“เป๊ปซี่โค” ทุ่ม 2,280 ล้านบาท ตอกเสาเข็มขยาย “ฐานผลิต” ในกวางตุ้ง

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เป๊ปซี่โค (PepsiCo) บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยวข้ามชาติ ระบุว่าได้เริ่มการก่อสร้างฐานการผลิตอาหารในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน โดยเป็นโรงงานผลิตอาหารแห่งแรกของบริษัทที่ตั้งขึ้นในจีนตอนใต้

ด้วยพื้นที่การก่อสร้างราว 24,000 ตารางเมตร โรงงานแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงในเมืองโฝซาน มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5.3 เฮกตาร์ (ราว 33 ไร่) โดยในโรงงานจะมีสายการผลิต 1 สายสำหรับมันฝรั่งทอดแผ่นบาง และสายการผลิต 2 สายสำหรับมันฝรั่งทอดบรรจุกระป๋อง รวมถึงอาคารสนับสนุน อาทิ โกดังสำหรับการจัดเก็บวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูป

โครงการก่อสร้างครั้งนี้ใช้เงินลงทุนราว 500 ล้านหยวน (ราว 2,280 ล้านบาท) โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มกระบวนการผลิตอย่างเป็นทางการได้ในเดือนกันยายน ปี 2022 และคาดว่าจะมีกำลังการผลิต 25,000 ตันต่อปี

เป๊ปซี่โคระบุว่าตำแหน่งที่ตั้งของโรงงานแห่งใหม่นี้ถูกคัดเลือก โดยพิจารณาจากการสั่งสมทรัพยากรโดยกลุ่มอุตสาหกรรมของเมืองโฝซานเป็นหลัก รวมถึงเครือข่ายการคมนาคมขนส่งที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ตลอดจนความสะดวกสบายและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีระบบระเบียบในเขตเศรษฐกิจอ่างกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า (GBA)

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป๊ปซี่โคขยายขอบเขตการลงทุนในจีนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน บริษัทมีโรงงานผลิตอาหาร 7 แห่ง ฟาร์มสาธิตการปลูกมันฝรั่ง 6 แห่ง และฟาร์มแบบสหกรณ์ 18 แห่งในจีน