แค่นี้จิ๊บ ๆ ‘อาลีบาบา’ และ ‘เทนเซ็นต์’ โดนปรับ ‘5 แสนหยวน’ ข้อหา ‘ผูกขาดตลาด’

หน่วยงานกำกับและดูแลการค้าในประเทศจีน ได้มีการสอบสวนและสั่งปรับ ‘อาลีบาบา (Alibaba)’ และ ‘เทนเซ็นต์  (Tencent)’ หลังจากทั้งคู่ได้ทำการละเมิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดทางการค้า เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทไม่ได้ทำการประกาศที่เหมาะสมต่อหน่วยงาน เกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการในอดีต

โดยทั้งอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ได้ถูกปรับบริษัทละ 500,000 หยวน (ราว 2.3 ล้านบาท) โดย State Administration for Market Regulation (SAMR) หน่วยงานกำกับและดูแลการค้าในประเทศจีน โดยเทนเซ็นต์นั้นได้ใช้บริษัทย่อย China Literature ทำการเข้าซื้อกิจการสื่อและสิ่งบันเทิง New Classics Media โดยไม่ได้การอนุมัติจากทางการ ส่วนอาลีบาบาถูกปรับเนื่องจากการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน Intime Retail บริษัทเครือห้างสรรพสินค้า โดยไม่ได้แจ้งให้ทางการทราบ

แม้ว่าค่าปรับจะน้อย แต่การเคลื่อนไหวของ SAMR ถือเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่รัฐบาลปักกิ่งกำลังมีท่าทีที่เข้มงวดในการลงโทษและควบคุมบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ซึ่งหลายแห่งเติบโตขึ้นอย่างไร้ภาระผูกพันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของคนในจีนไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา SAMR ได้เผยแพร่ร่างกฎที่ต้องการหยุดการผูกขาดโดยแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ต โดยถือเป็นหนึ่งในข้อเสนอที่ครอบคลุมมากที่สุดในจีนเพื่อควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และหลังจากที่ทั้ง 2 บริษัทถูกปรับ ราคาหุ้นที่จดทะเบียนในฮ่องกงของเทนเซ็นต์และอาลีบาบาลดลงประมาณ 2.9%

Source