เเคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ Nuro เปิดบริการ ‘เดลิเวอรี่ไร้คนขับ’ วิ่งส่งสินค้า-อาหาร บนถนนจริง

Photo : Nuro

ขยับไปอีกขั้นสำหรับเทคโนโลยีเดลิเวอรี่ไร้คนขับหลังรัฐเเคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา อนุญาตให้ ‘Nuro’ ผู้พัฒนายานพาหนะแบบไร้คนขับ เปิดบริการเชิงพาณิชย์ อย่างการวิ่งส่งสินค้าหรืออาหาร บนถนนจริงๆ ได้เเล้ว

Nuro มีเเผนเริ่มเปิดให้บริการกับลูกค้าทั่วไปครั้งเเรกในช่วงต้นปีหน้านี้ โดยจะใช้ยานพาหนะไร้คนขับรุ่น ‘R2’ ที่มีลักษณะคล้ายๆ รถยนต์ แต่มีขนาดเล็กกว่ามีช่องเก็บสินค้าเเบบควบคุมอุณหภูมิ 2 ช่อง ขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยเทคโนโลยีเรดาร์ พร้อมกล้องตรวจจับความร้อน และกล้อง 360 องศา

เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน เจ้า ‘R2’ จะถูกจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 35 ไมล์ต่อชั่วโมง (56 กม./ชม.) ในวันที่สภาพอากาศที่ปกติ

Nuro กำลังเป็นสตาร์ทอัพดาวรุ่งในวงการยานยนต์ไร้คนขับ ก่อตั้งขึ้นโดย 2 อดีตวิศวกรของ Google เมื่อปี 2016 ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก SoftBank โทรคมนาคมรายใหญ่จากญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ Nuro ได้ร่วมงานกับพาร์ตเนอร์ในหลากหลายเเวดวงธุรกิจ โดยมีการนำยานยนต์ไร้คนขับไปทดสอบให้บริการรูปแบบต่างๆ เช่น เริ่มทดสอบส่งพิซซ่ากับ Domino ในช่วงกลางปีที่แล้ว จากนั้นได้ทดสอบส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ร่วมกับห้างค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Walmart และ Kroger และเคยทดสอบส่งสินค้ากลุ่มยาร่วมกับ CVS ด้วย

Nuro ระบุในเเถลงการณ์ว่า การพัฒนา Driverless Delivery หรือการส่งเดลิเวอรี่แบบไร้คนขับนั้น จะเป็นประโยชน์กับชีวิตประจำวันของผู้คนและชุมชน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตในแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2021 ที่ยังคงมีการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งการให้บริการของ Nuro จะช่วยลดการสัมผัสของคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ผู้สูงอายุเเละคนในครอบครัว สามารถเลือกซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

ด้านหน่วยงานด้านขนส่งของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า การให้อนุญาตครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งทางการจะเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

ที่มา : BBC , Marketwatch