ญี่ปุ่น “ปิดประเทศ” ห้ามต่างชาติเดินทางเข้าถึงสิ้นเดือน ม.ค.ปีหน้า ผวาเจอ COVID-19 กลายพันธุ์

Photo : Shutterstock

รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไปจนถึงวันที่ 31 .. 2021 หลังมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธ์ุถึง 7 คน

โดยญี่ปุ่นเตรียมแบนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 28 .เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนมกราคม เป็นอย่างน้อยหลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 “สายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์มาจากอังกฤษ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ด้านพลเมืองญี่ปุ่น และชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตพำนักถาวร หากประสงค์เดินทางกลับเข้าประเทศ ต้องแสดงใบตรวจคัดกรอง COVID-19 ว่ามีผลเป็นลบ เป็นเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง และเมื่อเดินทางมาถึงต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

รัฐบาลญี่ปุ่น ยังแนะนำให้ผู้คนอยู่บ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะกลัวว่าการเดินทางหรือการนัดร่วมตัวกันของหมู่คน อาจจะเป็นปัจจัยให้สถานการณ์การระบาดของไวรัสรุนเเรงไปมากกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณารับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ เเบบ “จำกัดจำนวน” เเละ “มีข้อจำกัด” ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีหน้า เพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพงานโตเกียวโอลิมปิก 

Photo : Shutterstock

โดยญี่ปุ่นมีเเผนฟื้นฟูการท่องเที่ยว ด้วยการเริ่มเปิดรับ “กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติขนาดเล็ก ก่อน เเละมีเเนวโน้มว่าจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศในเอเชีย ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-1ได้เป็นอย่างดีแล้ว อย่างเช่น จีน ไต้หวัน 

เเละมีข้อจำกัดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ พร้อมแจ้งรายละเอียดตารางการเดินทางก่อนเข้าญี่ปุ่น เมื่อเข้ามาเเล้วทุกคนจะต้องว่าจ้างมีไกด์นำทางที่ถูกกฎหมาย เเละต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวและรายงานสุขภาพทุกวัน

อย่างไรก็ตาม การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังมีความกังวลเกี่ยวกับการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ชนิดกลายพันธุ์” ครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงเดือนก.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้นอีก 70% โดยสายพันธุ์ใหม่ที่พบในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ยังเป็นคนละชนิดกันด้วย

ก่อนหน้านี้ ทางการฮ่องกง เพิ่งจะยกระดับด้วยการ “เพิ่มวันกักตัว” ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศให้เป็น 21 วัน จากเดิม 14 วัน

ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ในเยอรมัน ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ สวีเดน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ทำให้นานาชาติมากกว่า 50 ทั่วโลก ไม่อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากอังกฤษเดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราวเเล้ว

 

ที่มา : Nikkei , Bloomberg