอบ “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” ที่ผลิตจากขวดพลาสติก ตอกย้ำแนวคิด BEYOND THE GREEN BLANKET… A SUSTAINABLE COMMUNITY OF GIVING มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”

สำหรับการเดินทางปิดท้ายคาราวานไออุ่นครั้งนี้ ได้ส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกให้กับพี่น้องผู้ประสบภัยหนาวที่จังหวัดน่าน จำนวน 15,000 ผืน โดยมี คุณสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) เป็นประธานในพิธีส่งมอบ ณ โรงเรียนบ่อเกลือ  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ซึ่งความพิเศษของโครงการในปีนี้คือ การนำขวดพลาสติก PET หลังการบริโภค  เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล โดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจรีไซเคิล จำกัด (TBR) ทำการเก็บขวดพลาสติก PET จำนวน 7,600,000 ขวด เพื่อนำส่งต่อให้กับบริษัทผู้ผลิต เม็ดพลาสติกนำไปถักทอเป็นเส้นใยเพื่อถักทอเป็น  “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” จำนวน 200,000 ผืน นับเป็นปีแรกที่ ไทยเบฟ นำเส้นใย rPET มาใช้ในการผลิตผ้าห่ม  ซึ่งสามารถช่วยลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิต รวมถึงลดปัญหาขวดพลาสติกอีกด้วย  และยังคงคุณภาพของผ้าห่มผืนเขียวนี้ให้มีความนุ่ม และอบอุ่นเหมือนเช่นเคย

บรรยากาศการส่งมอบเต็มไปด้วยความอบอุ่นและรอยยิ้มจากผู้ให้และผู้รับ รวมถึงพันธมิตร จิตอาสาที่มาร่วมแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้พี่น้องอำเภอบ่อเกลือในวันนี้อีกด้วย ซึ่งนอกจากการมอบผ้าห่มในครั้งนี้แล้วยังมีกิจกรรมดี ๆ ที่ขนทัพมามอบความสุขให้กับพี่น้องชาว จ.น่าน อีกด้วย อาทิ บริการตรวจสุขภาพฟรีจากหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ การมอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์กีฬา การสอนทักษะกีฬาฟุตบอล กิจกรรมสันทนาการให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ บริการตัดผมฟรี และ บูธให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยว

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า           บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ โครงการ ไทยเบฟรวมใจต้านภัยหนาได้เป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องชาวไทย ด้วยการแบ่งปันไออุ่นให้แก่ผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งในวันนี้ไทยเบฟได้รับเกียรติและความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดที่จะส่งมอบไออุ่น จำนวน 15,000 ผืน ให้กับพี่น้องจังหวัดน่าน ซึ่งตลอด 21 ปี เราได้ส่งมอบผ้าห่มแล้วจำนวน 4,2000,000 ผืน

สำหรับในปีนี้ เรามีความพิเศษของโครงการ ไทยเบฟรวมใจต้านภัยหนาว ปีที่ 21  ในฐานะองค์กรที่มีการดำเนินงานตามแนวทางพัฒนาที่ยั่งยืนนั่น ไทยเบฟจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด จึงทำให้ ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกในปีนี้ของเราถูกผลิตมาจากขวดพลาสติกบรรจุเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว นำกลับมาคัดแยกและผ่านกระบวนทำความสะอาดในอุณหภูมิที่สูงก่อนจะบดขวดเป็นเกล็ดและนำไปหลอมเป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณภาพสูง เพื่อฉีดเป็นเส้นใยและนำมาขึ้นทอเป็นผืนผ้าห่มจำนวน 200,000 ผืนนี้ สามารถลดปัญหาขวดพลาสติกที่สามารถนำขวดกลับมาผลิตเป็นผ้าห่มได้มากถึง 7.6 ล้านขวด อีกทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานในการผลิตอีกด้วย โดยคุณภาพของผ้าห่มเขียวยังคงนุ่มและอบอุ่นอย่างเช่นเคย

นางอัญชลี วสินธา ชาวบ้าน อ.บ่อเกลือ ที่ได้รับผ้าห่ม เผยความรู้สึกว่า “ดีใจมาก ๆ ค่ะ ที่ได้มารับผ้าห่มจากไทยเบฟ ก่อนหน้านี้ลูกสาวบ่นว่าอยากได้ผ้าห่มผืนใหม่ เพราะที่มีอยู่มันเก่าแล้ว พอรู้ว่าไทยเบฟจะมาแจกผ้าห่มก็เลยดีใจค่ะ ได้ทันใช้พอดี และวันนี้ลูกสาวก็มาด้วย มาเล่นกับพี่ ๆ ที่เต็นท์ เค้ามีสอนเรื่องการทิ้งขยะ แยกขยะ และไปนั่งระบายสีกับเพื่อน ๆ ส่วนแม่ก็ไปตรวจสุขภาพกับคุณหมอมาด้วย รู้สึกดีจังเลยค่ะ ที่ไทยเบฟมาให้ตั้งหลายอย่าง ขอบคุณมาก ๆ ที่ยังเห็นถึงความลำบากของคนที่อยู่ห่างไกล จะใช้ผ้าห่มผืนนี้ให้คุ้มค่าที่สุดค่ะ

ไทยเบฟ  ยังคงตั้งมั่นที่จะส่งต่อรอยยิ้มและความอบอุ่นแก่พี่น้องคนไทย ผ่านโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” ต่อไป โดยมุ่งหวังให้เกิดพลังความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการร่วมกันสร้างสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน