‘องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ’ ออกกฎใหม่ที่ทำให้ ‘โดรนส่งของ’ ใกล้ความจริงอีกขั้น

โดรน ประกาศโดรน
Photo : Shutterstock

Amazon, Alphabet บริษัทแม่ของ Google และ UPS (United Parcel Service) บริษัทขนส่งสินค้าและไปรษณีย์เอกชนรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ต่างหวังว่าวันหนึ่งจะส่งสินค้าจำนวนมากด้วยโดรน ซึ่งกฎใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ช่วยขจัดอุปสรรคบางประการในการทำให้ความฝันนั้นเป็นจริง

‘องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ’ หรือ ‘Federal Aviation Administration : FAA’ ได้สรุปการออกกฎใหม่สำหรับ ‘โดรนขนาดเล็กไร้คนขับ’ ที่จะสามารถปูทางไปสู่การใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งรวมถึงบริการจัดส่ง โดยกฎใหม่นี้ถือเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้โดรนเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กบินได้ในระยะทางสั้น ๆ เหนือผู้คน, ยานพาหนะที่เคลื่อนที่ได้ในเวลากลางคืนเท่านั้น นอกจากนี้ ผู้ควบคุมโดรนจะต้องมีใบรับรองนักบินระยะไกล ซึ่งปัจจุบัน สหรัฐฯ มีโดรนจำนวน 1.7 ล้านเครื่องที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ FAA และนักบินโดรนมากกว่า 203,000 คน

“กฎใหม่นี้ทำให้เกิดการรวมโดรนเข้ากับน่านฟ้าของเรามากขึ้น โดยการจัดการกับข้อกังวลด้านความปลอดภัย พวกเขาทำให้เราเข้าใกล้วันที่เราจะเห็นการทำงานของโดรนเป็นประจำมากขึ้น เช่น การส่งพัสดุ” Steve Dickson ผู้ดูแล FAA กล่าว

โดรนจากแอมะซอน (ภาพจากรอยเตอร์)

FAA กล่าวว่า ได้ส่งการเปลี่ยนแปลงกฎไปยัง Federal Register และคาดว่าจะเผยแพร่ในเดือนมกราคม ซึ่งข้อบังคับใหม่จะมีผลใน 60 วันหลังจากการเผยแพร่ โดยกฎใหม่นี้ถือเป็นการก้าวไปข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการใช้งานโดรนเชิงพาณิชย์ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่ Amazon ที่คิดไว้ตั้งแต่ปี 2013 ตั้งแต่นั้นมาการพัฒนากฎข้อบังคับเกี่ยวกับโดรนของ FAA ได้ดำเนินไปอย่างดีด้วยแรงกระตุ้นจากนักวิจารณ์ที่กังวลว่าประเทศอื่น ๆ สามารถก้าวไปข้างหน้าและได้รับความได้เปรียบเพราะเป็นรายแรกที่ใช้โดรนส่งของ

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้การสนับสนุนในอุตสาหกรรมกล่าวว่า ยังมีอีกหลายขั้นตอนในการส่งโดรนจะไปสู่กระแสหลักในสหรัฐฯ ได้อย่างแท้จริง โดยเมื่อปีที่แล้ว UPS และ Wing ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Google ได้กลายเป็นบริษัทแรกที่ได้รับการอนุมัติจาก FAA ให้ดำเนินการสายการบินโดรนในเดือนสิงหาคม เช่นเดียวกันกับ Amazon ที่ได้รับใบรับรองการอนุมัติเดียวกัน

ภายใต้กฎใหม่ของ FAA โดรนขนาดเล็กจะต้องติดตั้งไฟป้องกันการชนและเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อช่วยระบุทั้งเครื่องบินและผู้ปฏิบัติงานจากระยะไกลตามเอกสารข้อเท็จจริงของ FAA และนักบินจะไม่จำเป็นต้องเข้ารับการทดสอบการฝึกอบรมด้วยตนเองทุก ๆ สองปีอีกต่อไป แต่พวกเขาสามารถทำแบบทดสอบออนไลน์ได้

Source