"เวียดนาม-อังกฤษ" ลงนามข้อตกลงการค้าเสรี มีผล 31 ธ.ค. ทันที


by ratirita
31-12-2020 00:25:51
เวียดนาม และอังกฤษได้ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีในวันอังคารที่ 29 ธ.ค. ตามการเปิดเผยของกระทรวงพาณิชย์เวียดนาม ไม่กี่วันก่อนอังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ
ข้อตกลงฉบับใหม่ที่อังกฤษจะใช้แทนข้อตกลงการค้าเสรีสหภาพยุโรป-เวียดนาม (EVFTA) จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 31 ธ.ค. คำแถลงของกระทรวงระบุ

การค้าระหว่างเวียดนามและอังกฤษเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 12% ต่อปี ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีมูลค่าอยู่ที่ 6,600 ล้านดอลลาร์เมื่อปีก่อน และข้อตกลงนี้จะช่วยกระตุ้นการส่งออกเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์รองเท้า ข้าว อาหารทะเล และเฟอร์นิเจอร์ไม้ของเวียดนาม

นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในเดือน ม.ค. อังกฤษพยายามเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับใหม่กับประเทศต่างๆ เพื่อใช้แทนข้อตกลงการค้าของสหภาพยุโรป

ข้อตกลงที่ลงนามกันในวันอังคารจะรับประกันว่า อังกฤษไม่เสียการเข้าถึงอัตราภาษีพิเศษในประเทศที่มีเศรษฐกิจเปิดกว้าง และเติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย

ข้อตกลงการค้าเสรีกับอังกฤษมีข้อกำหนดเช่นเดียวกับข้อตกลงการค้าเสรีสหภาพยุโรป-เวียดนาม ตามการระบุของกระทรวงพาณิชย์ โดยข้อตกลง EVFTA มีผลบังคับใช้ในเดือน ส.ค. และมีกำหนดลดหรือยกเลิกภาษี 99% กับสินค้าที่ค้าขายระหว่างเวียดนามและสหภาพยุโรป

“ข้อตกลงจะสร้างกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมระยะยาว และยั่งยืนระหว่างสองประเทศ” กระทรวงกล่าว

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter