ฮ่องกง เพิ่มเวลา “กักตัว” ผู้เดินทางจากต่างประเทศ เป็น 21 วัน สกัด COVID-19 กลายพันธุ์

Photo : Getty Images

ทางการฮ่องกง ยกระดับคุมเข้มสกัดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่กำลังเเพร่ระบาดในอังกฤษเเละเเอฟริกาใต้ โดยการเพิ่มวันกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศให้เป็น 21 วัน จากเดิม 14 วัน

สำนักงานเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกง ประกาศว่า ตั้งเเต่วันที่ 25 .. เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนเเปลง ผู้เดินทางจากพื้นที่ใดก็ตาม ที่ไม่ใช่จากจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊า ต้องเข้าสู่ขั้นตอนกักตัวในโรงแรมที่รัฐบาลกำหนด เป็นเวลาทั้งสิ้น 21 วัน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ต้องกักตัว 14 วัน นอกจากนี้ ยังต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองตามกำหนดที่วางไว้ด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ..) ทางการฮ่องกง เพิ่งระงับเที่ยวบินขาเข้าทั้งหมดจากสหราชอาณาจักร เเละไม่อนุญาตให้ผู้ที่เคยมีประวัติพำนักอยู่ในเเอฟริกาใต้ในระยะช่วง 21 วันก่อน เดินทางเข้ามายังฮ่องกง

สถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังมีกังวลเกี่ยวกับการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้นอีก 70% และสายพันธุ์ที่พบในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ยังเป็นคนละชนิดกันด้วย

สหราชอาณาจักร ตรวจพบการกลายพันธุ์ของ COVID-19 หรือที่มีการเรียกว่า UK Varient เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และเมื่อเดือนพฤศจิกายน มีการตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 สายพันธุ์นี้ คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ก่อนจะรุนเเรงขึ้น โดยเพิ่มเป็นเกือบ 2 ใน 3 เมื่อกลางเดือนธันวาคม

เเม้ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น มีความร้ายแรงกว่า COVID-19 ปกติ เเต่ทำให้เกิดความกังวลว่าวัคซีนที่พัฒนามาเเล้ว จะสามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เพราะอาจจะมีการตอบสนองต่อวัคซีนแตกต่างกัน

Matt Hancock รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “สถานการณ์ของไวรัสโคโรนา ชนิดกลายพันธุ์ อยู่ในภาวะ “เกินควบคุม” เเต่ต้องพยายามควบคุมสถานการณ์นี้ให้ได้ นับเป็นการส่งท้ายปีที่ยากลำบากจริงๆ

ด้านสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ในฮ่องกง ยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลายในเร็วๆ นี้ ทำให้โครงการ Travel Bubble ของฮ่องกงสิงคโปร์ มีอันต้องสะดุด จนต้องเลื่อนกำหนดการออกไปเป็นปี 2021

ปัจจุบันฮ่องกงมีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรค COVID-19 อย่างน้อย 8.4 พันคน รักษาหายแล้วราว 7 พันคน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 135 คน

 

ที่มา : Reuters , SCMP